Meta สมองไหล! เหล่านักพัฒนาด้าน ‘AI’ แห่ลาออกเพื่อหา ‘ความก้าวหน้า’ ในอาชีพ

Meta หรือชื่อเดิม Facebook กำลังเจอปัญหาสมองไหล เนื่องจากวิศวกรด้านปัญญาประดิษฐ์ชั้นนำบางส่วนได้แห่กันลาออกจากบริษัทในปีนี้

มีข่าวว่า นักพัฒนาด้านการพัฒนาเอไอระดับ Top อย่างน้อย 4 คน ได้ลาออกในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จากข้อมูลของผู้ที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้และการวิเคราะห์ของ LinkedIn ระบุว่า วิศวกรเหล่านี้เคยตีพิมพ์บทความทางวิชาการหลายสิบฉบับในวารสารที่มีชื่อเสียงระดับโลก และสร้างความก้าวหน้าใน Meta ที่นำไปใช้เพื่อปรับปรุงแพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram

Karl Hermann ผู้ประกอบการด้าน AI ที่เคยทำงานในห้องปฏิบัติการ DeepMind เปิดเผยว่า ตัวเลขที่แท้จริงอาจมากกว่า 6 คนด้วยซ้ำ และเสริมว่าห้องทดลองเอไอของบริษัทในลอนดอนได้กำลัง ล่มสลาย ขณะที่ Neil Lawrence ศาสตราจารย์ด้านแมชชีนเลิร์นนิงแห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ กล่าวว่า เขาไม่แปลกใจเลย เพราะ Meta นั้นไม่เคยลงทุนอย่างเหมาะสม

Heinrich Kuttler หนึ่งในผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมการวิจัยด้านเอไอของ Meta ได้ลาออกจากงานในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อเข้าร่วม Inflection AI ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งโดย Mustafa Suleyman ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท DeepMind และมหาเศรษฐี Reid Hoffman เจ้าของ LinkedIn ทั้งนี้ Kuttler ได้ร่วมงานกับ Meta ในเดือนมกราคม 2019 โดยก่อนหน้านี้เคยทำงานอยู่ที่ DeepMind

ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว Douwe Kiela นักวิจัยของ Meta ก็ได้ลาออก หลังจากร่วมงานกันได้ 5 ปี ปัจจุบัน Douwe เป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Hugging Face ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพด้านเอไอ

แหล่งข่าวที่ไม่ระบุตัวตนเปิดเผยว่า สาเหตุที่นักวิศวกรระดับสูงด้านเอไอลาออก เพราะต้องการไปร่วมงานกับห้องปฏิบัติการขนาดใหญ่แห่งอื่น เพราะพวกเขารู้สึกว่ามีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพการงาน หรือวาระการวิจัยของพวกเขาดีขึ้นมากกว่า

“คนอื่นไปเพราะศักยภาพของคอมพิวเตอร์ หรือการจ้างงานสำหรับทีมของพวกเขานั้นดีกว่าที่อื่น บางคนต้องการเริ่มต้นธุรกิจหรือมีส่วนร่วมกับบริษัทขนาดเล็ก”

ที่ผ่านมา Meta เชื่อว่าเอไอกำลังจะเปลี่ยนแปลงโลก ทำให้บริษัทได้ลงทุนอย่างหนักในแผนกนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเงินส่วนใหญ่จะไปจ้างผู้มีความสามารถระดับแนวหน้าจากวิทยาลัยชั้นนำอย่าง Oxford และ Cambridge ในสหราชอาณาจักร และ MIT, Stanford และ NYU ในสหรัฐอเมริกา

การลาออกครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ Rob Fergus ผู้ร่วมก่อตั้งห้องปฏิบัติการเอไอของ Meta ได้ลาออกไปเมื่อปี 2020 เพื่อเข้าร่วม DeepMind และสร้างทีม DeepMind ในนิวยอร์ก

Source