iPrice เปิดลิสต์อุปกรณ์สำหรับชาวเกมเมอร์พีซีที่โดยรวมแล้วมีราคาเฉลี่ยกว่า 68,000 บาท

ย้อนไปช่วงวัยเด็ก ‘เกม’ ถือว่าเป็นไอเท็มไว้คลายเครียดในเวลาว่างได้ดี ยิ่งเป็นเด็ก ๆ ต้องบอกว่าติดงอมแงมจนผู้ใหญ่มักจะมองว่าให้ผลเสียมากกว่าผลดี ยุคสมัยเปลี่ยนผ่านไปรวดเร็ว คำว่าเกมในตอนนี้สามารถสร้างรายได้มหาศาล มีการจัดแข่งขันกีฬา E-Sports เพื่อชิงเงินรางวัลโดยมีบันทึกว่าผู้เล่นมืออาชีพหนึ่งคนสามารถโกยเงินโดยเฉลี่ยมากกว่า 7 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2 แสนล้านบาท)

เห็นได้ชัดว่ากีฬา E-Sports เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น ควบคู่กับการเกิดผู้เล่นหน้าใหม่ที่ผ่านการฝึกซ้อมอย่างหนักจนมีชื่อเสียงในระดับโลก มากไปกว่านั้นการจะเป็นมืออาชีพต้องมีอุปกรณ์เพื่อช่วยเพิ่มทักษะการเล่นที่คล่องตัวขึ้น ด้วยเหตุนี้ iPrice Group แพลตฟอร์มช้อปปิ้งและเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์จึงรวบรวมข้อมูลสินค้าเกมมิ่งเกียร์กว่า 1,303 รายการบนแพลตฟอร์ม iPrice Group และสินค้าจาก Newegg เว็บไซต์ขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชื่อดังในต่างประเทศอีก 279 รายการ เพื่อหาว่าเกมเมอร์ชาวพีซีใช้อุปกรณ์งบเท่าไหร่กันบ้าง

เกมเมอร์พีซีมือหนักต้องจ่ายถึง 99,027 บาทเพื่อให้ได้ครอบครองไอเท็มขั้นเทพ

สำหรับผู้เล่นฝีมือระดับแนวหน้าของโลก ไอเท็มคุณภาพเยี่ยมดูจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพื่อใช้ในการฝึกซ้อมแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น CPU, การ์ดจอ, คีย์บอร์ด, จอภาพเก้าอี้, หูฟัง และเมาส์ เป็นต้น แต่เมื่ออยากได้ฟีเจอร์ขั้นเทพก็ต้องมีเงินลงทุนจำนวนมาก เพราะจากข้อมูลไอเท็มเหล่านี้ (อุปกรณ์ครบ) มีราคารวมกว่า 3,548 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 116,770 บาท ) โดยมีการ์ดจอเป็นไอเท็มที่มีราคาสูงที่สุดคิดเป็น 35% ของราคาไอเท็มโดยเฉลี่ยทั้งหมดเพื่อการนำไปใช้เล่นเกมเพื่อความสวยงามของภาพนั่นเอง นอกจากนี้ การ์ดจอยังเป็นที่ต้องการของตลาดนักขุดเหรียญคริปโตอีกด้วยจนตอนนี้แทบขาดตลาดหาซื้อไม่ได้เลยรองลงมาคือ CPU อีกหนึ่งตัวช่วยเพิ่มความลื่นไหลของเกมได้มากยิ่งขึ้น

ที่ขาดไม่ได้เลยคืออุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ที่ดูเหมือนชาวเกมเมอร์จะให้ความสำคัญกับเมาส์มากกว่าคีย์บอร์ด เนื่องจากเป็นส่วนที่ใช้งานบ่อย และต้องการความแม่นยำขยับทิศทางในเกม เรียกได้ว่าสิงห์ปืนไวใครพลาดน้อยก็คว้าชัยไปนั่นเอง แถมยังเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาถูกที่สุดอีกด้วย

โดยรวมแล้วชาวเกมเมอร์พีซีลงทุนเฉลี่ย 69,905 บาท

ชาวเกมเมอร์พีซีไม่จำเป็นต้องลงทุนกับไอเท็มตัวท็อปรุ่นแพงเสมอไปจากข้อมูลพบว่า แท้จริงแล้วงบประมาณการซื้อไอเท็มสำหรับเหล่าเกมเมอร์พีซีโดยเฉลี่ยราคาอยู่ที่ 2,124 ดอลลาร์สหรัฐ ฯ (ประมาณ 69,905 บาท) คิดเป็น 40% ของงบประมาณการซื้อสูงสุด ซึ่งส่วนใหญ่เกมเมอร์พีซียังคงให้ความสำคัญกับการ์ดจอเพื่อการแสดงภาพที่สวยงามแต่สามารถประหยัดงบไอเท็มตัวอื่น ๆ ลงได้เช่น CPU, เก้าอี้เกมมิ่ง และคีย์บอร์ด

เกมเมอร์สายเปย์ VS งบจำกัด อุปกรณ์มีผลต่อการเล่นหรือไม่ ?

