เว็บไซต์รัฐบาล-ธนาคารของ ‘รัสเซีย’ โดน ‘แฮก’ กระจายนับตั้งแต่เกิดสงคราม

Rostelecom-Solar เป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยเป็นบริษัทลูกของบริษัทด้านโทรคมนาคมของรัสเซียได้เปิดเผยว่า ในเดือนมีนาคมบริษัทต่าง ๆ ในรัสเซียต่างเจอภัยคุกคามทางไซเบอร์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะบริษัทหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐโดนเล่นงานหนักสุด

หน่วยงานของรัฐบาลรัสเซียและบริษัทของรัฐ ต่างตกเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์ โดยเว็บไซต์ของเครมลิน สายการบินแอโรฟลอต และธนาคาร Sberbank ที่ถือเป็นผู้ให้สินเชื่อรายใหญ่ ต้องประสบปัญหาการหยุดทำงานหรือการเข้าถึงชั่วคราวของเว็บไซต์เนื่องจากถูกแฮกเกอร์โจมตี

Rostelecom-Solar ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของบริษัทโทรคมนาคม Rostelecom กล่าวว่า บริษัทได้สังเกตเห็นกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นในฟอรัมของแฮกเกอร์ตั้งแต่วันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ว่าจะมีการโจมตีทรัพยากรทางอินเทอร์เน็ตของหน่วยงานของรัฐจำนวนมากตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์

“เป้าหมายหลักของผู้โจมตียังคงเป็นทรัพยากรของรัฐบาล โดยสังเกตการโจมตี DDoS ประมาณ 1,700 ครั้งต่อพอร์ทัลของรัฐบาลเพียงแห่งเดียวในช่วง 3 วันที่ผ่านมา” Rostelecom-Solar กล่าว

ไม่ใช่แค่รัฐบาลที่เป็นเป้าหมายหลัก แต่ ภาคการธนาคาร ซึ่งถูกคว่ำบาตรอย่างหนักจากมหาอำนาจตะวันตกก็เป็นเป้าหมายหลักเช่นกัน โดยสถาบันการเงินได้บันทึกสถิติการถูกโจมตีมากกว่า 450 ครั้ง ซึ่งมากกว่าตัวเลขในเดือนกุมภาพันธ์ถึง 4 เท่า

“ผู้เชี่ยวชาญของ Rostelecom-Solar สังเกตเห็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในการโจมตี DDoS ในส่วนการค้า มีการบันทึกการโจมตีดังกล่าวมากกว่า 1,100 ครั้งที่นี่ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 10 มีนาคม ซึ่งตัวเลขดังกล่าวก็มากกว่าการโจมตีของเดือนกุมภาพันธ์ไปแล้ว” Rostelecom-Solar กล่าว

Source