ร้านทองเก่าเเก่สู่ยุคดิจิทัล ส่องเกมกลยุทธ์ ‘GOLD NOW’ ซื้อขายเเละออมทองคำเเบบ ‘ทันใจ’ จับตลาดนักลงทุนรุ่นใหม่


การเปลี่ยนเเปลง ปรับตัวเเละพัฒนาธุรกิจเข้าสู่ยุคดิจิทัลของผู้นำด้านตลาดทองคำเมืองไทยอย่าง     ‘ฮั่วเซ่งเฮง’ ที่เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 72 ปี น่าจับตามองไม่น้อย

ย้อนกลับไปเมื่อราวสิบปีก่อน ฮั่วเซ่งเฮงสร้างความฮือฮาในตลาด ด้วยการเปิดแพลตฟอร์มการลงทุนซื้อขายทองคำ เเละมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตามความนิยมของยุคสมัย

ล่าสุดกับก้าวสำคัญในการนำเทคโนโลยีมาต่อยอดธุรกิจ ผ่านเเอปพลิเคชัน ‘GOLD NOW’ ซื้อขายทองคำได้เเบบเรียลไทม์ ตามคอนเซ็ปต์ ‘ทันทีทันใจ’ ทำได้ทุกที่ทุกเวลา สะดวกเเละปลอดภัย ไม่ต้องวางหลักประกัน และไม่มีค่าธรรมเนียม

การบุกตลาดนักลงทุนรุ่นใหม่เป็นเรื่องที่ท้าทาย ในยามที่มีสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ เข้ามาดึงความสนใจในตลาด เเต่ก็เต็มไปด้วยโอกาส วันนี้ ‘คุณต่าย – ธนรัชต์ พสวงศ์’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง ทายาทรุ่นที่ 3 จะมาบอกเล่าทิศทางเเละกลยุทธ์ของ GOLD NOW ให้ฟังกัน

-ธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง

เดิมทีการซื้อขายทองคำออนไลน์ทั่วไป มักจะมีขั้นตอนการสมัครเเละยืนยันตัวตนที่ยุ่งยาก อีกทั้งการชำระเงินกับทางธนาคารยังเป็นอุปสรรคใหญ่ เเต่ในปัจจุบันเราสามารถเปิดบัญชีออนไลน์เเละผูกบัญชีธนาคารได้ทันที อย่างในวันที่กดซื้อก็จะมีทองเข้าพอร์ตทันที เเละวันที่กดขายก็จะมีเงินเข้าบัญชีทันทีเช่นเดียวกัน

โดยข้อได้เปรียบของเเอปฯ ซื้อขายทองคำออนไลน์ คือ เเม้จะอยู่นอกเวลาทำการของร้านทองเเละธนาคาร เหล่านักลงทุนก็สามารถได้รับเงินเข้าบัญชีได้ทันท่วงที เปิดโอกาสในการเก็งกำไรมากขึ้น ตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนยุคใหม่ 


ซื้อขายทองออนไลน์บูม ช่วยขยายฐานลูกค้า ‘ต่างจังหวัด’

หลัง ‘GOLD NOW’ เปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา กระเเสตอบรับประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยใช้เวลาเพียง 3 วันก็มีลูกค้าครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ เเละทำสถิติมี ยอดเปิดบัญชีใหม่ในช่วง 3 เดือนเเรก เท่ากับยอดของเเพลตฟอร์มเดิมที่ให้บริการมานานนับสิบปี

“สมัยก่อน ที่ตั้งสำคัญของเราจะอยู่ที่ ‘เยาวราช’ เจาะตลาดกรุงเทพฯ เป็นหลัก ไม่สามารถเข้าถึงประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศได้ เเต่การที่เรามีเเอปฯ GOLD NOW ทำให้ฮั่วเซ่งเฮงเข้าถึงทุกคน ทุกที่ ได้อย่างง่ายดาย”

เหล่านี้ สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ปรับรับโลกดิจิทัล ที่ไม่ต้องการมีความยุ่งยากในเรื่องเอกสาร โดยการทำธุรกรรมการเงินที่สะดวกรวดเร็ว นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้คนตัดสินใจเข้ามาใช้บริการ เเละทำให้ฮั่วเซ่งเฮงได้ขยายส่วนเเบ่งการตลาดในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นด้วย

