‘Twitter’ เผยคนไทย 70% วางแผนซื้อ ‘ของขวัญ’ เกือบครึ่งเน้นออนไลน์เพราะยังกลัวโควิด

ช่วงของเทศกาลแห่งวันหยุดกำลังใกล้เข้ามา ทำให้บทสนทนาที่พูดถึงเทศกาลวันหยุดเพิ่มมากขึ้นบน ‘ทวิตเตอร์’ (Twitter) ประเทศไทย ล่าสุดทวิตเตอร์ได้ทำการศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดและพบว่า คนไทยราว 60% ยังคงระมัดระวังในการออกไปพบปะกัน แต่ยังรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เฉลิมฉลองเทศกาลวันหยุด โดยคนไทย 70% วางแผนที่จะซื้อของขวัญเนื่องในเทศกาลวันหยุด และ 42% วางแผนที่จะซื้อสินค้าออนไลน์

มาร์ติน ยูเรน ผู้อำนวยการแผนกงานวิจัย ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและระดับโลกของทวิตเตอร์ เปิดเผยว่า ในปี 2563 มีบทสนทนาเกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดบนทวิตเตอร์ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมกันมากกว่า 8 ล้านทวีตส่วนประเทศไทยในปี 64 นี้ บทสนทนาในแพลตฟอร์มยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาที่ยาวนานมากขึ้น ซึ่งบทสนทนานี้เป็นการเชื่อมต่อกับครอบครัว เพื่อนฝูง และการมองหาไอเดียในการเลือกซื้อของขวัญ

โดยเหลือเวลาอีกแค่หนึ่งเดือนก่อนที่จะหมดปี 2564 ทวิตเตอร์จึงได้ศึกษาเจาะลึกเทรนด์การช้อปปิ้งสินค้าในเทศกาลวันหยุดในประเทศไทยดังนี้

เริ่มฉลองกันแบบล่วงหน้า

ความรู้สึกรื่นเริงเนื่องในเทศกาลวันหยุดบนทวิตเตอร์ไม่เคยแผ่วลงเลย มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นและดียิ่งขึ้น โดยในปี 2563 ทวิตเตอร์ประเทศไทยมีบทสนทนาเกี่ยวกับเทศกาลวันหยุด 2.1 ล้านทวีต ชาวทวิตภพเริ่มมีการทวีตเกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดตั้งแต่เดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเวลาล่วงหน้าถึง 2 เดือน ก่อนจะถึงเทศกาลจริง

ในช่วงเวลาแบบนี้ แบรนด์จะออกผลิตภัณฑ์พิเศษเนื่องในเทศกาลของการเฉลิมฉลองและร้านค้าต่าง ๆ มีการตกแต่งร้านเพื่อต้อนรับเทศกาลซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนาที่เกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดและความรื่นเริงของเทศกาลวันหยุด เมื่อห้างสรรพสินค้าเริ่มมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การประดับไฟต้นคริสต์มาสของบรรดาเซเลบและจัดแสดงโชว์ ปริมาณบทสนทนาบนทวิตเตอร์ก็ยิ่งมีเพิ่มมากขึ้น

ระดมสมองหาไอเดียซื้อของขวัญ

จากการศึกษาของทวิตเตอร์พบว่า คนไทย 35% กำลังประสบปัญหาในการเลือกซื้อของขวัญที่เหมาะสมในช่วงของเทศกาลวันหยุดปลายปีแบบนี้ เทรนด์สุดยูนีคในหมู่คนไทยบนทวิตเตอร์คือ การเข้ามารวมตัวรวมพลังกันปรึกษาพูดคุยถึงเรื่องการเลือกซื้อของขวัญซึ่งพบว่า 57% ใช้คำแนะนำและการรีวิวบนทวิตเตอร์ไปใช้ประกอบการตัดสินใจเพื่อเลือกซื้อสินค้า

นอกเหนือจากความคึกคักในชุมชนบนทวิตเตอร์ ยังพบว่า 47% ของคนไทยบนทวิตเตอร์ ได้แรงบันดาลใจจากความสนใจและหัวข้อต่าง ๆ ที่พวกเขากำลังติดตาม และ 46% ได้ไอเดียจากหัวข้อและแฮชแท็กที่กำลังติดเทรนด์ ซึ่งบทสนทนาบนทวิตเตอร์เหล่านี้สามารถแปรเปลี่ยนเป็นการขายได้ ทวิตเตอร์พบว่าโดยเฉลี่ยแล้วหากแบรนด์ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดบทสนทนาเพิ่มขึ้น 10% จะช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น 3%

บทสนทนาช่วงเทศกาล 61% เป็นการอวยพร

บทสนทนาที่เกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดในประเทศไทยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการอวยพรมากถึง 61% เนื่องจากผู้คนบนทวิตเตอร์จะส่งคำอวยพรไปถึงคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง ตามมาด้วยเรื่องของความบันเทิง 20% และการช้อปปิ้ง 10% นอกจากนี้ การศึกษาบทสนทนาที่เกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดบนทวิตเตอร์พบว่า 51% ของนักช้อปในประเทศไทยอยากจะให้แบรนด์ออกข้อเสนอหรือโปรโมชัน 32% กำลังมองหาตัวเลือกที่เป็นของขวัญจากแบรนด์ และ 31% คนไทยบนทวิตเตอร์หวังว่าแบรนด์จะทำคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาอบอุ่นใจเพิ่มมากขึ้นในช่วงเทศกาล

ตัวเลือกในการเลือกซื้อของขวัญมีความหลากหลายตั้งแต่ของขวัญที่เป็นอาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว สินค้าแฟชั่นและเครื่องประดับ ไปจนถึงสินค้าด้านเทคโนโลยี ซึ่งคนไทยบนทวิตเตอร์ 28% กำลังวางแผนที่จะซื้อสินค้าไอทีในช่วงเทศกาลวันหยุดปีนี้ ซึ่งในการมองหาสินค้าแนวนี้พวกเขาจะพิจารณาถึงสองเรื่องนี้มากที่สุด คือ เรื่องของราคา (68%) และเรื่องของข้อเสนอและโปรโมชันที่ดี (57%)