Shein จ่อรับเงินลงทุนที่จะทำให้บริษัทมี “มูลค่ากิจการ” ทะยานเหนือ H&M, Zara และ Uniqlo

Shein สตาร์ทอัพขายเสื้อผ้าราคาสุดถูกจากจีน กำลังเจรจารับเงินลงทุนรอบใหม่ที่จะทำให้บริษัทได้รับการประเมิน “มูลค่ากิจการ” แตะ 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่ามูลค่าตลาดของทั้ง H&M, Zara และ Uniqlo สามแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นระดับโลก

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Shein บริษัทสตาร์ทอัพขายเสื้อผ้าออนไลน์ กำลังเจรจากับ General Atlantic เพื่อรับเงินลงทุนรอบใหม่ โดยเงินลงทุนดังกล่าวจะทำให้บริษัทถูกประเมินมูลค่ากิจการไว้สูงถึง 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ

หาก Shein เจรจาสำเร็จ จะทำให้บริษัทกลายเป็นบริษัทฟาสต์แฟชั่นที่มีมูลค่ากิจการสูงที่สุดในโลก เอาชนะทั้ง Hennes & Mauritz (H&M) ซึ่งมีมูลค่าตลาดที่ 2.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ, Fast Retailing (เจ้าของแบรนด์ Uniqlo) ซึ่งมีมูลค่าตลาดที่ 5.22 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และ Inditex (เจ้าของแบรนด์ Zara) ที่มีมูลค่าตลาด 6.85 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก CB Insights ยังระบุด้วยว่า หากมูลค่ากิจการของ Shein ขึ้นไปถึง 1 แสนล้านเหรียญได้จริง จะทำให้เป็นสตาร์ทอัพที่ได้รับการประเมินมูลค่ากิจการสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจาก ByteDance และ SpaceX

ทั้งนี้ การระดมทุนรอบเดือนสิงหาคม 2020 ข้อมูลจาก Pitchbook ระบุว่าขณะนั้นบริษัทได้รับการประเมินมูลค่าไว้ที่ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ต่อมาเมื่อต้นปี 2021 บริษัทได้รับการประเมินมูลค่ากิจการถึง 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

Shein เข้ามาทำตลาดในไทยเช่นกัน (Photo: IG@Shein_Thailand)

บริษัท Shein ก่อตั้งที่จีนเมื่อปี 2012 ด้วยโมเดลธุรกิจระดมซัพพลายเออร์ผลิตเสื้อผ้าต้นทุนต่ำในเขตภาคใต้ของจีนให้ผลิตสินค้าให้ แบรนด์นี้เน้นส่งขายออนไลน์โดยไม่มีหน้าร้านเลยสักสาขาเดียว และตั้งกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น Gen Z ในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศตะวันตกซึ่งจะรู้สึกว่าสินค้าของ Shein นั้นถูกกว่าที่มีขายในร้านค้าปลีกออฟไลน์มาก

การเติบโตของแบรนด์นี้ยิ่งพุ่งทะยานในยุคอีคอมเมิร์ซบูมสุดขีด เมื่อปี 2020 บริษัททำยอดขายเติบโต 3 เท่าไปแตะ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และข้อมูลล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 แบรนด์มีสมาชิกผู้ซื้อทะลุ 100 ล้านราย มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมากกว่า 230 ล้านครั้ง จัดจำหน่าย 150 ประเทศทั่วโลก โดยตั้งสำนักงานทั้งที่กวางโจว, สิงคโปร์ และลอสแอนเจลิส

ในตลาดที่ประสบความสำเร็จมากอย่างสหรัฐอเมริกา Shein เพิ่งประกาศการลงทุนศูนย์กระจายสินค้าที่รัฐอินเดียน่า ซึ่งจะมีการจ้างงาน 850 ตำแหน่ง และยังตกลงสนับสนุนทุนการศึกษาด้านการบริหารธุรกิจให้กับนักศึกษาใน Indiana University ด้วย

ทั้งนี้ Bloomberg ให้ข้อพิจารณาไว้ด้วยว่า Shein ยังอยู่ในฐานะสตาร์ทอัพซึ่งการประเมินมูลค่ากิจการเกิดขึ้นจากนักลงทุนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ขณะที่บริษัทฟาสต์แฟชั่นอื่นๆ ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แล้ว ทำให้บัญชีธุรกิจจะถูกตรวจสอบจากกลุ่มนักลงทุนเป็นวงกว้างกว่า จะเห็นได้ว่าสตาร์ทอัพหลายรายที่เข้าเปิด IPO แล้ว มีทั้งผู้ที่ได้มาร์เก็ตแคปเท่ากับที่เคยประเมินมูลค่ากิจการ ไปจนถึงผู้ที่ได้มากกว่า และผู้ที่มีมูลค่าธุรกิจลดฮวบทันที

Shein เคยมีแผนที่จะเปิด IPO ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก แต่แผนนั้นได้เลื่อนไปก่อนท่ามกลางความไม่แน่นอนของสงครามรัสเซีย-ยูเครน

Source: Yahoo Finance, Hypebeast