Photo : www.huasengheng.com

สำหรับลูกค้าหลักของ GOLD NOW ส่วนใหญ่จะเป็น ‘ลูกค้าดั้งเดิม’ ที่มี Brand Loyalty กับฮั่วเซ่งเฮง มีความเชื่อมั่นเเละเชื่อถือ ซื้อขายทองกับทางร้านเป็นประจำ

รองลงมาคือกลุ่ม ‘ลูกค้าใหม่’ ที่มีความรู้ความเข้าใจในการลงทุนมากขึ้นในทุกๆ วัน ผ่านการสื่อสารความรู้ด้านการลงทุนของฮั่วเซ่งเฮง ที่มีการจัดสัมมนาทั้งออฟไลน์เเละออนไลน์ นำเสนอบทวิเคราะห์เเละข้อมูลข่าวสารต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย

“ปัจจุบันการซื้อขายทองคำออนไลน์ได้รับความนิยมมากกว่าการทำธุรกรรมที่ร้าน เพราะสุดท้ายเเล้ว ผู้คนต่างก็อยากได้ส่วนกำไรที่ปรับเพิ่มขึ้น กลุ่มเป้าหมายก็มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ เเม้ว่ากำลังซื้อต่อครั้ง อาจจะไม่ได้เยอะเท่าคนที่มีอายุมากกว่าด้วยปัจจัยด้านฐานเงินเก็บ เเต่เมื่อนับรวมเป็นกลุ่มรายย่อยทั้งหมดเเล้ว ก็ถือว่ามีมูลค่าสูงทีเดียว”

ทั้งนี้ ยอดการซื้อขายทองคำออนไลน์คิดเป็นกว่า 90% ของธุรกรรมในฮั่วเซ่งเฮง ส่วนอีก 10% เป็นการซื้อขายที่หน้าร้าน ซึ่งโดยปกติเเล้วการซื้อหน้าร้าน มักจะเป็นการซื้อเพื่อเก็บระยะยาวเเละใช้เป็นเครื่องประดับ ส่วนบนเเอปพลิเคชันจะเป็นลูกค้าที่มุ่งเน้นการ Trading ซื้อขายบ่อยครั้งเเละหวังกำไรจากการปรับตัวของราคาทองในระยะสั้น

เมื่อการลงทุนทองคำทำได้ง่ายขึ้น พฤติกรรมของผู้บริโภคก็เปลี่ยนเเบบไม่มีวันกลับ เพราะเมื่อได้รับความสะดวกสบายเเล้ว ก็ไม่อยากที่จะกลับมาลำบากเเละมีขั้นตอนยุ่งยากอีก

การเปิดตัวเเอปพลิเคชัน GOLD NOW เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การปรับตัวช่วงวิกฤตโควิด-19 ของฮั่วเซ่งเฮง หลังลูกค้ามีข้อจำกัดด้านการเดินทาง ทองรูปพรรณมียอดการซื้อขายที่ลดลง รวมถึงภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัว เเต่การ Trading กลับได้รับความสนใจเเละติดตามราคาทองกันมากขึ้น ดังนั้นบริษัทจึงต้องมีช่องทางใหม่ในการให้บริการลูกค้า เพื่อให้รายได้ของธุรกิจเเละดูเเลพนักงานไม่ให้ได้รับผลกระทบจากส่วนนี้

นอกจากนี้ ยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่มีการต่อเเถวเข้าคิวรอซื้อทองที่หน้าร้านฮั่วเซ่งเฮงจำนวนมาก ให้มีทางเลือกในการเลือกซื้อมากขึ้น ประหยัดเวลาเเละมีความปลอดภัยในช่วงโรคระบาด

อีกทั้งยังเป็นไปตามกลยุทธ์การ ‘ขยายฐานลูกค้า’ ให้เข้าไปสู่กลุ่มที่หน้าร้านเข้าไปหาไม่ได้ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อเเละมีการใช้บริการเเอปฯ GOLD NOW ค่อนข้างมาก คิดเป็นกว่า 40-50% ของลูกค้าทั้งหมด

