‘รัสเซีย’ โว จบศึก ‘ยูเครน’ เฟสแรกแล้ว จากนี้เน้นปักหลักอยู่ ‘Donbas’

กินเวลาเกือบเดือนแล้ว สำหรับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์ก็มองสงครามใกล้ถึงทางตันแล้ว เนื่องจากรัสเซียยังไม่สามารถรุกคืบยึดเมืองสำคัญ ๆ ได้ อย่างไรก็ตาม นายพลระดับสูงของรัสเซียก็ได้ออกมาแถลงต่อสาธารณชนว่า ที่ไม่ได้บุกต่อเพราะบรรลุแผนขั้นแรกในการยึด Donbas

นายพลระดับสูงของรัสเซียได้ปราศรัยต่อสาธารณชน ในรายละเอียดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ทางทหารของรัสเซียในยูเครน โดยอ้างว่า แผนการทางทหารของรัสเซียเสร็จสมบูรณ์ใน ‘ขั้นแรก’ แล้ว โดยกองทัพเน้นปักหลักปกป้องภูมิภาค Donbas ที่ตั้งสองสาธารณรัฐทางภาคตะวันออกที่ประกาศแยกตัวจากยูเครน

“ภารกิจหลักของปฏิบัติการระยะแรกเสร็จสิ้นแล้ว โดยศักยภาพการต่อสู้ของกองกำลังติดอาวุธของยูเครนลดลงอย่างมาก ตอนนี้เรามุ่งเน้นไปที่ความพยายามในการบรรลุเป้าหมายหลัก คือ การปลดปล่อย Donbas” พันเอก Sergei Rudskoy รองเสนาธิการของรัสเซียกล่าว

อย่างไรก็ตาม คำแถลงของ Rudskoy เกิดขึ้นในขณะที่ความคืบหน้าของรัสเซียในการรุกคืบบริเวณโดยรอบเมืองใหญ่ ๆ ของยูเครน เช่น Kyiv และ Kharkiv นั้นล้มเหลวในการชิงความได้เปรียบทางอากาศ ส่งผลให้การรุกรานต้องชะงัก ขณะที่กองทัพรัสเซียอ้างว่าไม่ได้มุ่งเป้าไปที่พลเรือนหรือพื้นที่ที่อยู่อาศัย แม้ว่าจะมีหลักฐานมากมายที่ตรงกันข้าม

“เราไม่ได้วางแผนถล่มพวกเขาตั้งแต่แรก แต่เราทำเพื่อป้องกันการทำลายล้าง และเพื่อลดความสูญเสียของกำลังพลและพลเรือน จากนี้เรามุ่งไปยังเป้าหมายหลัก คือปลดปล่อย Donbas อย่างสมบูรณ์”

โดย วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนคือการทำให้ ยูเครนปลอดทหารโดยสมบูรณ์ และ สงครามกำลังดำเนินไปตามแผน อย่างไรก็ตาม Rudskoy กล่าวว่า กองกำลังรัสเซียประสบความสูญเสียอย่างร้ายแรง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร 1,351 นายถูกสังหารในยูเครนและบาดเจ็บ 3,825 นาย ขณะที่นาโต้และยูเครนประเมินว่า กองทัพรัสเซียสูญเสียกำลังพลมากกว่าฝ่ายยูเครนมาก

Source