‘เอลซัลวาดอร์’ เล็งสร้าง ‘Bitcoin City’ พร้อมใช้พลังงานความร้อนจากภูเขาไฟขุดบิตคอยน์

เอลซัลวาดอร์ ถือเป็นประเทศที่ให้การสนับสนุน ‘Bitcoin’ มาโดยตลอด และถือเป็นรัฐเดียวที่ยอมรับให้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย และล่าสุด นายิบ บูเคเล (Nayib Bukele) ประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์ ก็มีแผนที่จะสร้าง Bitcoin City โดยจะตั้งใกล้กับ ภูเขาไฟ เพื่อใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพมาเป็นพลังงานในการขุดเหมืองอีกด้วย

นายิบ บูเคเล (Nayib Bukele) ประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์ ประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เขามีแนวคิดที่จะสร้าง Bitcoin City เมืองแห่งแรกของโลกที่ใช้เงินทุนจากการออกพันธบัตรที่หนุนโดยบิตคอยน์ โดยเมืองดังกล่าวจะมีพื้นที่อยู่อาศัยและมีร้านค้า บริการ สถานบันเทิง ร้านอาหาร และสนามบิน

โดย Bitcoin City จะเริ่มก่อสร้างในปี 2022 และจะถูกสร้างขึ้นใกล้ภูเขาไฟ Conchagua ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเอลซัลวาดอร์ เพื่อนำพลังงานความร้อนใต้พิภพมาเป็นพลังงานในการขุดของเหมืองบิตคอยน์ โดยเมืองนี้จะไม่มีภาษีใด ๆ ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) อีกด้วย

ทั้งนี้ เอลซัลวาดอร์วางแผนที่จะระดมทุนประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ ผ่าน Bitcoin Bond โดยร่วมมือกับ Blockstream ซึ่งเป็นบริษัทโครงสร้างพื้นฐานด้านสินทรัพย์ดิจิทัล รัฐบาลกล่าวว่า เงินทุนครึ่งหนึ่งจะใช้เพื่อซื้อบิตคอยน์ ในขณะที่อีก 500 ล้านดอลลาร์จะนำไปใช้ในโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและการขุดบิตคอยน์

ในเดือนมิถุนายนเอลซัลวาดอร์ผ่านกฎหมายทำให้มันเป็นประเทศแรกในโลกที่จะยอมรับ Bitcoin เป็นหนี้ได้ตามกฎหมาย และประเทศได้เปิดตัวกระเป๋าเงิน Bitcoin เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลได้ แต่ไม่ใช่ประชากรทั้งหมดที่เห็นด้วย เพราะในเดือนกันยายน ผู้คนหลายพันคนออกมาประท้วงต่อต้านกฎหมาย เนื่องจากเกรงว่าการนำคริปโตเคอร์เรนซี (cryptocurrency) มาใช้อาจนำไปสู่ความไม่มั่นคงในประเทศอเมริกากลาง

ทั้งนี้ มูลค่า Bitcoin ร่วงลงประมาณ 16% จากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 68,990.90 ดอลลาร์ ซึ่งถึงเมื่อต้นเดือนนี้ แต่ยังคงเพิ่มขึ้นมากกว่า 90% ในปีนี้

Source