เจ็บไม่พัก! ‘Twitter’ ถูกแฮกทำข้อมูลอีเมลผู้ใช้ 235 ล้านบัญชีรั่วไหล

ภาพจาก Shutterstock
อีเมลส่วนบุคคลที่เชื่อมโยงกับบัญชี Twitter จำนวนถึง 235 ล้านบัญชีที่ถูกแฮก ให้คนนับล้านมีความเสี่ยงที่บัญชีของพวกเขาจะถูกบุกรุกหรือเปิดเผยตัวตนหากพวกเขาใช้ไซต์โดยไม่ระบุชื่อเพื่อวิพากษ์วิจารณ์เรื่องต่าง ๆ

โดย Alon Gal ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ Hudson Rock ได้เปิดเผยเรื่องที่ Twitter ถูกแฮกใน LinkedIn ว่า แฮกเกอร์ได้ขโมยที่อยู่อีเมลของผู้ใช้ของ Twitter กว่า 235 ล้านบัญชี

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารหัสผ่านของบัญชีจะไม่รั่วไหล แต่แฮกเกอร์สามารถใช้ที่อยู่อีเมลเพื่อพยายามรีเซ็ตรหัสผ่านของผู้อื่น หรือคาดเดารหัสผ่านหากใช้เป็นประจำหรือใช้ซ้ำกับบัญชีอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเสี่ยงหากบัญชีไม่ได้รับการป้องกันโดยการตรวจสอบสิทธิ์แบบ 2 ชั้น

“นี่เป็นหนึ่งในการรั่วไหลของข้อมูลครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเจอ และอาจนำไปสู่การคุกคามความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ที่จะเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า”

ทั้งนี้ มีการสันนิษฐานว่าการแฮกในครั้งนี้ เกิดขึ้นก่อนที่ Elon Musk จะเข้ามาครอบครอง Twitter โดยเป็นไปได้ว่าเกิดตั้งแต่ปี 2021 แต่แน่นอนว่าข่าวการถูกแฮกข้อมูลอีเมลที่รั่วไหลออกมา จะยิ่งสร้างความยุ่งเหยิงให้กับมัสก์และตัวแพลตฟอร์ม ซึ่งในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาก็มีข่าวไม่ดีออกมาอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการที่พนักงานลาออก, การเลิกจ้างพนักงานทำความสะอาดเพื่อลดต้นทุน และปัญหารายได้จากค่าโฆษณา