เจาะลึกตลาด ‘สัตว์เลี้ยง’ ในยุคที่เหล่าทาสพร้อมเปย์ให้เสมือนคนใน ‘ครอบครัว’

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยโดนความน่ารักของเหล่า ‘น้อง’ ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องแมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ จนตกเป็นทาสแน่ ๆ แม้บางคนจะไม่ได้เลี้ยงเอง แต่ในแต่ละวันก็คงได้เสพความน่ารักของน้อง ๆ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียให้อมยิ้มกันไป ด้วยความน่ารักดังกล่าวเลยไม่น่าแปลกใจหาก ‘ตลาดสัตว์เลี้ยง’ จะเป็นอีกตลาดที่น่าจับตามอง เพราะถือเป็นหนึ่งในไม่กี่ธุรกิจที่สามารถเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ตลาด 4 หมื่นล้านยังโตไม่หยุด

มีการคาดการณ์ว่าตลาดธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทั่วโลกในปี 2026 จะมีมูลค่าถึง 6.9 ล้านล้านบาท สำหรับประเทศไทยตลาดมีมูลค่าราว 4 หมื่นล้านบาท เติบโตเฉลี่ย 10% ทุกปี โดยในหมวดอาหารมีสัดส่วนประมาณ 45% ตามด้วยธุรกิจดูแลสัตว์ (โรงพยาบาล, คลินิก) 32% และเสื้อผ้าเครื่องประดับ 23% ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วเจ้าของสัตว์เลี้ยงจะมียอดใช้จ่ายเฉลี่ยที่ 14,200 บาท/ปี จะเห็นว่าความน่ารักของน้อง ๆ มีมูลค่าไม่น้อยทีเดียว

สำหรับปัจจัยบวกที่ทำให้ตลาดยังเติบโตได้ต่อเนื่อง ส่วนใหญ่มาจากไลฟ์สไตล์และไมด์เซตของคนในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น

  • COVID-19 ทำให้คนเลี้ยงสัตว์เป็นเพื่อน: ผลพวงการระบาดทำให้คนต้องอยู่แต่บ้าน คนจึงมองหากิจกรรมคลายเครียดเมื่อต้องใช้ชีวิตและหนึ่งในนั้น คือ การเลี้ยงสัตว์เลี้ยง
  • คนโสดและไม่ต้องการมีลูก: หลายประเทศทั่วโลกคนแต่งงานช้าลง และเป็นโสดมากขึ้น อย่างในไทยข้อมูลการจดทะเบียนสมรสของกรมการปกครองพบว่าจากปี 2550 เทียบกับปี 2560 จำนวนการจดทะเบียนสมรสลดลง 5.1% หรือบางคนที่แต่งงานแต่ก็ไม่อยากมีลูก ดังนั้น การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแทนถือเป็นอีกทางเลือก
  • สังคมสูงวัย: ไทยกำลังจะเป็นประเทศกำลังพัฒนาประเทศแรกของโลกที่ก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุแบบสมบูรณ์ (Aged Society) ในปี 2565 ปัจจุบัน ประชากรอายุ 60 ปีขึ้น มีสัดส่วน 10% ของประชากรทั้งประเทศ และการเลี้ยงสัตว์ไว้คลายเหงาก็เป็นหนึ่งในเทรนด์
  • Pet Humanization: หรือ การมองสัตว์เลี้ยงเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ต่างจากอดีตที่มีทัศนคติต่อสัตว์เลี้ยงว่าเป็นเพียงสัตว์เลี้ยง คือเลี้ยงเพื่อไว้ใช้งานหรือต้องการประโยชน์บางอย่าง เช่น เลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้าน และมีรูปแบบการเลี้ยงเป็นไปแบบง่าย ๆ
  • Social Media: จะเห็นถึงการเติบโตของเพจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่มียอดผู้ติดตามเป็นหลักล้าน ซึ่งความน่ารักของเหล่าสัตว์เลี้ยงเซเลบก็อาจจะตกให้หลายคนหันมาเลี้ยงสัตว์มากขึ้น

