‘อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย’ ตั้งเป้าเบี้ยรับรวมแตะ 1.2 หมื่นล้าน ชู ‘ประกันสุขภาพ’ เป็นหัวหอกหลักในปีนี้

อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย ประกาศกลยุทธ์ในการดำเนินงานในปี 2024 โดยชูประกันสุขภาพเป็นหัวหอกหลัก ขณะเดียวกันบริษัทยังเน้นเจาะไปยังตลาดลูกค้าองค์กรเพิ่มมากขึ้น โดยตั้งเป้าเบี้ยรับรวมแตะ 12,000 ล้านบาทให้ได้

ลาร์ส ไฮบุทสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย ได้กล่าวถึงผลประกอบการของกลุ่มอลิอันซ์นั้นมีกำไรมากถึง 14,700 ล้านยูโร เติบโต 6.7% เมื่อเทียบกับปี 2022 ที่ผ่านมา ขณะที่ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย มีมูลค่าเบี้ยประกันภัยรับรวมอยู่ที่กว่า 10,000 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 527 ล้านบาท

เขายังกล่าวว่า การเติบโตอย่างยั่งยืนของบริษัทประกันภัยคือ การบริหารพอร์ตอย่างสมดุล และการควบคุมค่าใช้จ่าย ไม่ใช่การลดราคาเบี้ยประกัน หรือให้ค่าคอมมิชชั่นกับตัวแทนมากๆ เพราะระยะยาวเขามองว่าไม่ยั่งยืน

ปัจจุบันสัดส่วนพอร์ตประกันภัยของบริษัท ประกอบไปด้วย ประกันภัยรถยนต์ ประกันภัยที่ไม่ใช่รถยนต์ รวมถึงประกันสุขภาพ อย่างละ 1 ใน 3 ของพอร์ต ซึ่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย มองว่ามีความสมดุล

สำหรับกลยุทธ์ในปี 2024 ของ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย ประกอบไปด้วย

  1. ช่องทางขายที่ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นลูกค้ารายย่อยหรือบุคคล ด้วยผลิตภัณฑ์ประกันคุ้มครองสุขภาพ คุ้มครองทรัพย์สิน บ้าน รถยนต์ และวินาศภัยต่างๆ ลูกค้า SME ด้วยผลิตภัณฑ์คุ้มครองการดำเนินธุรกิจ ทั้งทรัพย์สินในการประกอบอาชีพ หรือแม้แต่คุ้มครองการหยุดชะงักของรายได้หากเกิดภัยใดใด รวมถึงลูกค้าบริษัทขนาดใหญ่ที่บริษัทมีความเชี่ยวชาญ
  2. ใช้แพลทฟอร์มดิจิทัลเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงบริการได้สะดวก ที่ทันสมัยให้ลูกค้าได้เข้าถึงการบริการได้อย่างรวดเร็ว ฉับไว ใช้งานง่าย
  3. สร้างองค์กรแห่งความเป็นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาความเป็นมืออาชีพของพนักงาน การให้พนักงานสามารถที่จะ Reskill หรือแม้แต่การสร้างการมีส่วนร่วมและความผูกพันกับองค์กร

สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย ต้องการเจาะตลาดในปีนี้ คือ ลูกค้ากลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง โครงการสาธารณูปโภคระดับชาติ ประกันภัยทางทะเล ประกันภัยความรับผิดบุคคลภายนอก เป็นต้น โดยบริษัทมองว่ากลุ่มลูกค้าดังกล่าวเป็นตลาดที่มีความเชี่ยวชาญ

ขณะที่ผลิตภัณฑ์ที่บริษัทเตรียมเจาะกลุ่มลูกค้าทั่วไปมากขึ้นคือประกันสุขภาพ โดยมองว่าหลังจากการซื้อกิจการของ AETNA ในประเทศไทยจะทำให้บริษัทสามารถออกผลิตภัณฑ์ได้เพิ่มมากขึ้น

โดยประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย ตั้งเป้าเบี้ยรับรวมแตะ 1.2 หมื่นล้านภายในสิ้นปี 2024 นี้ รวมถึงเป้าหมายอัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้ประกันรับสุทธิหรือ Combined Ratio ต่ำกว่า 95%