การขุด ‘Bitcoin’ ฟื้นตัว 113% ‘อเมริกา’ ขึ้นแท่นศูนย์กลางโลกแทน ‘จีน’

Photo: AFP
เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ‘รัฐบาลจีน’ ได้ทำการปิดเหมืองขุดบิตคอยน์ (Bitcoin) ที่ใหญ่ที่สุดของจีน จนทำให้นักขุดทั่วโลกยิ้มออก เพราะทำให้ขุดได้ง่ายขึ้นเนื่องจากคู่แข่งจากจีนหายไป และล่าสุดมีการพบว่าตลอด 5 เดือนหลังจากการปราบปรามของจีน ปริมาณการขุดบิตคอยน์ได้กลับมาเติบโตถึง 113%

จากการวัดค่า hash rate ซึ่งเป็นคำนวณที่นักขุดใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของการทำธุรกรรมบน Bitcoin Blockchain พบว่า ประเทศจีนถือเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมนี้มานานแล้ว โดยการคาดการณ์ในอดีตระบุว่า 65-75% ของการขุด bitcoin ของโลกเกิดขึ้นที่จีน แต่หลังจากที่รัฐบาลจีนไล่ปิดเหมืองขุดบิตคอยน์ ทำให้  hash rate bitcoin มากกว่า 50% หายไปจากเครือข่ายทั่วโลก

แต่จากข้อมูลจาก Blockchain.com ให้ช่วงวันที่ 10 ธ.ค. ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าเครือข่ายได้ฟื้นตัวจากการสูญเสียเหล่านั้นอย่างสมบูรณ์ โดยอัตรา Hash ของเครือข่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 113% ในช่วง 5 เดือน โดยโมเมนตัมที่เพิ่มขึ้นใน hash rate อาจเป็นลางดีสำหรับราคาของบิตคอยน์ ซึ่งถือเป็นคริปโตฯ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกที่มูลค่าเพิ่งลดลง 30% ในช่วงเดือนที่ผ่านมา

“เครือข่าย bitcoin ทนต่อการโจมตีจากมหาอำนาจหลัก และแข็งแกร่งขึ้นกว่าที่เคยในอีก 6 เดือนต่อมา” Kevin Zhang จาก Foundry บริษัทสกุลเงินดิจิทัล กล่าว

เมื่อครึ่งหนึ่งของเครือข่าย bitcoin หายไปในช่วงเดือนมิ.ย. ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่า นักขุดจะกลับมาออนไลน์อีกครั้งในอเมริกาเหนือ และมีการคาดการณ์มากมายเกี่ยวกับไทม์ไลน์ในการกู้คืนเครือข่ายเป็นระดับสูงสุดก่อนหน้านี้ แต่ไม่มีใครคาดว่าจะกลับมาภายในสิ้นปีนี้

นักขุด Bitcoin และวิศวกรของเทกซัส Marshall Long ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรมที่ Rhodium Enterprises ซึ่งเป็นผู้ขุด Bitcoin แบบครบวงจรโดยใช้โครงสร้างพื้นฐานระบายความร้อนด้วยของเหลว กล่าวว่า รู้สึกประหลาดใจเล็กน้อยกับการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

“ผมคิดว่าเราจะมาที่นี่ในช่วงปลายเดือนมกราคม ต้นเดือนกุมภาพันธ์ บางคนคิดว่ามันจะใช้เวลานานกว่านั้นอีก โดยใช้เวลาอีก 6-12 เดือน”

Kevin Zhang จาก Foundry บริษัทสกุลเงินดิจิทัล กล่าวว่า การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของเครือข่ายบิตคอยน์เกิดขึ้นเนื่องจากสหรัฐฯ ได้วางรากฐานที่จะกลายเป็นนครแห่งใหม่สำหรับการขุด โดยในสหรัฐฯ มี “ความต้องการการเติบโตอย่างมาก การสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และการใช้ประโยชน์จากพลังงานที่มีอยู่”

โดยบริษัทต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาได้เพิ่มความสามารถในการโฮสต์อย่างเงียบๆ เป็นเวลาหลายปี โดยพนันว่าหากมีโครงสร้างพื้นฐานที่เพียงพอ คนงานเหมืองก็จะตั้งร้านในสหรัฐอเมริกาเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

Source