“เวียดนาม” จ่อทดลอง Oravax วัคซีนป้องกัน COVID-19 แบบรับประทานจากอิสราเอล

วัคซีนป้องกัน COVID-19 แบบรับประทาน ที่พัฒนาขึ้นโดยอิสราเอล จะดำเนินการทดลองในเวียดนาม และคาดว่าจะได้รับอนุมัติสำหรับการใช้งานฉุกเฉินในปี 2566

วัคซีนออราแวกซ์ (Oravax) ที่ผลิตขึ้นโดยบริษัท ออราเมด ฟาร์มาซูติคอลส์ กำลังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะแรกในแอฟริกาใต้ ส่วนพันธมิตรทางการค้าของบริษัทในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีเป้าหมายจะถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนให้กับเวียดนาม คือบริษัท Tan Thanh Holdings

บริษัท Tan Thanh ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขให้ดำเนินการทดลองทางคลินิกสำหรับวัคซีนออราแวกซ์ในเวียดนาม และกระทรวงจะให้การสนับสนุนด้านงบประมาณด้วย

พิธีลงนามออนไลน์สำหรับการนำวัคซีนมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีขึ้นเมื่อวันพุธที่ 29 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ของเวียดนามและอิสราเอลเข้าร่วม ผู้ผลิตวัคซีนอ้างว่าวัคซีนออราแวกซ์สามารถป้องกันไวรัส COVID-19 ได้ แม้กระทั่งกับสายพันธุ์ใหม่

เซวือง ถิ บิก เสียบ ประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัท Tan Thanh กล่าวว่า หลังจากการทดลองทางคลินิกระยะแรกในแอฟริกาใต้เสร็จสิ้นลง เวียดนามจะกลายเป็นหนึ่งในภูมิภาคถัดไปที่จะทดลองวัคซีนชนิดนี้

ผู้บริหารบริษัท Tan Thanh กล่าวว่า บริษัทออราเมด ฟาร์มาซูติคอลส์ และพันธมิตรต้องการที่จะดำเนินการทดลองกับเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ซึ่งการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2 และระยะที่ 3 ควรเสร็จสิ้นในปีหน้า และคาดว่าวัคซีนจะได้รับการรับรองสำหรับการใช้งานในกรณีฉุกเฉินในปี 2566

ด้านซีอีโอของบริษัทออราเมด ฟาร์มาซูติคอลส์ กล่าวว่า ข้อตกลงสำหรับการทดลองทางคลินิกนี้ ยังรวมถึงการจัดซื้อยาออราแวกซ์ล่วงหน้าด้วย โดยวัคซีนชนิดรับประทานจะช่วยลดต้นทุนและแบ่งเบาภาระในระบบการฉีดวัคซีน และคาดว่าจะทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อยลง

วัคซีนออราแวกซ์จะจำหน่ายในประเทศต่างๆ ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น เวียดนาม กัมพูชา อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ไทย และฟิลิปปินส์ เมื่อวัคซีนได้รับการรับรอง

รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามกล่าวว่า วัคซีนชนิดรับประทานนี้จะช่วยเปลี่ยนทัศนคติของคนที่ลังเลที่จะรับวัคซีน เมื่อมีข้อมูลเพียงพอ กระทรวงสาธารณสุขจะพิจารณาอนุมัติวัคซีนสำหรับใช้ในประเทศ

จนถึงขณะนี้ เวียดนามได้ร่วมมือดำเนินการทดลองทางคลินิกและรับถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนป้องกัน COVID-19 รวมทั้งหมด 3 ชนิด คือ วัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซีย วัคซีน ARCT-154 ของสหรัฐฯ และวัคซีนของบริษัทชิโอโนกิ ญี่ปุ่น

Source