ไม่ต้องพึ่งร้าน! ‘Apple’ เตรียมขาย ‘อะไหล่’ iPhone ให้ลูกค้าซ่อมเองที่บ้าน

Apple ประกาศโปรแกรมซ่อมแซมอุปกรณ์ด้วยตัวเอง โดยจะขาย ‘อะไหล่’ ให้ลูกค้าซื้อเพื่อซ่อม iPhone หรือ Mac ของตัวเอง โปรแกรมดังกล่าวจะอนุญาตให้เจ้าของ iPhone เปลี่ยนหน้าจอ แบตเตอรี่ และ กล้อง ก่อน โดยจะมีชิ้นส่วนเพิ่มเติมตามมาในภายหลัง

โปรแกรมดังกล่าวถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับผู้ที่สนับสนุน “สิทธิ์ในการซ่อมแซม” หลังจากที่มีการสนับสนุนการปฏิรูปการซ่อมแซม ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงคู่มือและชิ้นส่วนที่เป็นทางการได้มากขึ้น ขณะที่ Apple เองก็พยายามผลักดันให้ลูกค้าสามารถซ่อมอุปกรณ์ของตนเองได้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดย Apple พยายามพูดถึงปัญหาด้านความปลอดภัยหรือประสิทธิภาพจากชิ้นส่วนที่ไม่ใช่ของแท้

ทั้งนี้ บริการดังดล่าวจะพร้อมใช้งานสำหรับ iPhone 12 และ iPhone 13 เฉพาะใน สหรัฐอเมริกา ก่อน และต่อไปจะเริ่มจำหน่ายชิ้นส่วนเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซ่อม Mac ของตนที่ทำงานบนชิป Apple M1 ได้ โดยลูกค้าสามารถซื้อชิ้นส่วนผ่าน Apple Self Service Repair Online Store ร้านค้าออนไลน์ของ Apple โดยทุกคำสั่งซื้อจะรวมคู่มือการซ่อมไว้ด้วย และสำหรับผู้ใช้ที่ส่งคืนชิ้นส่วนที่ใช้แล้ว บริษัทจะนำกลับไปรีไซเคิลในภายหลัง โดยลูกค้าจะได้เครดิตในการซื้อ

อย่างไรก็ตาม แม้ Apple จะขายอะไหล่ให้ลูกค้าซ่อมสินค้าเองได้ แต่ Apple กลับย้ำว่าการซ่อมแซมแบบบริการตนเองมีไว้สำหรับ ช่างเทคนิค แต่ละรายที่มีความรู้และประสบการณ์ในการซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้น สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ การไปพบผู้ให้บริการซ่อมมืออาชีพกับช่างเทคนิคที่ผ่านการรับรองซึ่งใช้ชิ้นส่วนของแท้ของ Apple เป็นวิธีที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือที่สุดในการซ่อมแซม

Apple ยังไม่ได้บอกว่าอะไหล่จะขายราคาเท่าไหร่

Source