จำนวนนักศึกษาชาวอินเดียในสหรัฐฯ​ ภาคการศึกษาปี 2022 เติบโต 35% ใกล้แซงนักศึกษาชาวจีนแล้ว

ภาพจาก Unsplash
ด้วยภาวะเศรษฐกิจรวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ดี ทำให้ล่าสุดตัวเลขจำนวนนักศึกษาชาวอินเดียในสหรัฐอเมริกา ภาคการศึกษาปี 2022 เติบโต 35% มาอยู่ที่ 269,000 คน ใกล้แซงจำนวนนักศึกษาชาวจีนแล้ว ขณะที่ชาวจีนเองเริ่มสนใจให้ลูกหลานตัวเองเรียนที่ประเทศอื่นนอกจากสหรัฐอเมริกาแล้ว

สำนักข่าว Bloomberg รายงานถึงสถานการณ์ที่นักศึกษาชาวอินเดียเริ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในมหาวิทยาลัยสหรัฐอเมริกา และรายได้จากนักศึกษาเหล่านี้ยังช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนรายได้หลังจากจำนวนนักศึกษาชาวจีนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

Institute of International Education ได้รายงานตัวเลขนักศึกษาชาวอินเดียที่ได้เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาภาคการศึกษาล่าสุด 2022-23 นั้นมีจำนวนมากถึง 269,000 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมามากถึง 35% ขณะที่นักศึกษาชาวจีนนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 290,000 คน

สำหรับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกายังถือเป็นเป้าหมายสำคัญของนักศึกษาทั่วโลกที่ต้องการศึกษาต่อ เนื่องจากโอกาสในด้านความรู้ทางวิชาการจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกแล้ว ยังมีโอกาสในการที่จะได้งานหลังจากจบการศึกษาได้

จำนวนที่เพิ่มขึ้นของนักศึกษาชาวอินเดียนั้นมีสาเหตุสำคัญมาจากเศรษฐกิจของอินเดียที่เติบโตมากขึ้น ส่งผลทำให้มีชนขั้นกลางจำนวนเพิ่มมากขึ้น และครอบครัวเหล่านี้สนใจที่จะส่งบุตรหลานของตัวเองเข้าเรียนในสหรัฐอเมริกาเพิ่มมากขึ้นด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ การส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนในสหรัฐอเมริกาเองถือเป็นทางด่วนในการเพิ่มสถานะทางสังคมของชาวอินเดียอีกด้วย

แม้ว่าก่อนหน้านี้ในช่วงสมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะมีมาตรการกีดกันนักศึกษาจากต่างประเทศซึ่งรวมถึงนักศึกษาจากอินเดีย แต่ล่าสุดความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ประเทศ ทำให้เรื่องดังกล่าวคลี่คลายมากขึ้น

ขณะที่สาเหตุสำคัญที่ทำให้จำนวนนักศึกษาชาวจีนแทบไม่เพิ่มขึ้นเลยนั้นมาจากความขัดแย้งของสหรัฐอเมริกากับจีนได้เพิ่มความรุนแรงมากขึ้น

นอกจากนี้ยังรวมถึงค่าใช้จ่ายในการส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกามีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองชาวจีน เริ่มหันมามองมหาวิทยาลัยตามประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย หรือแม้แต่ในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ มาเลเซีย รวมถึงฮ่องกง แทน