โดนใจสายขุด! ‘Intel’ เตรียมเปิดตัวชิปสำหรับขุดคริปโตที่แรงกว่าคู่แข่ง 1,000 เท่า แถมประหยัดพลังงาน

ที่ผ่านมาเหล่านักขุดบิตคอยน์หรือเหรียญ cryptocurrency ต่างพยายามจัดคอมให้แรงที่สุดเพื่อใช้ในการขุด แต่อุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเฉพาะด้านแบบนั้น Intel ซึ่งได้เสียงเรียกร้องจากลูกค้าจึงออกแบบชิปใหม่สำหรับใช้ขุดคริปโตโดยเฉพาะ ซึ่งแรงกว่าคู่แข่ง 1,000 เท่า แถมยังประหยัดพลังงานกว่าอีกด้วย

Raja Koduri รองประธานอาวุโสของ Accelerated Computing Systems and Graphics Group ของ Intel กล่าวว่า การขุดคริปโตฯ และการทำบล็อกเชนโดยทั่วไปต้องใช้พลังประมวลผลจำนวนมหาศาล ผู้ผลิตชิปจึงตั้งเป้าที่จะผลิตชิปประหยัดพลังงานเพื่อแก้ไขปัญหานี้ ทำให้ Intel ลงทุนในเทคโนโลยีบล็อกเชนด้วยชิปตัวใหม่ที่สามารถใช้ในการขุดคริปโตฯ โดยชิปดังกล่าวจะมีเทคโนโลยีการคำนวณพลังงานในระดับต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ประหยัดมากขึ้น

“ชิปประมวลผลใหม่ของ Intel จะสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนด้วยแผนงานของตัวเร่งความเร็วที่ประหยัดพลังงาน เนื่องจากที่ผ่านมา ลูกค้าของเรากำลังถามหาโซลูชันที่ปรับเปลี่ยนได้และยั่งยืน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงมุ่งเน้นความพยายามในเข้าถึงศักยภาพของบล็อกเชนอย่างเต็มที่ ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด”

ที่ผ่านมา มีข่าวหลุดออกมาว่าชิปดังกล่าวของ Intel จะใช้ Code Name ว่า ‘Bonanza’ โดยจะเป็นชิปแบบวงจรรวมแอปพลิเคชันเฉพาะ (Application-Specific Integrated Circuits : ASIC) ซึ่งถือเป็นโปรเซสเซอร์พิเศษที่ออกแบบมาเพื่อใช้เฉพาะทาง ซึ่งก็คือ ใช้ขุดคริปโตและบล็อกเชน โดยทาง Intel ได้อวดว่า เจ้าชิปใหม่นี้ จะมีประสิทธิภาพต่อวัตต์ดีกว่า 1,000 เท่าเมื่อเทียบกับ GPU หลักสำหรับการขุดที่ใช้ระบบอัลกอริทึม SHA-256

ทั้งนี้ ชิปใหม่ของ Intel จะวางจำหน่ายภายในช่วงปลายปี โดยมีบริษัทพลังงานไฟฟ้าของสหรัฐฯ GRIID Infrastructure, บริษัทขุดคริปโต Argo Blockchain และ Block ของ Jack Dorsey เป็นกลุ่มลูกค้ารายแรก ๆ

Source