ซีอีโอ ‘โมเดอร์นา’ มองการระบาดของโควิด กำลังเข้าสู่ ‘ระยะสุดท้าย’ เเต่จะไม่หายไป

Photo : Shutterstock

ซีอีโอของบริษัทวัคซีนรายใหญ่ของโลกอย่าง ‘โมเดอร์นา’ (Moderna) เเสดงความเห็นถึงความเป็นไปได้ที่เราอาจเข้าใกล้ ‘ระยะสุดท้าย’ ของการระบาดใหญ่ เเต่โควิดจะไม่หายไป พร้อมขยายเเผนธุรกิจรุกตลาดในเอเชีย 

Stephane Bancel ซีอีโอของโมเดอร์นา ตอบคำถามในรายการ Squawk Box Asia ของ CNBC เกี่ยวกับ
มุมมองที่ว่าการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในตอนนี้อาจจะอยู่ในระยะสุดท้ายหรือไม่ว่า “เป็นสถานการณ์ที่สมเหตุสมผล”

โดยมีโอกาส 80% ที่โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน หรือหรือไวรัส SarsCov-2 จะวิวัฒนาการไปเป็นเป็นไวรัสที่มีความรุนแรงน้อยกว่า ขณะที่อีก 20% ก็มีโอกาสที่จะเกิดการกลายพันธุ์ที่รุนแรงกว่าโอมิครอน

“โชคดีโอไมครอนไม่มีความรุนแรงมาก แต่เรายังคงเห็นผู้คนหลายพันคนทั่วโลก เสียชีวิตทุกวันจากโอมิครอน”

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า มีรายงานผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 15.47 ล้านรายในช่วง 7 วันที่ผ่านมาทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตกว่า 73,162 รายในช่วงเวลาเดียวกัน

ผลการศึกษาบางชิ้น แสดงให้เห็นว่า แม้สายพันธุ์โอมิครอนจะติดต่อได้ง่ายกว่า แต่โดยทั่วไปแล้วไม่ได้ทำให้คนป่วยหนักเท่าสายพันธุ์เดลตา

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการ WHO เคยเตือนเมื่อเดือน ม.ค.ว่า การสันนิษฐานเอาเองว่าการระบาดใหญ่ใกล้ที่จะถึงจุดสิ้นสุดแล้วเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะในความเป็นจริงเเล้วมันอาจจะยังไม่ใกล้ยุติ เเละอาจมีสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นได้ หลังโอมิครอนแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

โมเดอร์นา เพิ่งประกาศไปเมื่อเดือนมกราคมว่า ได้เริ่มการทดลองทางคลินิกเพื่อศึกษาความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน ‘booster shot’ ที่จะมาสู้กับสายพันธุ์โอมิครอนโดยเฉพาะ โดยกำลังจะทดลองกับกลุ่มผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไปราว 600 คนก่อน

“ความจริงคือไวรัสนี้จะไม่หายไป ตามที่เราพูดไว้ตั้งเเต่ต้น ไวรัสนี้จะอยู่กับมนุษย์ตลอดไป เหมือนกับไข้หวัดใหญ่ และเราต้องอยู่กับมันให้ได้”

นอกจากนี้ ซีอีโอโมเดอร์นายังให้สัมภาษณ์ถึงแผนขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียด้วย โดยบอกว่า “เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก” และบริษัทตั้งใจที่จะเปิดบริษัทลูกแห่งใหม่ใน มาเลเซีย ไต้หวัน สิงคโปร์ และฮ่องกง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการเพิ่มกำลังการผลิตและจัดจำหน่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 รวมถึงวัคซีน mRNA และการต่อยอดวิธีการรักษาต่างๆ ในอนาคต

ในระยะนี้ จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในสหรัฐอเมริกาก็เริ่มลดลง ส่งผลให้หุ้นของผู้ผลิตวัคซีนต่างร่วงไปตาม ๆ กัน หลายคนมองว่าหุ้นของบริษัทผู้ผลิตวัคซีนอาจลดลงได้อีก หากความต้องการวัคซีนลดลง

 

ที่มา : CNBC