ข้อมูลลูกค้า ‘Starbucks’ ในสิงคโปร์รั่วกว่า 2 แสนราย

ข่าวของการถูกแฮกหรือการโจมตีทางไซเบอร์มีให้เห็นเป็นระยะ ๆ อย่างในญี่ปุ่นก็มีการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์เพิ่มสูงขึ้นถึง 87% ในช่วงครึ่งปีแรก ล่าสุด Starbucks ในสิงคโปร์ก็ถูกแฮกเอาข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ไปกว่า 2 แสนราย และถูกขายไปในราคากว่า 9 หมื่นบาท

เชนร้านกาแฟระดับโลกอย่าง Starbucks ในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นเจ้าของโดยบริษัท Maxim’s Caterers ในฮ่องกง ได้ส่งอีเมลถึงลูกค้าว่า ได้พบการเข้าถึงบางส่วนโดยไม่ได้รับอนุญาต ในรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ชื่อ เพศ วันเกิด หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่บ้าน

โดยหน่วยงานประชาสัมพันธ์ที่เป็นตัวแทนของ Starbucks Singapore นั้นระบุว่า ไม่สามารถเปิดเผยจำนวนลูกค้าที่ได้รับผลกระทบได้ โดยแจ้งเพียงว่าได้รับทราบถึงการละเมิดเมื่อวันที่ 13 กันยายน และยืนยันว่า ข้อมูลบัตรเครดิตนั้นไม่ได้รั่วไหล เพราะไม่มีการเก็บข้อมูลบัตรเครดิตใด ๆ ไว้ มีเพียงข้อมูลส่วนตัวตามที่แจ้งเท่านั้น และขอให้ลูกค้ารีบรีเซ็ตรหัสผ่าน

อย่างไรก็ตาม The Straits Times สื่อสิงคโปร์ รายงานว่า ข้อมูลของลูกค้าที่ถูกขโมยไปมีถึง 200,000 ราย และวางขายในฟอรัมออนไลน์เมื่อวันที่ 10 กันยายน ซึ่งสำเนาฐานข้อมูลหนึ่งชุดถูกขายไปแล้วในราคา 3,500 ดอลลาร์สิงคโปร์ (9.1 หมื่นบาท) และคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสิงคโปร์ ระบุว่า ได้รับแจ้งเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวและได้ติดต่อ Starbucks Singapore เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว