“แสนสิริ” คว้าสุดยอดแบรนด์ 4 ปีซ้อน “เอสซี แอสเสท” แบรนด์ดาวรุ่งอสังหาฯ เวที TerraBKK

ภาพจากโครงการอณาสิริ บางนา
TerraBKK วิจัยตลาด The Most Powerful Real Estate Brand 2021 ปีนี้สุดยอดแบรนด์ทรงพลังยังเป็นของ “แสนสิริ” เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน โดยมี “เอสซี แอสเสท” เป็นแบรนด์ดาวรุ่งประจำปี ผลสำรวจพบผู้บริโภคต้องการ “บ้านแฝด” และ “อาคารพาณิชย์” เพิ่มสูงขึ้นมาก

“สุมิตรา วงภักดี” กรรมการผู้จัดการ TerraBKK.com เปิดเผยผลวิจัยตลาด The Most Powerful Real Estate Brand 2021 จากกลุ่มตัวอย่าง 750 คนที่สำรวจ พบว่า “แสนสิริ” ยังคงเป็นแบรนด์ที่ Powerful ที่สุดในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมด โดยทำคะแนนไป 54% และเป็นการรับตำแหน่งนี้ 4 ปีซ้อน

พลังของแบรนด์แสนสิริครองใจกลุ่มเจนวายและเจนซี ลูกค้าให้ความเชื่อมั่นในด้านคุณภาพ, บริการหลังการขาย และคุ้มราคา รวมถึงมองว่าเป็นแบรนด์ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง มีการปรับตัว และพัฒนาสินค้าได้ตรงตามความต้องการ

ส่วนแบรนด์ที่น่าจับตาปีนี้คือ “เอสซี แอสเสท” ซึ่งเป็นดาวรุ่งแห่งปี ทำคะแนน 37% โดยลูกค้ามองว่าแบรนด์มีการปรับตัวให้ลูกค้าเข้าถึงง่ายขึ้น สินค้าจับต้องได้มากขึ้น

TerraBKK Powerful Brand

สำหรับ Top 5 ของผล The Most Powerful Real Estate Brand 2021 ได้แก่

 1. แสนสิริ 54%
 2. แลนด์ แอนด์ เฮาส์ 45%
 3. เอสซี แอสเสท 37%
 4. ศุภาลัย 36%
 5. เอพี 31%

(ค่าเฉลี่ยของตลาดคือ 31%)

 

บ้านแฝด-อาคารพาณิชย์ เติบโตแรง

ด้านพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภค จากการสำรวจ 1,700 คน พบว่า ความรู้สึกผู้บริโภคโดยเฉพาะเจนวาย COVID-19 ทำให้รู้สึกไม่แน่นอนด้านหน้าที่การงาน ส่งผลให้รายได้ลดลง รู้สึกวิตกกังวล จนมีการชะลอการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยไป 3 เดือนจนถึง 1 ปี

อย่างไรก็ตาม ดีมานด์ในตลาดยังคงมีอยู่ โดยดีมานด์ไปอยู่ในกลุ่มที่อยู่อาศัยแนวราบมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม “บ้านแฝด” ความต้องการโต 116% รองลงมาคือ “อาคารพาณิชย์” โต 100% และ “บ้านเดี่ยว” โต 21% สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยต้องการที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ในบ้านมากขึ้น รวมถึงอสังหาฯ ที่ใช้ทำธุรกิจได้ด้วย

ตัวอย่างบ้านแฝด โปรดักส์ที่ได้รับความนิยม (ภาพจากโครงการเวนิว ไอดี เวสต์เกต)

ด้านเทรนด์การอยู่อาศัยในอนาคต หลังผ่าน COVID-19 ทำให้ผู้บริโภคมองว่า การออกแบบพื้นที่ใช้สอยต้องตอบโจทย์การ Work from Home ด้วย และมีพื้นที่สีเขียวในส่วนกลาง รวมถึงต้องประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้ที่อยู่ประหยัดพลังงานเป็นเรื่องสำคัญ

TerraBKK ยังวิเคราะห์ทำเลยอดนิยม โดยแยกเป็นโครงการแนวสูงและแนวราบ ดังนี้

“6 ทำเลยอดนิยมของคอนโดมิเนียม ปี 2021”
 1. ธนบุรี-วงเวียนใหญ่-บางหว้า
 2. รัชดา-พระราม9- เพชรบุรี
 3. อารีย์-สะพานควาย-จตุจักร
 4. บางซื่อ-บางโพ-วงศ์สว่าง
 5. บางนา-วงแหวน
 6. อ่อนนุช-พระโขนง-อุดมสุข

*ระดับราคาที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ กลุ่ม 3-5 ล้านบาท

“5 ทำเลยอดนิยมของโครงการแนวราบ ปี 2021”
 1. ศรีนครินทร์-พัฒนาการ-บางนา
 2. ดอนเมือง-พหลโยธิน-สายไหม
 3. ธนบุรี-วงเวียนใหญ่-บางหว้า
 4. รัชดา-พระราม9- เพชรบุรี
 5. ราชพฤกษ์ – นครอินทร์

*ระดับราคาที่ได้รับความสนใจเฉลี่ยอยู่ที่  2-5 ล้านบาท