ฮิตรับกระเเส ‘metaverse’ ยอดดาวน์โหลดเเอปฯ Oculus ของ Meta พุ่ง 2 ล้านครั้งช่วงปีใหม่

Photo : Shutterstock
เทรนด์ความนิยมในโลกเสมือนจริงเเรงต่อเนื่อง ยอดดาวน์โหลดเเอปฯ  Oculus’ ของ Meta พุ่งกว่า 2 ล้านครั้ง นับตั้งเเต่ช่วงวันคริสต์มาสที่ผ่านมา 

โดย Oculus เป็นแอปพลิเคชันที่ใช้เชื่อมต่อกับแว่นสามมิติ Virtual Reality หรือที่เราเรียกกันว่า ‘แว่น VR’ ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ Meta

จากข้อมูลของ Sensor Tower เเละ Apptopia บริษัทวิจัยข้อมูลด้านแอปพลิเคชันมือถือ ระบุว่า เเว่น Oculus รุ่น Quest 2 ได้กลายเป็นหนึ่งในของขวัญยอดนิยมในช่วงเทศกาลปีใหม่ ส่งผลให้เเอปฯ Oculus พุ่งขึ้นสู่อันดับต้นๆ ที่มีคนดาวน์โหลดมากที่สุด บน Apple Store และกลายเป็นแอปฯ ฟรีที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน Google Play ของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

โดยในช่วงสัปดาห์คริสต์มาสในสหรัฐฯ (23-29 ธ.ค. 2021) มียอดการใช้เเอปฯ Oculus เพิ่มขึ้นถึง 517% เมื่อเทียบเป็นรายสัปดาห์ เเละมีการติดตั้งเเอปฯไปกว่า 1.5 ล้านครั้ง จากนั้นในสัปดาห์ต่อมา หลังจากช่วงเทศกาล ยอดดาวน์โหลดลดลง 77% โดยเหลือการติดตั้งแอปฯ เพียง 345,000 ครั้ง (30 ธ.ค. 2021- 5 ม.ค.2022)

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้ยังคงสูงกว่าสัปดาห์ก่อนช่วงคริสต์มาส ปี 2021 ถึง 42% และมีแนวโน้มว่าการดาวน์โหลดจะยังมีต่อเนื่อง เพราะยังมีกลุ่มผู้ที่เพิ่งได้รับอุปกรณ์ Oculus ชิ้นใหม่นี้มาในช่วงวันหยุด แต่ยังไม่ได้กดตั้งค่าเริ่มใช้งาน

Sensor Tower ประเมินว่า โดยรวมแล้ว แอปฯ Oculus มีการติดตั้งทั่วโลกไปแล้วประมาณ 2 ล้านครั้ง นับตั้งแต่วันคริสต์มาสจนถึงปัจจุบัน พร้อมคาดการณ์ว่าตลอดช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา มียอดดาวน์โหลดแอปฯ Oculus ทั้งสิ้นประมาณ 8-10 ล้านครั้ง จาก App Store และ Google Play รวมกัน

ด้าน Apptopia รายงานว่าแอปฯ Oculus ถูกดาวน์โหลดไปเเล้ว 2.189 ล้านครั้งทั่วโลก นับตั้งแต่วันคริสต์มาสจนถึงปัจจุบัน โดยในจำนวนผู้ติดตั้งมากกว่า 2 ล้านครั้งนี้ ประมาณ 79% (ราว 1.727 ล้าน) มาจากผู้บริโภคในสหรัฐฯ

แอปฯ Oculus เปิดตัวครั้งเเรกในเดือนเม.ย. ปี 2018 โดยมียอดการดาวน์โหลดที่ 1.2 ล้านครั้งในปีแรกที่วางตลาด เเละจากนั้นมีการดาวน์โหลด 2.4 ล้านครั้งในปี 2019 ก่อนจะมาเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2020 เมื่อผู้บริโภคทั่วโลกกว่า 4.4 ล้านคนติดตั้งแอปฯ ดังกล่าว

– เเว่น VR Oculus Quest 2

โดยหลังจากการเปิดตัวเเว่น VR รุ่น Quest 2 ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 ก็ทำให้มีการติดตั้งเพิ่มขึ้นเป็น 10.62 ล้านครั้ง เเละส่วนใหญ่เป็นผู้บริโภคในสหรัฐฯ ถึง 68%

เเม้ทาง Meta จะยังไม่ได้ออกมายืนยันตัวเลขดังกล่าว เเต่เมื่อดูจากตัวเลขที่ Qualcomm ผู้ผลิตชิปเจ้าใหญ่ ได้เปิดเผยในช่วงเดือนพ.ย.ของปีที่ผ่านมา ว่าได้ส่งมอบชิปของแว่น Oculus Quest 2 ไปประมาณ 10 ล้านชิ้น ก็มีเเนวโน้มจะเป็นไปได้ตามที่มีการวิเคราะห์

นอกจากนี้ Apptopia ยังเผยถึง ยอดผู้ใช้งานรายวัน หรือ Daily Active Users ของแอปฯ Oculus ว่ามีถึง 2.41 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าระดับก่อนหน้า ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้ใช้จำนวนมากไม่ได้ตั้งค่าแอปฯ เพียงครั้งเดียวแล้วจบหรือเลิกเล่นไป

หลังจากที่ Facebook ประกาศรีแบรนด์ครั้งใหญ่เป็น ‘Meta’ เเละวางแผนสำคัญในการสร้างเเพลตฟอร์มโลกเหมือนจริงบน “metaverse” อุปกรณ์ VR ก็ได้กลายมาเป็นหนึ่งในสินค้าเรือธงของบริษัท ด้วยพยายามจะทำให้เป็นสินค้าที่เข้าถึงได้ง่ายในราคาไม่เเพงมาก ด้วยระดับเริ่มต้นที่ 299 ดอลลาร์  (ราว 1 หมื่นบาท) เหล่านี้จะทำให้กระเเส metaverse เติบโตได้เร็ว เเละมีเเนวโน้มจะกลายเป็นเทรนด์เเห่งอนาคตได้ในที่สุด

 

ที่มา : techcrunch