Google ทุ่มพันล้านเหรียญในโทรคมนาคมเบอร์ 2 อินเดีย บุกทำตลาดสมาร์ทโฟนราคาถูก

Google ceo sundar pichai
(Photo by Justin Sullivan/Getty Images)
บริษัทเทคยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Google ปูเเผนทุ่มทุนกว่า 1,000 ล้านเหรียญใน ‘Bharti Airtel’ โทรคมนาคมเบอร์ 2 ของอินเดีย หวังลดต้นทุนของสมาร์ทโฟนในตลาดที่ใหญ่เเละเติบโตเร็วที่สุดเเห่งหนึ่งของโลก

Google ระบุในแถลงการณ์ว่าจะมีการลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐ ใน Bharti Airtel และเข้าซื้อหุ้น 1.28% นอกจากนี้ บริษัทจะใช้เงินเพิ่มเติมอีกราว 300 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับข้อตกลงทางการค้าที่จะเกิดขึ้นต่อไปจากนี้

ตามรายงานของ Bharti Airtel บอกถึงเป้าหมายของจับมือกับพันธมิตรอย่าง Google ว่า จะเป็นการทำงานร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ “เพื่อขจัดอุปสรรคในการเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนในช่วงราคาต่างๆ” โดยคาดว่าจะมีการทำงานร่วมกันบน 5G และบริการคลาวด์ในประเทศ

ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าว ยังอยู่ระหว่างการอนุมัติด้านกฎระเบียบ โดยนับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Google ที่พยายามจะเข้าสู่ตลาดเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ตามเเผนที่ต้องการขยายธุรกิจไปทั่วโลก

อินเดีย เป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของโลก เเละมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ราว 750 ล้านคน เเละยังมีอีกหลายร้อยล้านคนที่ยังไม่ได้เข้าถึงออนไลน์เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นโอกาสทางธุรกิจอย่างมหาศาล

นอกจากนี้ นโยบายของรัฐบาลอินเดียยังแตกต่างจากจีน โดยมีการต้อนรับการลงทุนจากบิ๊กเทคโนโลยีของสหรัฐฯ มากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google, Amazon, Netflix และอื่นๆ ซึ่งก็มีการลงทุนไปแล้วหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อขยายการดำเนินงานในตลาดอินเดีย

โดยเมื่อ 2 ปีก่อน Google ก็ได้ทุ่มเงินลงทุนในอินเดียไปกว่า 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ กับ ‘Jio Platforms’ ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Airtel หนึ่งในอาณาจักรเทคโนโลยีของมหาเศรษฐี Mukesh Ambani ซึ่งมีข้อตกลงที่ดึงดูดให้บริษัทต่างๆ มาร่วมพัฒนา ‘สมาร์ทโฟนราคาถูก’ สำหรับตลาดท้องถิ่น โดย Google เเละ ‘Jio’ ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน 4G ราคาประหยัดเครื่องแรกไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

Sundar Pichai ซีอีโอของ Alphabet บริษัทเเม่ของ Google เรียกการลงทุนใน Airtel ว่าเป็น “ความต่อเนื่อง” ของความพยายามในการเพิ่มการเข้าถึงสมาร์ทโฟน เเละการปรับปรุงการเชื่อมต่อเพื่อรองรับรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ พร้อมช่วยเหลือบริษัทต่างๆ ในการพัฒนาเเละเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

 

ที่มา : CNN