รัฐบาล “ยูเครน” เตรียมจัดอีเวนต์ระดมทุนผ่าน NFT ขายงานศิลปะจากสงคราม 7,000 ชิ้น

ก่อนหน้านี้ “ยูเครน” รับเงินช่วยเหลือผ่านสกุลเงินคริปโตคิดเป็นมูลค่ากว่า 66 ล้านเหรียญมาแล้ว ในวันพรุ่งนี้ยูเครนจะระดมทุนผ่านโลกบล็อกเชนอีกครั้ง ด้วยการเปิดขายงานศิลปะ NFT จำนวน 5,000-7,000 ชิ้น คาดว่าจะได้รับเงินบริจาคราว 2-3 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยการระดมทุนครั้งนี้เกิดขึ้นจากอาสาสมัครนอกประเทศกับสตาร์ทอัพแพลตฟอร์มใหม่ชื่อ Fair.xyz

Isaac Kamlish อดีตวิศวกรซอฟต์แวร์ของ Facebook ในวัย 25 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาก่อตั้งสตาร์ทอัพแพลตฟอร์มเทรด NFT ในชื่อ Fair.xyz ขึ้นเพียง 1 เดือน แต่เห็นว่ารัฐบาลยูเครนที่กำลังระดมทุนผ่านโลกสกุลเงินดิจิทัล ควรจะมีพาร์ตเนอร์ช่วยเหลือโดยตรง แม้ว่าแพลตฟอร์มยังก่อตั้งไม่นาน แต่เขาก็ลองอีเมลหารัฐบาลยูเครนเพื่อเสนอตัวเป็นช่องทางระดมทุน

ปรากฏว่ารัฐบาลยูเครนตอบรับจริง และทั้งทีมได้เข้าประชุมกับเจ้าหน้าที่รัฐของยูเครนผ่าน Telegram จนกระทั่งจะมีงานอีเวนต์ระดมทุนวันแรกในวันที่ 30 มีนาคมนี้ โดยจะจำหน่ายงานศิลปะ NFT จำนวน 5,000-7,000 ชิ้นทางแพลตฟอร์ม Fair.xyz

ชิ้นงานที่จะมาลงจำหน่าย มาจากฝีมือศิลปินชาวยูเครนที่รัฐบาลคัดเลือกมา โดยคัดสรรภาพที่เกี่ยวกับสงครามครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาพศิลปะจากการบุกรุกของรัสเซียที่เกาะ Snake Island เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022 หรือภาพกองทัพยูเครนที่ไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อรัสเซีย บางชิ้นเป็นภาพโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลในวันที่ถูกรัสเซียยึดพื้นที่ รวมไปถึงภาพประธานาธิบดี วลาดิมีร์ เซเลนสกี้ จับมือกับประธานาธิบดี เซาลี นีนิสเตอ แห่งฟินแลนด์ ซึ่งสัญญาว่าจะส่งเงินสนับสนุนให้ยูเครน 50 ล้านเหรียญสหรัฐ

สภาพบ้านเมืองในมาริอูโปล ประเทศยูเครน ภาพจากสงครามเหล่านี้จะถูกนำมาผลิตเป็นภาพศิลปะ NFT

การระดมทุนครั้งนี้คาดว่าจะวางราคาภาพเฉลี่ยภาพละ 450 เหรียญ (ประมาณ 15,180 บาท) หรือเท่ากับเงินระดมทุนรวมราว 2-3 ล้านเหรียญ (ประมาณ 67-101 ล้านบาท) ทั้งหมดจะใช้สกุลเงินอีเธอเรียมในการแลกเปลี่ยน

นอกจาก Kamlish แล้ว อีก 2 คนในทีมเป็นกลุ่มเพื่อนเช่นกัน ได้แก่ Isaac Bentata Chocron เพื่อนร่วมชั้นเรียนที่ University College of London และเคยทำงานเทรดหุ้นที่ Goldman Sachs อีกรายหนึ่งคือ Nathan Cohen อดีตวิศวกรใน Facebook เช่นกัน นอกจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีแล้ว ทั้งสามคนมีอีกหนึ่งจุดร่วมคือเป็นชาวยิวที่ค่อนข้างเคร่งศาสนา

แม้ว่างานครั้งนี้จะเป็นการกุศลคือ Fair.xyz จะไม่ได้รับเงินค่าคอมมิชชัน แต่ในระยะยาว แพลตฟอร์มจะมีชื่อเสียงทันทีและได้รับการยอมรับ ทั้งนี้ แพลตฟอร์มได้ผ่านการระดมทุนรอบ seed stage มาแล้วแต่ขอสงวนจำนวนเงินลงทุนไว้

นี่เป็นความพยายามอีกครั้งของยูเครนที่สะท้อนว่ารัฐบาลมีความพร้อมจะทำงานร่วมกับเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งทำให้ทางยูเครนเตือน Fair.xyz ด้วยว่า พวกเขามีความเสี่ยงถูกโจมตีทางไซเบอร์จากรัสเซีย อย่างที่ยูเครนเคยถูกโจมตีมาก่อนแล้วจากการรับเงินบริจาคผ่านสกุลเงินคริปโต (ขณะนี้แค่เพียงเข้าเว็บไซต์ Meta History ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สงครามออนไลน์ของยูเครน ก็มีคำเตือนเสี่ยงถูกแฮกจาก Google Chrome แล้ว)

“ขณะที่รัสเซียพยายามทำลายเราด้วยมิสไซล์และรถถัง เรายังเชื่อมั่นในอนาคตอันสดใสของเรา และเราเชื่อมั่นในเทคโนโลยี” มิไคโล เฟดโดรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการปฏิรูปดิจิทัลแห่งยูเครนกล่าว “อนาคตจะเกี่ยวกับเทคโนโลยี และอนาคตเป็นของเราอย่างแน่นอน”

เรื่องที่น่าเศร้าที่สุดของประเด็นนี้คือ การเริ่มต้นขายครั้งแรกในวันพุธนี้ คงจะไม่ใช่การขายวันแรกวันเดียวจบ เพราะระหว่างที่สงครามดำเนินต่อไป ชิ้นงานศิลปะจากสงครามก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

Source