ไต้หวัน “ปิดพรมแดน” ห้ามต่างชาติเข้า คุม COVID-19 กลายพันธุ์ เร่งเพิ่มโรงแรม ASQ 10,000 ห้อง

ตามมาติดๆไต้หวันยกระดับคุมเข้มสกัดไวรัส COVID-19 กลายพันธุ์ ห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าเมือง ตั้งเเต่วันที่ 1 .. 2564 เป็นต้นไป เร่งเพิ่มโรงแรม ASQ อีก 10,000 ห้อง เตรียมรับมือการระบาดระลอกใหม่

ศูนย์บัญชาการโรคระบาดไต้หวัน ประกาศเพิ่มมาตรการควบคุมระหว่างพรมแดนสูงสุด ห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าไต้หวันเป็นการชั่วคราว ยกเว้นผู้ที่มีใบถิ่นที่อยู่ (ARC ) หรือได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ มีผลตั้งเเต่วันที่ 1 .. 2564 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 15 .. เป็นต้นไป ชาวไต้หวันที่เดินทางกลับเข้าประเทศจำเป็นต้องกักตัวในที่พักอาศัยต้องอาศัยอยู่เพียงคนเดียวเท่านั้น หรืออาศัยอยู่กับผู้เดินทางเข้ามาพร้อมกัน และต้องลงนามในใบรับรอง ส่วนคนที่ไม่ได้ออกนอกประเทศจะไม่สามารถอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังเดียวกันกับผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัวได้

มาตรการดังกล่าว มีขึ้นหลังตรวจพบชาวไต้หวันติดเชื้อ COVID-19 กลายพันธุ์จากประเทศอังกฤษรายแรก ที่เดินทางมาถึงไต้หวันด้วยเที่ยวบินจากอังกฤษของสายการบินไชน่าแอร์ไลน์ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งในเที่ยวบินนี้ผู้โดยสารทั้งหมด 114 คน เเละมี 3 คน ติดเชื้อ COVID-19 ในจำนวนนี้มี 1 คนที่ได้รับการยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่กลายพันธุ์และกำลังแพร่ระบาดอยู่ในหลายประเทศ

การเเพร่ระบาดของ COVID-19 น่ากังวลขึ้นอีกครั้ง หลังมีการพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “ชนิดกลายพันธุ์” ครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงเดือนก.ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้เร็วขึ้นอีก 70% โดยสายพันธุ์ใหม่ที่พบในสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้ยังเป็นคนละชนิดกันด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินโดนีเซีย ก็เริ่มเเบนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 เเละมีผลเรื่อยไป 14 วัน เป็นอย่างน้อย เพื่อป้องกัน COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ ที่มีการตรวจพบเเล้วในหลายประเทศ อย่าง อังกฤษ เเอฟริกาใต้ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น มาเลเซีย เเคนาดาเเละไนจีเรีย

ส่วนญี่ปุ่น ได้สั่งห้ามผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นับตั้งแต่วันที่ 28 .เป็นต้นไป จนถึงสิ้นเดือนมกราคม “เป็นอย่างน้อย” 

รัฐบาลไต้หวัน เเถลงว่า ทางการจะเร่งดำเนินการส่งเสริมให้โรงแรมทั่วไปปรับมาเป็นสถานที่กักตัวทางเลือก (Alternative State Quarantine หรือ ASQ) เพิ่มขึ้นอีก 10,000 ห้อง ให้ได้ภายในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2564  

 

 

ที่มา : TaiwanNews , RTI