ผลสำรวจ ‘บริษัทใหญ่ญี่ปุ่น’ กว่า 84% มองบวก ปี 2022 เศรษฐกิจจะเติบโตได้ดี

Photo : Shutterstock
บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นกว่า 84% มองว่า เศรษฐกิจของประเทศจะกลับมาเติบโตได้ดีในปี 2022 จากเเรงหนุนการบริโภคที่ฟื้นตัว เเละความหวังว่าการระบาดของโควิด-19 จะบรรเทาลง

Kyodo News สำรวจความคิดเห็นภาคเอกชนญี่ปุ่น 106 บริษัท ซึ่งรวมไปถึงบริษัทใหญ่อย่าง Toyota Motor Corp , SoftBank Group Corp , ANA Holdings , Seven & i Holdings , Nintendo และ Panasonic Corp

โดยบริษัทกว่า 84 แห่ง คาดว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะเติบโตได้ในระดับปานกลางตลอดปีนี้ ขณะที่อีก 5 บริษัทมองว่าเศรษฐกิจจะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

ขณะที่ 13 บริษัท ประเมินว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นในปีนี้จะทรงตัว เพราะประชาชนยังระมัดระวังเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด แต่ก็ไม่มีบริษัทไหนเลยที่มองว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะหดตัว

เมื่อเปิดให้สามารถตอบคำถามได้หลายข้อ พบว่ากว่า 91% มองว่าเศรษฐกิจจะปรับตัวขึ้นตามเเนวโน้มการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่พุ่งสูงขึ้น ตามมาด้วย 64% ที่คาดว่าสถานการณ์โควิด-19 จะกลับสู่ภาวะปกติได้ เเละ 35% มองว่าจะมีการลงทุนเพิ่มขึ้น และ 19% เห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะฟื้นตัวในปีนี้

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะดำเนินมาตรการเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอมิครอนให้ได้เร็วที่สุด เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาอยู่ในทิศทางที่ดี

อย่างไรก็ตาม เเม้จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในญี่ปุ่น จะคงยังอยู่ในระดับต่ำ หลังจากระลอกที่ 5 จากความคืบหน้าในการฉีดวัคซีน แต่รายงานการแพร่กระจายของสายพันธุ์โอมิครอนในชุมชนต่างๆ ก็ทำให้เกิดความกลัวต่อการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอีก

บริษัทแห่งหนึ่งในอุตสาหกรรมอาหาร กล่าวว่ามาตรการรับมือไวรัสโคโรนาของรัฐยังไม่เพียงพอ และต้องใช้เวลานานกว่าที่เศรษฐกิจจะกลับสู่ระดับก่อนเกิดโรคระบาด”

ขณะที่ผู้บริโภคในญี่ปุ่นยังคงรัดเข็มขัดการใช้จ่ายของพวกเขาต่อไป เนื่องจากราคาสินค้าอุปโภคบริโภครายวันบางส่วนได้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นและค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลง

 

ที่มา : Kyodo News