สหรัฐฯ พบ ‘Emotet’ มัลแวร์ ‘ดูดเงิน’ ระบาดทั่วโลกแล้วกว่า 2.7 ล้านเคส

การทำธุรกรรมออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในปัจจุบันนี้ สำหรับไทยเองก็เป็นประเทศที่มีการทำธุรกรรมผ่านโมบายแบงกิ้งเป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งทำให้เหล่าแฮกเกอร์ก็เห็นช่องในการโจมตี โดยเฉพาะ Emotet มัลแวร์ประเภท banking trojan มีความสามารถในการขโมยข้อมูลทางการเงิน เช่น รหัสผ่านบัญชีธนาคารออนไลน์

บริษัทรักษาความปลอดภัยข้อมูลของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า มีคดีที่เกี่ยวข้องกับมัลแวร์ Emotet กว่า 2.7 ล้านเคส โดยมัลแวร์ชนิดดังกล่าวได้ถูกตรวจพบทั่วโลกตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และแม้ว่าเซิร์ฟเวอร์จะถูกกำจัดไปก่อนหน้านี้หลังจากมีการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศแต่ก็ยังไม่หมดไป

โดยมัลแวร์ Emotet ได้ปรากฏตัวครั้งแรกในปี 2014 โดยมันสามารถขโมยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้ และมักแพร่กระจายผ่านอีเมลปลอมในลักษณะข้อความให้ตอบกลับ โดยในปี 2018 พบว่ามีผู้ที่โดนมัลแวร์ Emotet เล่นงานถึง 19 ล้านรายภายในเดือนเดียว

แม้เจ้าหน้าที่ใน 6 ประเทศในยุโรป รวมทั้งแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ได้ทำการปิดเซิร์ฟเวอร์หลักในเดือนมกราคมปีที่แล้วในการดำเนินการที่ประสานงานโดย Europol และมัลแวร์ถูกทำลายในช่วงเดือนเมษายน แต่ Emotet ได้เริ่มกลับมาแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยมีผู้ได้รับการยืนยัน 90,000 รายในเดือนพฤศจิกายน และ 1.07 ล้านรายในเดือนมกราคม และพบผู้เสียหายมากกว่า 1.25 ล้านรายในต้นเดือนกุมภาพันธ์

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์สงสัยว่า ยังมีกลุ่มแฮกเกอร์ที่ไม่ถูกจับได้จากการปราบปรามทั่วโลกเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2021 และเริ่มแจกจ่าย Emotet เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยในประเทศญี่ปุ่นเชื่อว่าบริษัทและองค์กรกว่า 20 แห่ง รวมถึงผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน Lion Corp และบริษัทรับสร้างบ้าน Sekisui House Ltd เชื่อว่าได้รับผลกระทบจากมัลแวร์

Source