หุ้น ‘ทวิตเตอร์’ พุ่งกว่า 27% หลัง ‘อีลอน มัสก์’ ซื้อหุ้นใหญ่ 9.2%

กลายเป็นเรื่องสุดเซอร์ไพรส์ เมื่อ ‘อีลอน มัสก์’ (Elon Musk) ซีอีโอของเทสล่า (Tesla) ซื้อหุ้นใหญ่สุดใน ทวิตเตอร์ (Twitter) ทั้งที่เพิ่งเคยวิจารณ์แพลตฟอร์มดังกล่าวว่า ความล้มเหลวในการให้เสรีภาพในการพูดและแสดงออกหรือไม่

อีลอน มัสก์ เข้าซื้อหุ้นจำนวน 73,486,938 หุ้นใน Twitter หรือคิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้น 9.2% ในบริษัท โดยคิดเป็นมูลค่า 2.89 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 9.69 หมื่นล้านบาท และหลังจากที่มัสก์เข้าถือหุ้นใหญ่ในทวิตเตอร์ ราคาหุ้นทวิตเตอร์ซื้อขายอยู่ที่เกือบ 50 ดอลลาร์/หุ้น หรือเพิ่มขึ้นจากราคาปิดเมื่อวันศุกร์ราว 27%

ที่น่าสนใจคือ การซื้อหุ้นของมัสก์เกิดขึ้นไม่ถึง 2 สัปดาห์หลังจากที่เขาวิจารณ์แพลตฟอร์ม ผ่านการทำโพลสำรวจว่า Twitter ปฏิบัติตามหลักการเสรีภาพในการพูดหรือไม่ ซึ่งปรากฏว่า 70.4% ตอบว่า ไม่ และเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มัสก์ ยังกล่าวอีกว่า เขากำลังพิจารณาที่จะสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใหม่

“มัสก์สามารถแสดงท่าทีก้าวร้าวมากขึ้นบน Twitter และในที่สุดสิ่งนี้อาจนำไปสู่การซื้อคืน” Dan Ives นักวิเคราะห์ของ Wedbush กล่าว

ที่ผ่านมา มัสก์เป็นผู้ใช้ Twitter เป็นประจำและมีผู้ติดตามมากกว่า 80 ล้านคนบนแพลตฟอร์ม และทวีตบางส่วนของเขาได้ทำให้เกิดประเด็นร้อนตลอดหลายปีที่ผ่านมา

Source