ไม่จบง่าย ๆ ‘อินเดีย’ สั่งแบนแอปจีนเพิ่มอีก 54 แอป อ้างภัยคุกคามด้านความมั่นคง

(Photo : Shutterstock)

ย้อนไปเมื่อปี 2563 ทหารอินเดียและทหารจีนจำนวนหนึ่งได้ปะทะกันอย่างรุนแรงในหุบเขากัลวัน ทางตะวันออกของลาดักห์ ส่งผลให้มีทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นาย จนเกิดความตึงเครียดบริเวณชายแดนกับจีน และต้นเดือนมิถุนายน 2563 อินเดียสั่งแบนแอปพลิเคชันมือถือของจีน 59 รายการ แม้จะผ่านไปกว่า 1 ปี ล่าสุด อินเดียก็สั่งแบนแอปจากจีนเพิ่ม โดยให้เหตุผลว่าเป็นภัยคุกคามต่ออธิปไตยและความมั่นคงของประเทศ

ไม่รอด! อินเดียประกาศแบน PUBG, Baidu และ Alipay ตามหลัง ‘TikTok’

แอปส่วนใหญ่ที่ถูกแบนในวันที่ 29 มิถุนายน 2563 เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเช่น TikTok, WeChat และ Helo เนื่องจากมีความกังวลว่าพวกเขากำลังรวบรวมข้อมูลผู้ใช้และอาจส่งไปยัง ‘นอกประเทศ’ มาในเดือนกรกฎาคม รัฐบาลได้สั่งห้ามแอปประมาณ 47 แอป ที่ส่วนใหญ่เป็นโคลนหรือบางเวอร์ชันของแอปที่ถูกแบนไปแล้ว ตามมาด้วยคำสั่งอื่นที่รัฐบาลสั่งห้าม 118 แอปและเกม ซึ่งรวมถึง PUBG Mobile และ PUBG Mobile Lite

มาเดือนพฤศจิกายน รัฐบาลอินเดียยังคงแบนแอปที่เชื่อมโยงกับจีน โดยประกาศแบนแอปเพิ่มเติม 43 แอป ในจำนวนนั้นมี AliExpress, CamCard และ Taobao Live ล่าสุด ปี 2022 กระทรวงอิเล็กทรอนิกส์และไอทีของอินเดียได้แบนการใช้งานแอปพลิเคชันอีก 54 รายการ ที่อาจคุกคามความมั่นคงของอินเดีย

โดยแอปต่าง ๆ ที่โดนแบนนั้นมีบางส่วนที่เป็นของบริษัทเทคโนโลยีจากจีน อาทิ เทนเซ็นต์, อาลีบาบา และ เน็ตอีส โดยรายชื่อของแอปที่โดนแบนหลัก ๆ ได้แก่ Beauty Camera: Sweet Selfie HD, Beauty Camera – Selfie Camera, Equalizer & Bass Booster, CamCard for SalesForce Ent, Isoland 2: Ashes of Time Lite, โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ Viva, Tencent Xriver, Onmyoji Chess, Onmyoji Arena, AppLock , Dual Space Lite.

เพื่อบังคับใช้คำสั่งดังกล่าว กระทรวงอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีสารสนเทศ (MeitY) ได้สั่งให้ Google และ Apple บล็อกการเข้าถึงแอปผ่านระบบปฏิบัติการณ์ทั้ง Android และ iOS จนถึงปัจจุบัน รัฐบาลได้แอปจีนเกือบ 300 แอป ในประเทศอินเดีย

“เมื่อได้รับคำสั่งชั่วคราวที่ส่งผ่านภายใต้มาตรา 69A ของพระราชบัญญัติไอที ตามกระบวนการที่กำหนดไว้ เราได้แจ้งให้นักพัฒนาที่ได้รับผลกระทบทราบและได้บล็อกการเข้าถึงแอปที่ยังคงมีอยู่ใน Play Store ในอินเดียเป็นการชั่วคราว” โฆษกของ Google กล่าว

อย่างไรก็ตาม จีนคัดค้านการตัดสินใจของอินเดียในการสั่งห้ามแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของจีนต่อไป และกล่าวว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดหลักการไม่เลือกปฏิบัติขององค์การการค้าโลก

จีนค้านหนักกรณี “อินเดีย” สั่งแบน 118 แอปพลิเคชันจีน

Source