‘โนเกีย’ ส่ง ‘Nokia T20’ แท็บเล็ตรุ่นแรกเติมพอร์ตตลาดไทย ปักเป้าโต 100% ในสิ้นปี

หลังจากที่เคยถูกลบหายไปจากตลาดมือถือเนื่องจากการมาของสมาร์ทโฟน ‘โนเกีย’ (Nokia) ก็พยายามจะกลับมาสู่ตลาดอีกครั้ง โดยในปีที่ผ่านมา โนเกียภายใต้การดำเนินงานของ ‘HMD Global’ ก็ได้ส่งสมาร์ทโฟนสู่ตลาดไทยแล้วกว่า 12 รุ่น และมี Nokia G50 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกทำตลาดด้วย ล่าสุด ก็ได้เปิดตัว ‘Nokia T20’ แท็บเล็ตรุ่นแรกมาเติมพอร์ตสินค้า พร้อมปักเป้าเติบโต 100%

ปล่อยแท็บเล็ตรุ่นแรกจับคนทำงานนักเรียน

หากพูดถึงตลาดแท็บเล็ตแม้จะไม่ใช่ตลาดที่ใหญ่เท่ากับสมาร์ทโฟนเพราะไม่ใช่อุปกรณ์หลักในการใช้งาน แต่ในปี 2020 ตลาดแท็บเล็ตก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั่วโลก โดยในปีที่ผ่านมามียอดขายรวมกว่า 170 ล้านเครื่องทั่วโลก เนื่องจากผู้บริโภคมีความต้องการใช้งานแท็บเล็ตเพิ่มขึ้น 53% โดย 27% เห็นว่ามีส่วนสำคัญในการใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อการทำงานหรือเรียนออนไลน์

“แม้ว่าปีนี้ตลาดแท็บเล็ตอาจจะไม่เติบโตมากเท่าปีก่อน แต่เราเชื่อว่าตลาดยังมีความต้องการที่คงที่ ขณะที่การแข่งขันก็ไม่ได้สูงเหมือนกับตลาดสมาร์ทโฟน เราจึงมองว่ามีช่องให้ทำตลาดได้อยู่” ภราดร รามบุตร ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล (HMD) กล่าว

ภราดร รามบุตร ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล (HMD)

ภราดร กล่าวต่อว่า ในตลาดมีแท็บเล็ตที่ไม่มีแบรนด์ชัดเจนในตลาดมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 2,000-3,000 บาท แต่ที่มีแบรนด์ชัดเจนจะมีราคาเริ่มต้นที่ 7,000-30,000 บาท ซึ่ง Nokia T20 แท็บเล็ตรุ่นแรกของแบรนด์นั้นมีราคาที่ 8,590 บาท เน้นนำเสนอถึงความคุ้มค่าสามารถใช้ได้ยาว ๆ ที่สอดคล้องกับอายุการใช้งานที่ 2-3 ปี โดยกลุ่มเป้าหมายของ Nokia T20 จะเน้นไปที่กลุ่มคนทำงานและนักเรียนเป็นหลัก เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งาน

“เราเห็นว่ากลุ่มคนทำงานมักใช้แท็บเล็ตเพื่อวิดีโอคอล ส่วนเยาวชนก็ใช้แท็บเล็ตเพื่อเรียนออนไลน์ เนื่องจากหน้าจอที่ใหญ่ ลำโพงเสียงดัง นอกจากนี้เรายังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ผู้ปกครองสามารถควบคุมได้”

ทั้งนี้ จุดเด่นของ Nokia T20 คือ ความทนทานและความปลอดภัย โดยมีหน้าจอ 10.4 นิ้ว ความละเอียด 2K รองรับการเชื่อมต่อ 4G (นาโนซิมการ์ด) ตัวเครื่องให้แบตเตอรี่ใหญ่ถึง 8200 mAh ใช้งานออนไลน์ได้กว่า 15 ชั่วโมง ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 11 โดยจะอัปเดตความปลอดภัยรายเดือนตลอด 3 ปี

ปักเป้าโต 100% ในสิ้นปี

หลังจากเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นแรกแล้ว แผนปีนี้ของบริษัทคือการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทั้ง G ซีรีส์ และ C ซีรีส์ นอกจากนี้ ยังมีสมาร์ทโฟน X Series ในโรดแมปเพื่อเจาะตลาดสมาร์ทโฟนระดับบน เพื่อให้ครอบคลุมทุกระดับราคา เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคมากขึ้น โดยปีนี้โนเกียตั้งเป้าที่จะเติบโตให้ได้ 100% จากปีที่ผ่านมาเติบโต 50%

“เป้าหมายของโนเกียในปีนี้คือ การขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุม และตอบโจทย์รูปแบบการใช้งานมากขึ้น เริ่มต้นปีด้วย T20 แท็บเล็ตรุ่นแรก”

‘โนเกีย’ สู้ไม่ถอย ส่งสมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกลงสนาม หวังกระแสช่วยพา Come Back!

คนรู้จักโนเกียแต่มองข้ามจุดแข็ง

ภราดร ยอมรับว่า ในเรื่องของการรับรู้ของแบรนด์โนเกียไม่ใช่ปัญหา เพราะเป็นแบรนด์ที่อยู่มานาน โดยจากการตอบรับในช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ก็เห็นแนวโน้มที่ดี อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของโนเกียในปัจจุบันคือ การเป็นตัวเลือกที่ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อ (Decision Making) ที่โนเกียต้องพัฒนาตรงนี้ โดยนอกจากการทำราคาและสเปกที่คุ้มค่าแล้ว โนเกียก็พยายามจะสื่อสารถึงเรื่อง ความทนทาน ความปลอดภัย การอัปเดตระบบปฏิบัติการที่สม่ำเสมอ เพื่อสร้างจุดแตกต่างกับคู่แข่ง แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคมักมองข้าม

“ในสมัยของฟีเจอร์โฟนทุกคนรู้ว่าโนเกียมีจุดเด่นเรื่องความทนทาน แต่ตอนนี้มันไม่ใช่แค่เรื่องของฮาร์ดแวร์ เราเองก็พยายามจะสื่อสารให้ผู้บริโภคเห็นโดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยให้เป็น DNA ของแบรนด์ว่าทนทาน ปลอดภัย ซึ่งเรายังต้องพยายามสร้างต่อไป”