10 “มหาวิทยาลัย” ในสหรัฐฯ ที่มีค่า “ROI” ดีที่สุด รายได้หลังเรียนจบคุ้มค่าเทอม!

Princeton Review คำนวณ ROI ของมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ จากค่าเทอมตลอดหลักสูตร ร่วมกับสิ่งที่มหาวิทยาลัยมีให้ เช่น ทุนการศึกษา บริการจัดหางาน เทียบกับรายได้ของบัณฑิตหลังเรียนจบ การลงทุนเรียนในสถาบันไหนคุ้มค่าที่สุด

ตั้งแต่ก่อนเกิดโรคระบาด พ่อแม่ที่จะส่งบุตรหลานเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาในสหรัฐอเมริกาเริ่มตั้งคำถามแล้วว่า การเรียนมหาวิทยาลัยจะคุ้มค่าหรือไม่ หลังจากค่าเทอมพุ่งทะยานเร็วยิ่งกว่าเงินเฟ้อ

ทำให้ Princeton Review สำรวจเพื่อหาคำตอบให้พ่อแม่และนักเรียนว่า การลงทุนกับสถาบันไหนจะ ‘คุ้มค่า’ วัดจาก Return on Investment (ROI) ที่ดีที่สุด

โดยการสำรวจวัดจากมหาวิทยาลัยและวิทยาลัย 650 แห่งทั่วสหรัฐฯ ใช้ดัชนีชี้วัดเป็นค่าเทอม และชั่งน้ำหนักร่วมกับทุนการศึกษา บริการจัดหางาน อัตราการเรียนจบ จากนั้นนำมาวัดกับรายได้หลังเรียนจบของศิษย์เก่า และภาพรวมหนี้การศึกษาของนักศึกษาทั้งหมด

ทั้งนี้ CNBC ได้ความเห็นเสริมจากผู้เชี่ยวชาญ “อีริค กรีนเบิร์ก” ประธานกลุ่ม Greenberg Educational Group บริษัทที่ปรึกษาในนิวยอร์ก เขาให้ความเห็นกับการจัดอันดับนี้ด้วยว่า ค่าใช้จ่ายและรายได้อาจไม่ใช่ทั้งหมดในการตัดสินใจอยู่แล้ว เพราะพ่อแม่มักจะคำนึงถึงความสุขของลูกๆ ในการเข้าเรียนสถาบันนั้นๆ ด้วย “มีบางอย่างที่ไม่สามารถใช้มาตรวัดได้” กรีนเบิร์กกล่าว

เมื่อคำนึงถึงทุกอย่างรอบด้านแล้ว ไปพิจารณาลิสต์ของ Princeton Review กัน

มหาวิทยาลัยรัฐที่มีค่า ROI สูงที่สุด
  1. University of California, Berkeley
  2. University of Virginia – Charlottesville, Virginia
  3. Georgia Institute of Technology – Atlanta
  4. University of California, San Diego – La Jolla, California
  5. University of North Carolina at Chapel Hill
มหาวิทยาลัย ดีที่สุด
University of California, Berkeley (Photo: Shutterstock)
มหาวิทยาลัยเอกชนที่มีค่า ROI สูงที่สุด
  1. Princeton University – Princeton, New Jersey
  2. Massachusetts Institute of Technology – Cambridge, Massachusetts
  3. Stanford University – Stanford, California
  4. California Institute of Technology – Pasadena, California
  5. Harvey Mudd College – Claremont, California
Princeton University (Photo: Shutterstock)

ท็อปของมหาวิทยาลัยทั้งสองประเภทนั้น ยกตัวอย่างที่ Berkeley ปกติค่าเทอมเฉลี่ยอยู่ที่ 31,400 เหรียญสหรัฐต่อปี แต่มีทุนการศึกษาให้นักศึกษาที่จำเป็นมูลค่า 23,700 เหรียญสหรัฐ ทำให้ต้นทุนจริงอยู่ที่ 7,700 เหรียญเท่านั้น และนักศึกษาจบระดับปริญญาตรีจากที่นี่ จะได้รายได้เฉลี่ย 72,600 เหรียญสหรัฐต่อปี ตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของการทำงาน

ขณะที่ Princeton มหาวิทยาลัยเอกชน ค่าเทอมปกติอยู่ที่ 65,800 เหรียญสหรัฐต่อปี แต่มีทุนการศึกษาให้เฉลี่ย 53,500 เหรียญสหรัฐ ทำให้ต้นทุนค่าเทอมลดเหลือ 12,300 เหรียญ และนักศึกษาจบปริญญาตรีจากที่นี่จะมีรายได้เฉลี่ย 77,300 เหรียญสหรัฐต่อปี ตั้งแต่ช่วงต้นของการทำงาน

source