‘เซี่ยงไฮ้’ ขอเวลา 5 ปีปั้น ‘Metaverse’ หวังนำใช้ในภาคบริการ ความบันเทิง และเกม

ตั้งแต่ที่เจ้าพ่อโซเชียลมีเดียโลกอย่าง Facebook ได้ประกาศว่าจะมุ่งมั่นพัฒนา Metaverse หรือโลกเสมือนให้เกิดขึ้น พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น Meta เจ้า Metaverse ก็กลายเป็นทิศทางที่ทั้งธุรกิจ นักลงทุน และนักพัฒนาให้ความสนใจ เนื่องจากคาดการณ์ว่ามันจะเป็นอินเทอร์เน็ตยุคใหม่ แน่นอนว่า จีน เองก็ไม่ยอมตกขบวน

เมื่อช่วงสิ้นปี 2021 Baidu (ไป่ตู้) เทคคอมปานีของจีนก็ได้เปิดตัว XiRang แพลตฟอร์ม Metaverse ของบริษัท และได้ใช้ในการประชุมแบบ Metaverse ครั้งแรกของจีน ในงานนักพัฒนาประจำปี พร้อมระบุว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 ปีในการพัฒนาแพลตฟอร์มให้พร้อมใช้งานเต็มรูปแบบ

‘Baidu’ อวดโฉม ‘XiRang’ แพลตฟอร์ม Metaverse คาดอีก 6 ปีเปิดตัวเต็มรูปแบบ

แต่ไม่ใช่แค่ในภาคเอกชนของจีนเท่านั้นที่จะมุ่งสู่ Metaverse เพราะรัฐบาลจีนและรัฐบาลท้องถิ่นของเมือง เซี่ยงไฮ้ ที่ถือเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุด และเป็นสัญลักษณ์ของจีนยุคใหม่โดยเฉพาะด้านความก้าวหน้าและความทันสมัยก็วางแผนจะปั้น Metaverse ภายในระยะเวลา 5 ปี

คณะกรรมการเศรษฐกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า Metaverse เป็น 1 ใน 4 ด้านของการพัฒนาอุตสาหกรรมข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ และเป็นการพึ่งพาตนเองในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยจะส่งเสริมการประยุกต์ใช้ Metaverse ในด้านต่าง ๆ เช่น บริการสาธารณะ สำนักงานธุรกิจ ความบันเทิงทางสังคม การผลิตทางอุตสาหกรรม ความปลอดภัยในการผลิต และเกมอิเล็กทรอนิกส์

คณะกรรมาธิการ กล่าวต่อว่า หน่วยงานมีแผนจะเพิ่มการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีพื้นฐาน ซึ่งรวมถึงเซ็นเซอร์ การโต้ตอบแบบเรียลไทม์ และบล็อกเชน

นอกจาก Facebook ที่พยายามจะมุ่งสู่ Metaverse แล้ว เมื่อต้นเดือนนี้ Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ได้คาดการณ์ว่า การประชุมเสมือนจริงส่วนใหญ่จะอยู่บน Metaverse ภายใน 2-3 ปีข้างหน้า ขณะที่ วินสตัน หม่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชากฎหมายที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ได้ชี้ให้เห็นว่า บางแง่มุมของการพัฒนา Metaverse นั้นเกี่ยวข้องกับเกมและผลิตภัณฑ์สกุลเงินดิจิทัล เช่น โทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้นในประเทศจีน

Source