-ภาพบรรยากาศร้านขายทองฮั่วเซ่งเฮง สาขาถนนเยาวราช


Real-Time ทันทีทันใจ จัดฟีเจอร์ใหม่ตามสไตล์ลูกค้า  

สำหรับจุดเด่นของเเอปพลิเคชัน GOLD NOW หลักๆ ได้เเก่

  • สมัครสมาชิกและเปิดพอร์ตได้ง่าย ทันทีผ่านแอปฯ GOLD NOW
  • ทำการซื้อ-ขายทองคำ 96.5% (เริ่มต้นที่ 5 บาททองคำ) ได้ทุกวัน ด้วยเวลาทำการซื้อ-ขาย          วันจันทร์ – ศุกร์ 06.00-02.00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ 09.30-17.30 น.
  • ซื้อขายทองคำเเบบ Real -Time (ลูกค้าที่ซื้อทองสามารถชำระเงินเเละมีทองในพอร์ตได้ทันที ส่วนลูกค้าที่ขายทองก็จะได้รับเงินทันทีเช่นกัน)
  • ตั้งรอราคาที่ต้องการซื้อหรือขายทองคำได้
  • ไม่ต้องวางหลักประกัน เพื่อการส่งคำสั่ง และไม่มีค่าธรรมเนียม
  • เลือกและกำหนดน้ำหนักทองคำในการขายทองในพอร์ตได้
  • ธุรกรรมการซื้อทองคำ ยังสามารถมารับทองคำได้ที่ฮั่วเซ่งเฮงทุกสาขา ตามเวลาให้บริการของแต่ละสาขา

และฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่แอปพลิเคชัน GOLD NOW เพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อการเข้าถึงลูกค้าในวงกว้าง ก็คือฟีเจอร์ ออม NOW ที่เปิดให้คุณเริ่มต้นการออมได้ที่ 1,000 บาท โดยหวังให้การลงทุนในทองคำเป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้านการลงทุน และช่วยส่งเสริมวินัยการออมให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

“จุดเด่นของ GOLD NOW อยู่ที่ระบบการชำระเเบบอัตโนมัติ เงินเข้าและหักบัญชีเต็มจำนวนทันที ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีผู้เล่นในตลาดที่ทำได้เช่นนี้มากนัก โดยเราได้จับมือกับธนาคารใหญ่อย่างไทยพาณิชย์ (SCB) เเละกำลังจะมีการขยายความร่วมมือกับธนาคารอื่นในเร็วๆ นี้ ” 

สเต็ปต่อไป GOLD NOW จะมีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น รวบรวมหลากหลายผลิตภัณฑ์มาไว้ใน GOLD NOW ที่เดียว ทั้งการออมทอง , ซื้อขายทองเป็นดอลลาร์สหรัฐ เเละทองรูปพรรณ โดยในอนาคตจะเปิดการซื้อขายเเบบ Cross Product อีกด้วย


คนรุ่นใหม่กับการลงทุน ‘ทองคำ’ เพื่อกระจายความเสี่ยง

ด้านเเนวโน้มความสนใจของนักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนทองคำ ท่ามกลางความนิยมของสินทรัพย์ดิจิทัลหรือ ‘คริปโตเคอร์เรนซี’ นั้น ผู้บริหารฮั่วเซ่งเฮงมองว่า

การลงทุนในคริปโตฯ เป็นกระเเสที่ได้รับความนิยมจากผลตอบเเทนที่ค่อนข้างสูง เเต่ก็มีความเสี่ยงสูงตามมาด้วย ซึ่งคนรุ่นใหม่อาจมองว่า หากพวกเขาผิดพลาดก็มีโอกาสที่จะลุกขึ้นมาใหม่ได้ รวมไปถึงความสนใจในนวัตกรรมเเละเทคโนโลยี ที่เป็นเรื่องใหม่ในสังคม

 ขณะเดียวกัน ก็มีกลุ่มนักลงทุนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยที่สนใจลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงน้อยกว่าเเละราคาไม่ผันผวนมากอย่าง ‘ทองคำ’ โดยมักจะวางให้เป็นอีกหนึ่ง ‘ทางเลือกที่ดี’ เพื่อจัดพอร์ตให้มีความมั่นคงมากขึ้น ผ่านการลงทุนเเบบกระจายความเสี่ยง

“พอความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเข้ามา การย้ายพอร์ตลงทุนระหว่างสินทรัพย์ จะเป็นสิ่งที่ทำได้รวดเร็ว ในอนาคตเชื่อว่าเราจะได้เห็นพันธมิตรที่จับมือเชื่อมต่อระบบกัน ทั้งการซื้อขายหุ้น ทองคำเเละคริปโตเคอร์เรนซี”

ด้านทิศทางการลงทุนทองคำในปี 2565 นี้ คุณธนรัชต์ ประเมินว่า ปัจจัยหลักจะเป็น ‘เงินเฟ้อ’ ที่ปรับตัวสูงขึ้นหลังวิกฤตโควิด เมื่อต้นทุนการผลิตของเเต่ละประเทศสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคโดยตรง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาด้านขาดเเคลนเเรงงานด้วย

โดยสินทรัพย์ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อได้ดี ก็คือ ’ทองคำ’ เเละทองจะได้รับอานิสงส์ที่ดีจากเงินเฟ้อ ซึ่งการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับเพิ่มดอกเบี้ยเป็นครั้งคราว ก็เป็นจังหวะเหมาะที่นักลงทุนจะกลับไปซื้อทอง


รักษาจุดเเข็ง เเละสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ

เมื่อถามว่า ปัจจุบันมีหลายเจ้าเปิดตัวแพลตฟอร์มซื้อขายทองในตลาดมากขึ้น เเนวโน้มการเติบโตจะเป็นไปในทิศทางใด  เขามองว่า ตลาดนี้มีการเเข่งขันสูงมาโดยตลอด สิ่งสำคัญที่จะเอาชนะในตลาดได้ คือความเสถียรของระบบ ความเชื่อมั่นเเละความปลอดภัยมุ่งพัฒนาฟังก์ชันให้ถูกใจนักลงทุนอย่างต่อเนื่องเเละควรมองต่อยอดไปอีกว่า

“ยังมีสินทรัพย์อีกมากมายในโลกนี้ที่มีเพื่อการลงทุน ผู้เล่นมากมายจะกระโจนเข้ามาในสมรภูมินี้ คู่เเข่งของเราอาจไม่ใช่เเค่พ่อค้าทองอีกต่อไป เเต่รวมไปถึงธนาคารพาณิชย์ หรือบริษัทใหญ่ที่สามารถออกสินทรัพย์ดิจิทัลออกมาเเข่งได้ ดังนั้นฐานลูกค้าในประเทศอาจจะไม่เพียงพออีกต่อไป เราจึงมีการขยายออฟฟิศไปยังต่างประเทศ ที่ไม่ใช่เเค่ในอาเซียน เเต่จะเป็นการจับมือกับพันธมิตรทั่วโลก”

เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นและเปิดทางเลือกใหม่ในการลงทุนทองแบบเรียลไทม์ ในปี 2013 ฮั่วเซ่งเฮงได้พัฒนาให้แบรนด์ไปสู่ระดับสากล โดยเปิดตัว ‘บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง สิงคโปร์’ เพื่อเป็นศูนย์กลางการค้าขายกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียเเละทั่วโลก

สำหรับเเนวทางที่ฮั่วเซ่งเฮงมุ่งปฎิบัติคือ “ต้องรักษาจุดเเข็งของตัวเองไว้ เเละสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ออกมาเสมอ สร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่เราละทิ้งไม่ได้ไม่ว่าจะทำธุรกิจใด เป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันให้เรานำหน้าคู่เเข่ง ช่วยให้มีการพัฒนา Upskill เเละ Reskill พนักงานในองค์กรได้อย่างรวดเร็ว ไปพร้อมๆ กับความสุขใจในการที่จะเติบโตไปด้วยกัน”

โดยผู้บริหารฮั่วเซ่งเฮง มีคำเเนะนำถึงนักลงทุนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในตลาดว่า ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในสินทรัพย์ใด อยากให้ศึกษาในสิ่งที่จะเข้าไปลงทุนอย่างรอบคอบ ใช้สติ ไม่ใช้อารมณ์ เข้าใจถึงปัจจัยที่ทำให้มีความเคลื่อนไหวของราคา มีเเผนที่เป็นระบบ เเละการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน เหล่านี้จะทำให้ประสบความสำเร็จในการลงทุนเเละทำกำไรได้อย่างมั่นคง

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่เว็บไซต์  www.huasengheng.com เเละ Facebook :  HSHsocial