ความตึงเครียด ‘รัสเซีย-ยูเครน’ กระทบอาหารโลก ราคาข้าวสาลี-ข้าวโพด อาจพุ่งสูงขึ้น

Photo : Shutterstock
เหล่านักวิเคราะห์ เเสดงความกังวลต่อความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนส่งผลกระทบต่อสินค้าเกษตร อย่างข้าวสาลีเเละข้าวโพด ซ้ำเติมราคาอาหารโลกที่เเพงใกล้เเตะระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี

รัสเซียเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ที่สุดของโลก ขณะที่ยูเครนก็เป็นหนึ่งในเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีและข้าวโพดรายสำคัญ

Peter Meyer นักวิเคราะห์จาก S&P Global Platts กล่าวว่า การแทรกแซงการขนส่งข้าวสาลีเเละข้าวโพดจากรัสเซียและยูเครน อาจทำให้อัตราเงินเฟ้อด้านอาหารแย่ลงไปอีก โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างๆ ของโลกที่ต้องพึ่งพาวัตถุดิบเหล่านี้

จากรายงานขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า ราคาอาหารโลกเพิ่มขึ้นมากถึง 28% ในปี 2021 และคาดว่าจะพุ่งขึ้นอีกในปีนี้ เนื่องจากปัญหาห่วงโซ่อุปทานจากวิกฤตโรคระบาดยังคงมีอยู่

ยูเครนเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีและข้าวโพดรายใหญ่ และหากการส่งออกหยุดชะงัก อาจทำให้ราคาโลกพุ่งสูงขึ้นOphelia Coutts นักวิเคราะห์ชาวรัสเซียจากบริษัทที่ปรึกษา Verisk Maplecroft กล่าว

เเละมองว่า เมื่อราคาอาหารและพลังงานเเพงขึ้นพร้อมกัน ตอกย้ำถึงวิกฤตค่าครองชีพและอาจเพิ่มโอกาสในการเกิดความไม่สงบในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในแอฟริกาและตะวันออกกลาง

อีกความกังวลหลักในหมู่นักลงทุนและนักวิเคราะห์ตลาดคือ การที่รัสเซียอาจจะปิดกั้นท่าเรือของยูเครนในทะเลดำเพื่อสร้างแรงกดดันระหว่างการบุกโจมตีทางทหาร

Michael Magdovitz นักวิเคราะห์จาก Rabobank มองว่า มีความเคลื่อนไหวในฝ่ายกองทัพเรือของรัสเซีย ซึ่งอาจเป็นปัญหาในการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะสินค้าเกษตรอย่างข้าวสาลี

ขณะเดียวกัน เกษตรกรในยูเครน ก็อาจจะไม่สามารถรับผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการเพาะปลูก อย่างเช่น ปุ๋ย ก่อนฤดูปลูกที่จะมาถึงนี้ได้

ยิ่งไปกว่านั้น หากกรณีที่ประเทศตะวันตกตัดสินใจคว่ำบาตรรัสเซียก็จะเกิดปัญหาใหญ่ ที่จะส่งผลกระทบต่อตลาดแม้ว่าสินค้าเกษตรจะไม่ใช่เป้าหมายในการคว่ำบาตรโดยตรงก็ตาม เนื่องจาก รัสเซียเป็นผู้ครองสัดส่วนการค้าข้าวสาลีทั่วโลกกว่า 20% เเละมีประเทศคู่ค้าที่ซื้อเป็นอันดับต้นๆ อย่างตุรกีและอียิปต์

อย่างไรก็ตาม Magdovitz มองว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะจะสร้างความเสียหายอย่ามหาศาลให้กับกลุ่มประเทศยากจนด้วย

 

ที่มา : CNN