‘แอร์เอเชีย’ เตรียมเปิดให้บริการ ‘Air Ridesharing’ เเท็กซี่อากาศในอาเซียน ปี 2025  

Photo : newsroom.airasia.com
ธุรกิจการบินล้ำไปอีกขั้น หลังสายการบินใหญ่อย่าง ‘เเอร์เอเชีย’ ประกาศแผนให้บริการแท็กซี่อากาศราคาประหยัด หรือ air ridesharing  จองผ่านแอปพลิเคชัน เริ่มภายในปี 2025 นี้

แอร์เอเชีย (AirAsia) ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับ ‘Avolon’ ผู้ให้เช่าเครื่องบินรายใหญ่เบอร์ 2 ของโลก เพื่อเช่าอากาศยานไฟฟ้า ‘eVTOL’ รุ่น VX4 จำนวนอย่างน้อย 100 คัน

Tony Fernandes ผู้บริหารระดับสูงของ Capital A บริษัทแม่ของแอร์เอเชีย ระบุว่า เที่ยวบินดังกล่าวจะเริ่มเปิดให้บริการในภูมิภาคอาเซียน ภายในปี 2025

โดยหน่วยงานกำกับดูแลในมาเลเซียและสิงคโปร์ มีแนวโน้มที่จะอนุมัติการดำเนินงานได้เร็วกว่าในอินโดนีเซีย ไทย และฟิลิปปินส์

เขาเน้นย้ำว่า “บริการ air ridesharing จะสามารถจองได้ผ่านแอปฯ ของแอร์เอเชีย และจะมีการเสนอราคาที่เข้าถึงได้ เช่นเดียวกับที่สายการบินราคาประหยัดทำกับเที่ยวบินปกติ”

“เราไม่ต้องการให้สิ่งนี้เป็นบริการที่พิเศษ เเต่เราต้องการให้ทุกคนสามารถใช้บริการนี้ได้” Fernandes กล่าวกับผู้สื่อข่าว

สำหรับอากาศยานไฟฟ้า ‘eVTOL’ รุ่น VX4 รองรับผู้โดยสารได้ 4 คน (คนขับอีก 1 คน) ทำการบินได้ในระยะทางประมาณ 161 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุดราว 322 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โดย Domhnal Slattery ซีอีโอของ Avolon เเละประธานของ Vertical Aerospace เปิดเผยว่าการทดสอบเที่ยวบิน VX4 ครั้งแรก จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

Avolon สั่งซื้อเครื่องบิน VX4 จำนวน 500 ลำจาก Vertical Aerospace มาเมื่อปีที่แล้ว และหลังจากนั้นก็มีการจับมือกับพันธมิตรอย่าง AirAsia, Japan Airlines , Gol และ Grupo Comporte ของบราซิล

แอร์เอเชีย กำลังเดินหน้าขยายเข้าสู่ธุรกิจใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางธุรกิจเเละช่องทางรายได้ วางโพสิชันเป็น ‘ซูเปอร์แอป’ ที่ครอบคลุมทั้งบริการส่งอาหารและพัสดุ จองโรงแรม ค้าปลีก เรียกรถรับ-ส่งและอื่น ๆ โดยได้เปลี่ยนคู่เเข่งหลักจากบรรดาสายการบิน มาเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในภูมิภาคอย่าง Grab , GoTo เเละ Sea Group

 

ที่มา : newsroom.airasia , Reuters