ต่างธุรกิจก็ขอร่วมวงด้วย

จากไมด์เซตต่อสัตว์เลี้ยงที่เปลี่ยนไป ทำให้ผู้เลี้ยงต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้เหมือนกับการดูแลลูกหรือคนในครอบครัว ดังนั้น จึงเต็มใจที่จะจ่ายสำหรับสินค้าและบริการต่าง ๆ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงให้สุขภาพดี แข็งแรง และมีความสุข ดังนั้น ไม่ใช่แค่ร้าน Pet Shop, คลินิก หรือศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยงจะเปิดมากขึ้น แต่บริการใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเห็นก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

อย่าง แกร็บ ที่จากแค่ส่งคน-อาหาร-สิ่งของ แต่ล่าสุดก็เพิ่มบริการ แกร็บเพ็ท บริการเดินทางสำหรับคนมีสัตว์เลี้ยง เพื่อพาสัตว์เลี้ยงเดินทางไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นไปเที่ยว พักผ่อน ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ไปโรงพยาบาล และไม่ใช่แค่บนบก แต่ นกแอร์ ก็เตรียมเปิดเที่ยวบินพิเศษ ‘เที่ยวบินนี้พาน้องเที่ยว’ ที่ให้สัตว์เลี้ยงจะนั่งโดยสารเคียงข้างไปพร้อมกับเจ้าของบนเที่ยวบินได้ด้วย

หรือแม้แต่ ธุรกิจประกัน ก็เริ่มออกประกันสัตว์เลี้ยงเพื่อสร้างความอุ่นใจและสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของผู้เลี้ยง โดยในไทยก็มีอย่าง TIP PET LOVER ของทิพยประกันภัย และ เมืองไทย Cats & Dogs Plus ของเมืองไทยประกันภัย และที่น่าสนใจอีกเคสก็คือ RS ของ ‘เฮียฮ้อ’ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ที่เปิดตัวแบรนด์ Lifemate (ไลฟ์เมต)’ พร้อมลุยตลาดอาหารสัตว์เต็มตัว

เปิดใจ ‘เฮียฮ้อ’ จาก ‘ทาสน้องหมา’ สู่การปั้นแบรนด์ ‘Lifemate’ ธุรกิจที่ทำแล้วมีความสุขที่สุด

ส่งออก โอกาสใหญ่ผู้ประกอบการไทย

จะเห็นว่าตลาดสัตว์เลี้ยงถือเป็นตลาดที่ใหญ่ และมีปัจจัยบวกจำนวนมาก แต่กลับยังไม่มีผู้นำตลาดชัดเจน โดยหากสังเกตจะเห็นว่าร้านส่วนใหญ่จะเป็นผู้เล่นรายย่อยหรือ SME ซึ่งจากช่องว่างดังกล่าวทำให้ แบรนด์ใหญ่อย่าง ‘เซ็นทรัล’ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ PET ‘N ME เพื่อรุกตลาดสัตว์เลี้ยงเพิ่มเติม จากเดิมที่เคยมีแบรนด์อย่าง PETSTER และ Cool Pets ที่จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงใน Tops และโซนห้างเซ็นทรัล นอกจากนี้ยังเปิดเว็บไซต์ของตัวเองอีกด้วย

เมื่อ ‘สัตว์เลี้ยง’ ตลาดใหญ่ไร้ผู้นำ ‘เซ็นทรัล’ เลยส่ง ‘PET ‘N ME’ เพ็ทช็อปครบวงจรชิงตำแหน่ง

จากโอกาสเติบโตที่สูงแต่สิ่งที่ตามมาก็คือการแข่งขันที่สูงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะ SME ที่ต้องเจอกับผู้เล่นรายใหญ่ตบเท้าเข้ามาในตลาด ดังนั้นอาจต้องเร่งพัฒนาสินค้าเพื่อสร้างจุดขายและตอบโจทย์ความต้องการของผู้เลี้ยงและสัตว์เลี้ยง โดย ตลาดส่งออก ถือเป็นอีกตลาดที่น่าสนใจ เพราะไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงอันดับ 4 ของโลก โดยปีที่ผ่านมาไทยส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงมากถึง 5.35 แสนตัน มูลค่ากว่า 4.47 หมื่นล้านบาท ดังนั้น ตลาดส่งออกนับเป็นอีกโอกาสที่จะสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจได้ในอนาคต