อังกฤษ เตรียมจ่ายเงินหนุนประชาชน ‘เปิดบ้านรับผู้ลี้ภัยยูเครน’ เดือนละ 350 ปอนด์/เดือน

Photo : Shutterstock
รัฐบาลอังกฤษ เตรียมจ่ายเงินพิเศษให้ผู้ที่เปิดบ้านรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครน ผ่านโครงการ ‘Homes for Ukraine’ เป็นค่าใช้จ่ายเดือนละ 350 ปอนด์ (ราว 1.5 หมื่นบาท) เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน

Homes for Ukraine เป็นโครงการเปิดรับผู้อพยพที่หนีภัยสงครามหลังยูเครนถูกรัสเซียบุกโจมตี ให้เดินทางเข้าสู่ประเทศอังกฤษได้ แม้จะไม่ได้มีครอบครัวอาศัยอยู่ในอังกฤษก็ตาม โดยรัฐบาลจะจ่ายเงินให้กับชาวอังกฤษที่เปิดบ้านรับผู้ลี้ภัยเป็นค่าใช้จ่ายจำนวน 350 ปอนด์ต่อเดือน ต่อเนื่องเวลาอย่างน้อย 6 เดือน

ประชาชนทั่วไป องค์กรการกุศล ภาคธุรกิจและกลุ่มประชาสังคม จะต้องยื่นเสนอที่พักพิงให้กับชาวยูเครนผ่านเว็บไซต์ของรัฐได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยผู้ที่เสนอที่พักพิงให้กับชาวยูเครนจะต้องผ่านมาตรฐาน และต้องเข้ารับการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมก่อน

ก่อนหน้านี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพรรคการเมืองใหญ่ ๆ ต่างพากันโจมตีรัฐบาลอังกฤษ ที่จะให้ชาวยูเครนจะต้องผ่านกระบวนการขอวีซ่าและตรวจยืนยันอัตลักษณ์บุคคลเเบบไบโอเมตริกซ์ก่อนจะเดินทางเข้ามายังอังกฤษ ซึ่งถูกมองว่าเป็นการให้ความสำคัญกับระบบราชการมากกว่าสวัสดิภาพของผู้ลี้ภัยสงคราม

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประเมินยอดผู้ลี้ภัยสงครามจากยูเครนว่าอาจเพิ่มจำนวนมากกว่า 4 ล้านคน สูงกว่าการคาดการณ์ปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 2 ล้านคนกว่าเท่าตัว

 

ที่มา : Reuters