WFH-เรียนออนไลน์ ส่งผลธุรกิจ “รับสร้างบ้าน” โตพุ่ง 65% คนต้องการบ้านใหม่ใหญ่กว่าเดิม

“ซีคอน” ฉายภาพธุรกิจ “รับสร้างบ้าน” ปี 2564 ทั้งตลาดโตแรง 65% มูลค่าแตะ 20,000 ล้าน จากการ “ล็อกดาวน์” ทำให้สมาชิกครอบครัวอยู่บ้านพร้อมกัน ต้องการพื้นที่มากขึ้น บ้านหลังใหญ่เป็นที่นิยม ขณะที่สไตล์บ้านมินิมอลมาแรงจากรสนิยมคนรุ่นใหม่ ด้านธุรกิจรับสร้างบ้านตามแบบส่วนตัว “ซีคอนไอดี” อนาคตสดใส คนต้องการมีบ้านที่เป็นเอกลักษณ์

ท่ามกลางวิกฤต มีธุรกิจที่ได้โอกาส ยกตัวอย่างเช่นธุรกิจ “รับสร้างบ้าน” แม้จะสะดุดบ้างเมื่อปี 2563 แต่กลับมาฟื้นแรงในปี 2564 เพราะคนต้องการต่อเติมบ้านหรือสร้างบ้านใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม

“มนู ตระกูลวัฒนะกิจ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีคอน จำกัด เปิดภาพรวมตลาดธุรกิจรับสร้างบ้านเมื่อปี 2563 ปีแรกที่เกิดสถานการณ์ COVID-19 มีมูลค่าประมาณ 12,000 ล้านบาท ลดลงราว -5% จากปีก่อนหน้า แต่เข้าปี 2564 ตลาดกลับมาโตแรงกว่า 65% มูลค่าขึ้นไปแตะ 20,000 ล้านบาท

“มนู ตระกูลวัฒนะกิจ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีคอน จำกัด

เหตุผลจากการล็อกดาวน์ทำให้สมาชิกครอบครัวอยู่บ้านพร้อมหน้ากัน พ่อแม่ทำงานจากบ้าน ลูกๆ เรียนออนไลน์ บางบ้านเป็นครอบครัวขยาย มีปู่ย่าตายายอาศัยอยู่ด้วย ทำให้พื้นที่ในบ้านไม่เพียงพอในการอยู่ร่วมกันทั้งวัน นำมาสู่การตัดสินใจต่อเติมบ้าน หรือสั่งสร้างบ้านใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมเมื่อปีก่อน

หากวัดเฉพาะบริษัทซีคอนเอง พบว่า บ้านหลังใหญ่ พื้นที่ใช้สอย 351 ตร.ม. ขึ้นไป ราคามากกว่า 7 ล้านบาท เติบโตถึง 85% ขณะที่การสั่งสร้างบ้านหลังเล็ก พื้นที่ใช้สอยน้อยกว่า 200 ตร.ม. ลดลงมาก จนทำให้สัดส่วนบ้านใหญ่กลายเป็นสัดส่วนหลัก รายละเอียด ดังนี้

  • บ้านขนาดใหญ่ พื้นที่ใช้สอย 351 ตร.ม. ขึ้นไป สัดส่วน 55%
  • บ้านขนาดกลาง พื้นที่ใช้สอย 200-350 ตร.ม. ขึ้นไป สัดส่วน 32%
  • บ้านขนาดเล็ก พื้นที่ใช้สอยน้อยกว่า 200 ตร.ม. สัดส่วน 13%

ซีคอนยังพบอีกเทรนด์ที่น่าสนใจคือ “แบบบ้าน” นิยมสั่งสร้างสไตล์ “มินิมอล” มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเจ้าของบ้านปัจจุบันเป็นคนรุ่นใหม่มากขึ้น และคนรุ่นใหม่เติบโตเร็วในสายอาชีพ ขึ้นเป็นผู้บริหารระดับสูงตั้งแต่อายุไม่เกิน 50 ปี รวมถึงมีกลุ่มนักลงทุน ‘รวยเร็ว’ จากตลาดคริปโตและตลาดหุ้น ซึ่งรสนิยมคนกลุ่มนี้จะเป็นแบบมินิมอล และแบบใหม่ๆ ที่ดูทันสมัย ทำให้ปีนี้ซีคอนมีการพัฒนาแบบบ้านสไตล์ “อะวองต์-การ์ด” มาให้เลือกด้วย

เทรนด์บ้านสไตล์มินิมอลกำลังมาแรง

 

ซีคอน ตั้งเป้าโต 30% ลุยธุรกิจสร้างตามแบบของลูกค้า

สำหรับบริษัทซีคอน เมื่อปี 2564 ทำรายได้ไป 1,880 ล้านบาท เติบโต 26% ส่วนปี 2565 นี้ตั้งเป้ารายได้ 2,400 ล้านบาท เติบโต 30%

เชื่อว่าน่าจะได้ตามเป้าเพราะเศรษฐกิจน่าจะเริ่มดีขึ้น และซีคอนมีกลยุทธ์การบุกหัวเมืองต่างจังหวัด เช่น ชลบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น เชียงใหม่ อ.หัวหิน ซึ่งจะทำให้ได้ลูกค้ามากขึ้น รวมถึงมีธุรกิจ “ซีคอนไอดี” ที่กำลังมาแรงในพอร์ต

ซีคอนไอดี เป็นบริการใหม่ของบริษัทที่เปิดเมื่อไตรมาส 2/2564 โดยบริการสร้างบ้านให้ตามแบบบ้านที่ลูกค้ามีดีไซน์มาเอง หรือรับปรึกษาทำแบบบ้านให้จากไอเดียความต้องการของลูกค้า จะต่างจากบริการปกติที่ซีคอนมีแบบบ้านสำเร็จรูปไว้ให้เลือก ลูกค้าสามารถปรับแต่งได้เพียงเล็กน้อย ซึ่งอาจจะยังไม่ถูกใจมากพอ

รับสร้างบ้าน ซีคอน

“สุรเชษฐ์ สายนุช” ผู้อำนวยการสายงานปฏิบัติการ บริษัท ซีคอน จำกัด กล่าวว่า ซีคอนไอดีเป็นที่นิยมมาก ปีก่อนทำรายได้ไป 180 ล้านบาท และปีนี้ตั้งเป้าที่ 500 ล้านบาท โตเกินเท่าตัว

สาเหตุความนิยมมาจากความต้องการลูกค้ายุคนี้ต้องการบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองจริงๆ จึงนิยมจ้างสถาปนิกร่างแบบบ้านที่เป็นคอนเซ็ปต์ส่วนตัวและนำมาสั่งสร้าง มากกว่าการใช้แบบบ้านทั่วไป

แม้แต่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายเล็กที่สร้างบ้านจำนวนน้อยหลังก็สนใจสั่งสร้างกับซีคอนไอดี เห็นเทรนด์นี้แล้วใน อ.หัวหิน ซึ่งมีการสร้างโครงการบ้านพักตากอากาศมาก

ปีนี้จะมีการโฆษณาธุรกิจซีคอนไอดีให้มากขึ้น โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ที่ซีคอนเข้าไปบุกตั้งแต่ปี 2562 ใช้กลยุทธ์การตลาดที่ไม่ ‘hard sale’ เช่น การเปิดรายการให้ความรู้เรื่องบ้าน “สุมหัวเรื่องบ้านๆ” ในแอปฯ Clubhouse พร้อมไลฟ์ผ่าน YouTube และ Facebook ซึ่งช่องทางออนไลน์นั้นสร้างยอดขายให้บริษัทแล้วกว่า 30%