ปัจจุบันนี้ในวงการกีฬา E-sports จะมุ่งเน้นเกมที่เล่นเป็นทีมไม่ว่าจะเป็น Dota, League of Legend และ PUBG บรรดาเกมเหล่านี้ล้วนมีการแสดงผลภาพที่สวยงาม โดยการประมวลภาพจากการ์ดจอ และจอภาพเป็นหลักหากเทียบกับเกมเมอร์สายเปย์และเกมเมอร์งบจำกัด ต้องบอกว่าประสิทธิภาพการเล่นเกมอาจแตกต่างเพียงเล็กน้อย ขึ้นอยู่การปรับแต่งภายในเกมกับสไตล์การเล่นมากกว่า ข้อได้เปรียบสำหรับนักเล่นเกมทุนหนาในเรื่องของอุปกรณ์คือการมีไอเท็มขั้นเทพมากมายไว้ในครอบครองเพื่ออำนวยความสะดวก และเพิ่มอรรถรสมากขึ้น เช่นอุปกรณ์ไร้สาย และบลูทูธจากหลาย ๆ แบรนด์ที่มีราคาแพงกว่าแบบมีสายเชื่อมต่อ

สรุปแล้วระดับราคาของเกมมิ่งเกียร์จะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้งานของแต่ละคน บางคนมีไอเท็มแพง ๆ แล้วรู้สึกดีเล่นคล่องมือในขณะที่บางคนแม้ใช้ไอเท็มธรรมดาก็เล่นชนะได้ตลอดมากไปกว่านั้นมีหลายครั้งที่นักกีฬา E-sports ระดับต้น ๆ เลือกใช้ไอเท็มราคาไม่แรงแต่ถนัดมือมากกว่า

การศึกษาข้อมูล

iPrice Group ได้รวบรวมข้อมูลร้านค้าออนไลน์หลายพันแห่งเพื่อศึกษา 5 อันดับสินค้าระดับท็อปสุดจากเว็บไซต์ www.prosettings.net ในส่วนของราคาโดยเฉลี่ยอ้างอิงจากหลายเว็บไซต์ อาทิ www.rtings.com และ www.gamesradar.com สำหรับข้อมูลสินค้าเกมมิ่งกว่า 1,300 รายการ ได้รวบรวมจากแพลตฟอร์มเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์ของ iPrice Group และเก็บข้อมูลสินค้าการ์ดจอ 279 รายการ จากเว็บไซต์ www.newegg.com โดยนำมาคำนวนราคาเฉลี่ยในช่วงสัปดาห์แรก และสัปดาห์ที่สองของเดือนมกราคม ค.ศ. 2022 แล้วทำการแปลงสกุลเงินจาก ‘ดอลลาร์สหรัฐฯ’ เป็น ‘เงินบาท’ ผ่านเว็บไซต์ www.xe.com เมื่อวันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 2022

เก็บข้อมูล เขียน และวิเคราะห์โดย อัดนาน ปูตีลา

อุปกรณ์ ระดับท็อป ระดับกลาง
CPU Intel Core i5 12600K AMD Ryzen 5 3600
CPU Intel Core i9 12900K AMD Athlon 3000G
CPU AMD Ryzen 5 5600x AMD Ryzen 7 3700X
CPU AMD Ryzen 9 5900x Intel Core i5-9600k
CPU Intel Core i5 11600k AMD YDDD200GC6FBBOX Athlon 200GE
GPU NVIDIA RTX 3060 Ti Founders Edition Gigabyte Radeon RX 5500 XT
GPU ROG STRIX NVIDIA 3080 Series Gigabyte Radeon RX 580
GPU ZOTAC GAMING RTX 3090 Trinity XFX Radeon RX 570
GPU ASUS TUF Gaming RTX 3070 OC Edition XFX Radeon RX 550
GPU MSI Gaming Radeon RX 5600 XT Boost Clock EVGA GeForce GTX 1650 Super
Gaming Chair ASUS ROG Chariot Gaming Chair (RGB) AKRacing Core Series
Gaming Chair Razer Iskur Fabric Gaming Chair Dark Grey Galax Gaming Chair
Gaming Chair MSI MAG CH110 E-Sports Professional Gamer Adjustable PVC Leather Gaming Xiaomi ecosystem arrogant custom gaming chair
Gaming Chair Razer Enki X Essential Gaming Chair TTRacing surge
Gaming Chair Razer Iskur X – Ergonomic Gaming Chair sokano
Keyboard HyperX Alloy FPS (Pro) EVGA Z15
Keyboard Logitech G Pro X Corsair K63 Wireless Mechanical
Keyboard Corsair K70 RGB (Mk.2) Obinslab Anne Pro 2
Keyboard Razer BlackWidow Chroma EVGA Z20
Keyboard SteelSeries Apex Pro (TKL) Logitech G413
Headset HyperX Cloud II / Alpha SteelSeries Arctis 1
Headset Logitech G Pro X Gaming Headset Razer BlackShark V2 X
Headset Sennheiser GAME ZERO Corsair HS50 Pro
Headset ASTRO A40 Turtle Beach Recon 70
Headset SteelSeries Arctis Pro Razer Kraken X
Monitor BenQ Zowie XL2546 / XL2540 AOC G2490VX
Monitor OMEN X 25 ASUS VG245H
Monitor Alienware AW2518H ASUS VP28UQG
Monitor ASUS ROG Swift PG258Q Viotek GNV29CB Curved Ultrawide
Monitor BenQ Zowie XL2411 Z-Edge UG24 Curved
Mouse Logitech G Pro Wireless / superlight Logitech G203 Lightsync
Mouse Zowie EC Series (group) SteelSeries Rival 3
Mouse Zowie FK Series (group) Logitech G305 Lightspeed
Mouse Razer Deathadder Logitech G402 Hyperion Fury
Mouse Logitech G703 SteelSeries Sensei 310
Wireless mouse Logitech G Pro X Superlight
Wireless mouse Razer Viper Ultimate
Wireless mouse Logitech G305
Wireless mouse Razer Basilisk Ultimate
Wireless mouse Razer Naga Pro