ถึงเวลามูฟออนจากปีเก่า! เปิด 3 เคล็ดลับพาตัวเองสู่ความสำเร็จในปี 2022

เริ่มต้นปีใหม่มาเกือบสัปดาห์แล้ว แต่หลายคนยังมูฟออนจากวันหยุดยาวที่ผ่านมาไม่ได้แน่เลย ความขี้เกียจกำลังแทรกไปในทุกอณู เอาเป็นว่ามาตั้งสติกันใหม่ โดยเรามี 3 คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญอย่าง Susan Peppercorn Executive Coach & Career Strategist และ Letisha Bereola ที่ปรึกษาด้านอาชีพ (Life & Career Coach) ที่จะช่วยแนะแนวทางให้ เป้าหมายการทำงานในปีใหม่หรือเป้าหมายอื่น ๆ ของทุก ๆ คนสำเร็จแน่นอน แม้จากนี้งานจะยุ่งจนท้อแค่ไหนก็ตาม!

ถามคำถามสะท้อนตัวเอง 

เป็นเรื่องยากที่จะไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ถ้าหัวใจของคุณไม่อยู่กับมัน ดังนั้น เมื่อคุณมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลง คุณต้องแน่ใจว่าการกระทำของคุณสอดคล้องกับ ค่านิยมองค์กรหรือกรอบความคิดหลัก (Core value) ว่าตรงหรือไม่ความต้องการลึก ๆ ของคุณก่อน ดังนั้น อาจเริ่มจากการตั้งคำถามถึงเพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าอะไรสำคัญที่สุดสำหรับคุณ อาจเริ่มต้นด้วย 20 ลิสต์และตัดให้เหลือสัก 5 ลิสต์

อีกสิ่งที่ควรทำคือ “การสร้างภาพตัวเองที่ดีที่สุด” โดยให้ลองนึกภาพตัวเองในอีก 1 ปีข้างหน้า จากนั้นให้ถามตัวเองด้วยคำถามต่อไปนี้

  • ฉันกำลังทำอะไร?
  • ฉันอยากอยู่กับใคร?
  • ฉันรู้สึกอย่างไร?

โดยแบบฝึกหัดนี้จะแสดงให้คุณเห็นว่าคุณต้องการให้อนาคตของคุณเป็นอย่างไร “โดยปราศจากการตัดสิน” และสร้างแรงบันดาลใจให้คุณเดินหน้าไปสู่เป้าหมาย

เน้นไปที่เป้าหมายที่เล็กกว่า 

เหตุผลอันดับ 1 ที่คนไม่สามารถไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้ก็คือ เป้าหมาย ใหญ่ หรือ คลุมเครือ เกินไป ดังนั้น ขั้นตอนต่อไปหลังจากตัดสินใจคือ การซอยแบ่งเป้าหมายให้เล็ก ๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายที่ใหญ่กว่านั้น

“ด้วยวิธีนี้ การแก้ปัญหาดูเหมือนจะไม่น่ากลัว และการให้รางวัลตัวเองสำหรับการทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านั้นให้สำเร็จไปพร้อมกัน จะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจอยู่เสมอ”

ตัวอย่างเช่น ตั้งเป้าที่จะหางานใหม่ เราอาจจะแบ่งรายละเอียดที่จะทำ เช่น ตั้งเป้าที่จะแก้ไขประวัติย่อของคุณ อัปเดตโปรไฟล์ LinkedIn ของคุณ และส่งอีเมลไปยังแพลตฟอร์มจัดหางาน อีกสิ่งที่ ขาดไม่ได้ ควรกำหนด ไทม์ไลน์ ว่าคุณต้องการก้าวไปสู่เป้าหมายเมื่อใดและอย่างไร

แชร์เป้าหมายกับเพื่อน

การแบ่งปันเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงตัวเองกับเพื่อนที่เชื่อใจได้จะสามารถช่วยให้คุณมีแรงผลักดัน (แบบมีคู่แข่ง) จดจ่อ ติดตามความก้าวหน้า และเฉลิมฉลองความสำเร็จของกันและกันได้

“มันอาจเป็นเรื่องยากมากที่จะตั้งใจจะทำอะไรด้วยตัวเอง แต่การนำเพื่อนหรือที่ปรึกษามาร่วมการสนทนาสามารถทำให้คุณสนุกและไม่ต้องคิดมาก และไม่ใช่แค่แรงบันดาลใจในการทำเพื่อบรรลุเป้าหมายเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการหาคู่หูและพาพวกเขาไปผจญภัยกับคุณ”

คุณสามารถสร้าง Google Doc ที่ใช้ร่วมกันกับเพื่อได้ โดยที่คุณจดเป้าหมาย กำหนดเวลา แผนงาน และความคิดอื่น ๆ หรือกำหนดเวลาเช็กอินรายเดือนเพื่ออัปเดตความคืบหน้าซึ่งกันและกัน โดยจากการวิจัยของ American Society of Training and Development พบว่าผู้ที่มีเพื่อนร่วมแชร์เป้าหมายจะมีโอกาสสำเร็จได้มากกว่า 65%

จริง ๆ ไม่ใช่แค่การทำงาน แต่สำหรับใครที่พยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ ในแต่ละปีแล้วมักจะไม่สำเร็จ ก็ลองเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ได้ แม้เริ่มต้นอาจลำบากหรือผลลัพธ์ที่ได้จะไม่สมหวัง 100% แต่แค่ชนะใจตัวเองได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จไปขั้นหนึ่งแล้ว

Source