“จีน” ปรับวิธีตรวจ COVID-19 ขนานใหญ่ ตรวจล็อตเดียวได้ 20 คน

Photo : Xinhua
(สำนักข่าวซินหัว) คณะทำงานเฉพาะกิจระหว่างหน่วยงานเพื่อการรับมือโรค COVID-19 แห่งคณะรัฐมนตรีจีน รับรองวิธีการตรวจหาเชื้อแบบรวมตัวอย่างสารคัดหลั่งที่มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยให้ห้องปฏิบัติการมืออาชีพสามารถทดสอบตัวอย่างได้ 20 รายการในครั้งเดียว

เทคนิคการตรวจ COVID-19 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้ ซึ่งอ้างอิงแนวปฏิบัติในปัจจุบันที่เป็นการรวบรวมตัวอย่างสารคัดหลั่ง 5 หรือ 10 รายการ และทำการทดสอบพร้อมกันในครั้งเดียว มีเป้าหมายเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจหาเชื้อไวรัสฯ อย่างรวดเร็ว โดยจะมีการปรับใช้วิธีใหม่นี้ทั่วประเทศ พร้อมการรับรองผลลัพธ์ที่มีคุณภาพ

คณะทำงานเฉพาะกิจฯ เผยแพร่แนวทางว่าด้วยเทคนิคที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ซึ่งแจกแจงข้อกำหนดสำหรับการรวบรวม การจัดเก็บ การประมวลผลในห้องปฏิบัติการ และการกำจัดตัวอย่างหลังทำการทดสอบแล้ว

การตรวจ COVID-19 ขนานใหญ่เป็นแนวทางปฏิบัติทั่วไปในการยับยั้งการกลับมาระบาดของ COVID-19 ภายในประเทศของจีน โดยเทศบาลนครเทียนจิน ซึ่งมีประชากร 13.9 ล้านคนและอยู่ใกล้กับกรุงปักกิ่ง ดำเนินการตรวจหาเชื้อขนานใหญ่ทั่วเมือง 3 รอบใน 1 สัปดาห์ นับตั้งแต่ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอมิครอน ครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 ม.ค.

รายงานระบุว่าเทียนจินมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสฯ ลดลง โดยพบผู้ป่วยจากการติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่ม 14 ราย ในวันอังคารที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา