เกมเมอร์ทำใจ! Sony ประกาศลดกำลังผลิต ‘Ps5’ เหลือ 15 ล้านเครื่อง เซ่นปัญหาขาดแคลนชิป

เป็นเวลา 1 ปีแล้ว หลังจาก Sony เปิดตัว Play Station 5 หรือ Ps5 ซึ่งสามารถทำยอดขายได้ 13.4 ล้านเครื่องทั่วโลก อย่างไรก็ตาม เครื่องเกมคอนโซลก็ยังเป็นของหายาก เพราะยอดขายที่มากกว่ากำลังการผลิตจะผลิตได้ เนื่องจากทั้งปัญหาการระบาดของ COVID-19 ที่ส่งผลต่อการผลิต และการขาดแคลนชิป

ก่อนหน้านี้ Sony ได้ออกมาเปิดเผยว่า บริษัทได้ซื้อชิปเซมิคอนดักเตอร์มามากพอที่จะบรรลุเป้าหมายยอดขายในปีงบประมาณปัจจุบันที่ 14.8 ล้านเครื่อง แต่บริษัทก็ยังได้ชี้แจงด้วยว่า เนื่องจากสถานการณ์ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ดังนั้น มีความเป็นไปได้ที่การผลิตอาจต้องหยุดชะงักลง

อย่างไรก็ตาม รายงานโดย Bloomberg ได้อ้างว่าปัญหาด้านผลกระทบจาก COVID-19 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว แต่ Sony ยังต้องประสบปัญหาในการจัดหาชิปในการผลิต Ps5 สำหรับปีงบประมาณปัจจุบัน (ซึ่งสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2022) โดยก่อนหน้านี้ Sony หวังว่าจะผลิต PS5 ได้ที่ 16 ล้านเครื่องตลอดทั้งปี แต่ปัจจุบัน มีรายงาน Sony ได้ปรับตัวเลขให้ลดลงเหลือ 15 ล้านเครื่อง ซึ่งแทบจะเท่ากับเป้าหมายยอดขาย 14.8 ล้านเครื่อง

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงตัวอย่างของบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนชิป ที่ส่งผลกระทบต่อแผนของบริษัท อย่าง Nintendo เพิ่งออกมาประกาศว่าจะไม่สามารถผลิต Nintendo Switch ได้มากเพียงพอต่อความต้องการในช่วงเทศกาลวันหยุด ขณะที่ Valve เพิ่งเลื่อนการออก Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพา ที่เกิดจากการร่วมมือกันกับทาง AMD ไปเป็นกุมภาพันธ์ 2022 ด้วยเหตุผลเดียวกัน ก่อนหน้านี้ Microsoft ยังระบุด้วยว่าการขาดแคลน Xbox Series X/S จะดำเนินต่อไปจนถึงปี 2022

ปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปอีกระยะหนึ่ง บริษัทต่าง ๆ เช่น Toshiba, Foxconn และ AMD ได้กล่าวว่า สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นภายในปี 2022 แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทาง Intel ได้ประเมินว่าปัญหาดังกล่าวอาจขยายออกไปยาวถึงปี 2023

Source