FMCG เตรียมตัว! อีเวนต์-งานสังสรรค์ช่วง “เทศกาลเฉลิมฉลอง” ในเอเชีย โอกาสบูสต์ยอดขาย

ข้อมูลจาก Kantar สำรวจข้อมูลย้อนหลังในเอเชียช่วง “เทศกาลเฉลิมฉลอง” ของประเทศต่างๆ ได้แก่ คริสต์มาส ตรุษจีน รอมฎอน และสงกรานต์ พบว่า ยอดขายสินค้า FMCG จะเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 13% โดยปลายปีนี้จนถึงปีหน้า เชื่อว่าอัตราการฉีดวัคซีนที่ดีขึ้นในหลายประเทศ จะทำให้การจัดงานสังสรรค์ทำได้เต็มที่ขึ้น ส่งผลให้ยอดขายสินค้าดีขึ้นตามไปด้วย

Kantar เปิดข้อมูลย้อนหลังปี 2564 เทียบการใช้จ่ายสินค้า FMCG ได้แก่ อาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน และของใช้ส่วนตัว ระหว่างช่วง “เทศกาลเฉลิมฉลอง” กับช่วงที่ “ไม่ใช่เทศกาล” โดยสำรวจใน 8 เขตการปกครอง คือ เวียดนาม (เฉพาะในเขตเมือง) จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย

จากข้อมูลพบว่า การใช้จ่ายกับสินค้า FMCG ในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองรอบปี 2564 จะเติบโตสูงกว่าปกติเฉลี่ย 13%

อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่ใช้จ่ายหนักจะเป็นประเทศที่ฉลอง “ตรุษจีน” คือ เวียดนาม จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน และมาเลเซีย ส่วนเทศกาลอื่นๆ ในรอบปีที่ผ่านมาไม่ได้มีการใช้จ่ายสูงขึ้นมากซึ่งอาจเกิดจากเป็นช่วงที่มีการระบาดรอบใหม่เกิดขึ้นในภูมิภาคพอดี

รวมถึงประเทศไทยเราด้วย เมื่อวัดในช่วงสงกรานต์ 2564 แล้ว การใช้จ่ายจะเท่าๆ กับช่วงปกติที่ไม่มีเทศกาล แต่อาจเกิดจากสงกรานต์รอบที่ผ่านมา ไทยยังมีการล็อกดาวน์ต่อเนื่องเป็นปีที่สองทำให้จัดงานสังสรรค์ไม่ได้ แต่ก็มีสินค้าบางกลุ่มย่อยที่ขายดีขึ้นกว่าปกติ คือ “เครื่องดื่ม” และ “อาหารสำเร็จรูป” ซึ่งน่าจะเกิดจากการซื้อสินค้ากักตุนไว้ในช่วงล็อกดาวน์พอดี

 

อัตราฉีดวัคซีนดี กลับมาฉลองเต็มที่

Kantar มองว่า อัตราการฉีดวัคซีนที่เกินกว่า 50% แล้วในหลายๆ ประเทศแถบเอเชีย จะทำให้ผู้บริโภคกล้าเข้าร่วมงานอีเวนต์ จัดงานฉลอง งานสังสรรค์กันมากขึ้นในช่วงเทศกาล รวมถึงประเทศไทยที่ ณ วันที่ 4 ธ.ค. 2564 มีผู้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว 60.8% ของประชากร (ยกเว้นประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ที่ประชากรยังได้รับวัคซีนครบไม่ถึง 50%)

เมื่อวัดจากการฉลองตรุษจีน 2564 เป็นช่วงที่ยังไม่มีการระบาดรอบใหม่ในภูมิภาค เห็นได้ว่าในประเทศที่ฉลองตรุษจีนมียอดขายสินค้า FMCG ดีขึ้น และ Kantar คาดการณ์ว่าในปี 2565 น่าจะยิ่งดีขึ้นไปอีก เนื่องจากอัตราการฉีดวัคซีนดังกล่าว

 

จับตากลุ่ม “เครื่องดื่ม” มาแรงช่วงสงกรานต์

เจาะตลาดประเทศไทยช่วงเทศกาลสงกรานต์ “มาร์ติน ชอย” Strategic Insights Director, Kantar ประเทศไทย กล่าวว่า ปกติแล้วสงกรานต์คือช่วงที่ร้อนที่สุดของปี ทำให้กลุ่ม “เครื่องดื่ม” มักจะเป็นสินค้าขายดีอยู่แล้ว และน่าจะยิ่งเติบโตในปี 2565 เมื่อลูกค้าซื้อแบบแพ็กใหญ่สำหรับการสังสรรค์

จะเห็นได้ว่าช่วงสงกรานต์ครั้งที่ผ่านมา เครื่องดื่มและอาหารสำเร็จรูปขายดีกว่าปกติ

สิ่งที่น่าสนใจอีกเรื่องสำหรับตลาดไทยคือ ปีนี้ร้านของชำได้เปรียบมากในแง่ช่องทางการขาย FMCG เพราะได้แรงสนับสนุนจากโครงการคนละครึ่งของภาครัฐ ทำให้มีลูกค้าหน้าใหม่เดินเข้าร้านของชำในเขตเมืองมากขึ้น และลูกค้าเก่าในเขตต่างจังหวัดซื้อสินค้าในร้านของชำเยอะขึ้น

ชอยคาดว่า ปีหน้าจะเกิดการแย่งลูกค้ากันมากขึ้น ระหว่างโมเดิร์นเทรดที่ต้องการจะดึงลูกค้ากลับคืนมาหลังหมดโครงการรัฐกับร้านของชำที่จะดึงลูกค้าให้อยู่กับตัวเองต่อไป อาจจะได้เห็นการลดราคาอย่างหนักในกลุ่มเครื่องดื่มในช่วงเทศกาลฉลองนี้เอง