รัฐบาลยูเครน ระดมทุนขาย ‘NFT’ ได้มากกว่า 6 แสนดอลลาร์ นำไปฟื้นฟูเมือง-พิพิธภัณฑ์

Photo : metahistory.gallery
รัฐบาลยูเครนระดมทุนได้มากกว่า 6 เเสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20 ล้านบาท) ผ่านการขาย Non-Fungible Token หรือ NFT โดยจะนำเงินเหล่านี้ไปฟื้นฟูเเละซ่อมเเซมพิพิธภัณฑ์ โรงละครเเละสถานที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่ถูกทำลายจากการรุกรานของรัสเซีย

สำหรับโปรเจกต์ MetaHistory NFT-Museum ของพิพิธภัณฑ์ยูเครน ได้เปิดระดมทุนผ่านการขายภาพ NFT ในโครงการ ‘MetaHistory’ ที่มีการบันทึกเเละถ่ายทอดเรื่องราวสงครามลงไปในงานศิลปะ ทั้งภาพถ่ายเเละภาพวาดซากปรักหักพัง ความเสียหายของเมือง การทำลายล้างของระเบิด ทหารยูเครน และธงชาติยูเครน

โดยสามารถจำหน่ายผลงานศิลปะได้ถึง 1,282 ชิ้นในการเปิดขายวันแรก เเละระดมทุนเป็นเหรียญดิจิทัล ‘Ethereum’ ได้ 190 เหรียญนับตั้งแต่เปิดตัวมา ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 6 แสนดอลลาร์สหรัฐ

เเละขณะนี้ MetaHistory กำลังอยู่ระหว่างเตรียมการเปิดประมูลผลงานรอบใหม่ หลังจากมีผู้คนจำนวนมากส่ง NFT เข้ามาให้จำนวนมาก

การจำหน่าย NFT ครั้งนี้ เป็นหนึ่งในหลายโครงการที่รัฐบาลยูเครนพยายามระดมทุนผ่านคริปโตเคอร์เรนซีเพื่อนำเงินมาบูรณะเเละฟื้นฟูเมืองที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุนรายย่อยเเละนักลงทุนมืออาชีพทั่วโลก

ทั้งนี้ ตลาดช่วงที่เกิดวิกฤตสงครามรัสเซียยูเครน ทางรัฐบาลยูเครนได้รับเงินบริจาคเป็นคริปโตเคอร์เรนซีสกุลต่างๆ จากทั่วโลกมากถึง 70.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเงินบางส่วนได้ถูกนำไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์ป้องกันให้กับเจ้าหน้าที่ทหาร

 

ที่มา : Bloomberg