เจาะลึก ‘ดีแทค ดีชัวรันส์’ ประกันออนไลน์จาก ‘ดีแทค’ อีกก้าวสู่บริการที่มากกว่า ‘โทรคมนาคม’


แม้สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในไทยจะเริ่มดีขึ้นเนื่องจากการมาของวัคซีน แต่ในช่วงเกือบ 2 ปี COVID-19 ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่บ้าน (work from home) การรักษาระยะห่างทางสังคม (social distancing) และนั่นก็ทำให้ผู้บริโภคหันไปใช้ออนไลน์มาก ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ต้องปรับตัวไปสู่ดิจิทัล

ธุรกิจประกันภัย ก็ถือเป็นอีกธุรกิจที่มีการปรับตัวมากขึ้น แน่นอนว่าการระบาดของ COVID-19 ทำให้คนสนใจที่จะทำประกันมากขึ้น ดังนั้น ประกันออนไลน์จึงนับเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการทำประกัน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบริษัทประกันภัยจะมุ่งสู่ออนไลน์เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น แต่การเข้าถึงประกันของประเทศไทยนั้นคิดเป็นเพียง 5% ของอัตราส่วนเบี้ยประกันภัยต่อ GDP ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก หากเทียบกับประเทศฮ่องกง ที่มีอัตราส่วนที่ 20% หรือ 12% สำหรับ อังกฤษ และอเมริกา

ไม่ใช่ว่าผู้บริโภคไม่สนใจเรื่องประกัน แต่อาจเป็นเพราะข้อจำกัดต่าง ๆ แต่ที่คนไทยก็ยังเข้าถึงประกันได้น้อย และยังไม่คิดจะทำประกันภัย โดยเฉพาะในต่างจังหวัดเพราะรู้สึกว่า

• ทางเลือกมากเกินไป เข้าใจยาก ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการประกันภัย

• ไม่มีแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด

• มองว่าประกันมีราคาแพง ไม่มั่นใจว่าจะจ่ายเบี้ยประกันภัยได้ และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลประโยชน์

• ขาดการเข้าถึงตัวเลือกการชำระเงินที่สะดวก เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่มีบัตรเครดิต

 

จาก Pain Point ของทั้งผู้บริโภค รวมถึงความต้องการของบริษัทประกันที่จะมุ่งออนไลน์มากขึ้น ดีแทคจึงคลอดบริการใหม่ ดีแทค ดีชัวรันส์ (dtac dSurance) ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกับ Bolttech หนึ่งในบริษัท InsurTech ระดับโลกที่เติบโตเร็วที่สุดในการพัฒนาแพลตฟอร์ม พร้อมกับจับมือกับพันธมิตรประกันอีก 10 ราย เพื่อเป็นศูนย์รวมประกันภัยออนไลน์ ช่วยลดช่องว่างของลูกค้าและคนไทยในการเข้าถึงประกันภัย ลดความซับซ้อนให้กลายเป็นเรื่องง่ายที่สุดผ่านดีแทคแอปหรือเว็บไซต์ของดีแทค

แพลตฟอร์มดังกล่าวจะรวบรวมประกันที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า โดยลูกค้าสามารถเปรียบเทียบความคุ้มครองกับเบี้ยประกันก่อนเพื่อหาประกันที่ตรงใจที่สุดได้อีกด้วย และเพื่อให้เข้าถึงง่ายที่สุด การชำระเงินจึงมีหลากหลายช่องทาง ทั้งชำระผ่านบัตรเครดิต, โอนเงินตรงให้ผู้รับประกันภัย หรือชำระค่าเบี้ยประกันรวมในบิลค่าใช้บริการมือถือ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้บัตรเครดิต และหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อผ่านดีแทคได้โดยตรงที่เบอร์ 1678 ได้เลย

ทั้งนี้ แพลตฟอร์มจะมีประกันครอบคลุมหลากหลาย อาทิ ประกันสุขภาพ โดยเฉพาะประกันโควิด, ประกันรถยนต์, อุบัติเหตุส่วนบุคคล, ประกันภัยการเดินทาง รวมถึง พ.ร.บ และอื่น ๆ ดังนั้น ใครที่สนใจจะทำประกัน ดีแทค ดีชัวรันส์ มีครบจบในที่เดียว

ดีแทค ดีชัวรันส์ ไม่ใช่แค่อีกก้าวของกลยุทธ์ Fast forward digital ที่ดีแทคจะมุ่งสู่บริการที่ ‘มากกว่า’ โทรคมนาคม และดันให้ ดีแทคแอป ก้าวสู่การเป็น ‘ซูเปอร์แอป’ ในอนาคต แต่ยังเป็นแพลตฟอร์มประกันที่ Win-Win ทั้งลูกค้าและพาร์ทเนอร์ประกันภัย เพราะดีแทคมีฐานลูกค้ากว่า 19.3 ล้านรายที่เข้าถึงได้ ดีแทคก็สามารถช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงประกันได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ดีแทคแอป หรือ dsurance.dtac.co.th โดยตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ธันวาคม สามารถกรอกโค้ด dsurance รับส่วนลด 15%

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกรับสิทธิ์พิเศษจากดีแทค รีวอร์ดภายใน 14 วันหลังจากซื้อประกันภัย แลกรับได้ 1 ใน 3 สิทธิประโยชน์ดังนี้ คือ เฟรนช์ฟรายส์ ขนาดใหญ่จาก Potato Corner หรือซื้อตั๋วดูภาพยนต์ที่ เอสเอฟซีเนม่าซิตี้ มูลค่า 70 บาท หรือรับเครื่องดื่ม D’oro ฟรี