‘ผลผลิต’ จากโรงงานในจีนลดลงต่ำสุดในรอบ ‘2 ปี’ เพราะมาตรการ ‘Zero Covid’

บริษัทเก็บข้อมูลอิสระในจีนเปิดเผยว่า ผลผลิตจากโรงงานของจีนในเดือนมีนาคม ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี เนื่องจากมาตรการการสกัดกั้น COVID-19 ที่เข้มงวดของจีน

อย่างที่รู้กันว่าจีนมีนโยบาย ZERO COVID ทำให้หากเกิดการระบาดขึ้นเมื่อไหร่ จีนจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อสกัดกั้น และในช่วงเดือนมีนาคมที่เกิดการระบาดระลอกใหม่ในจีน ส่งผลให้เกิดการล็อกดาวน์ในพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางการผลิตและการขนส่งที่สำคัญ เช่น เซินเจิ้นและเซี่ยงไฮ้

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ที่เผยแพร่โดยกลุ่มสื่อจีน Caixin เปิดเผยว่าตัวเลข PMI หดตัวในอัตราที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2021 โดยร่วงลงสู่ 48.1 ในเดือนมีนาคม ต่ำกว่ามาตรฐานในระดับที่ 50 ทั้งนี้ PMI เป็นตัวชี้วัดกิจกรรมที่สำคัญในโรงงานของประเทศ การสำรวจของ Caixin ซึ่งครอบคลุมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และถูกมองว่าเป็นการสะท้อนสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของจีนที่แม่นยำกว่าตัวเลขของรัฐบาลที่ติดตามสถานะของบริษัทขนาดใหญ่

คำสั่งซื้อทั้งในประเทศและส่งออกลดลงในอัตราที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 เมื่อจีนกำลังต่อสู้กับการระบาดของ COVID-19

“ในเดือนมีนาคมการระบาดของ COVID-19 ได้ปะทุขึ้นในหลายภูมิภาคทั่วประเทศจีน ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานการผลิตและส่งผลกระทบต่อการผลิต” หวาง เจ๋อ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ Caixin Insight Group กล่าว

นอกจากนี้ยังเห็นความต้องการของตลาดลดลงโดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคสงครามยูเครนยังส่งผลให้ความต้องการส่งออกลดลงอย่างรุนแรง และขัดขวางการเชื่อมโยงการขนส่งทั่วโลก ขณะที่ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือนเนื่องจากห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกหยุดชะงัก

Source