BMW X3 เข้าเมืองลุยป่า คันเดียวก็พอ

BMW เลือกที่จะเรียกรถยนต์อเนกประสงค์รุ่น X3 ของตัวเองว่า Sports Activity Vehicle หรือ SAV เพราะรถรุ่นนี้ก็คือนำความนุ่มสบาย บังคับรถได้ง่ายของรถเก๋ง มารวมกับรถอเนกประสงค์

ถึงหน้าตาจะออกเป็นรูปทรงเหมือนรถ SUV ทั่วๆ ไป แต่เมื่อนั่งและทดลองขับดูก็จะรู้สึกเหมือนว่าขับรถเก๋ง

รุ่น X3 เป็นรุ่นต่อเนื่องหลังจากที่ BMW เคยเปิดตัวรุ่นใหญ่คือ X5 เมื่อหลายปีมาแล้ว ตัวรุ่นใหม่นี้มีขนาดที่เล็กลง ทำให้ดูไม่ใหญ่โตเช่น X5 แต่หน้าตาก็ยังเป็นกลิ่นอายเดียวกัน

เศรษฐิพงศ์ อนุตรโสตถิ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย บอกว่า BMW X3 xDrive20d รุ่นใหม่ ใช้เครื่องยนต์แบบ Advanced Diesel เจาะกลุ่มลูกค้าครอบครัว ผู้บริหารยุคใหม่ที่ต้องการประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ในบ้านเรารถประเภทนี้ส่วนใหญ่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลที่ออกมาก็คือ เชฟโรเลต แคปติว่า และ BMW ตลาดส่วนนี้ไม่นับรวมรถอเนกประสงค์หรือ PPV ที่ตัดแปลงมาจากรถกระบะยอดนิยมอย่าง โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ หรือมิตซูปาเจโร่ สปอร์ต เพราะเป็นคนละกลุ่มกัน

BMW เลือกใช้เครื่องยนต์ดีเซล เพราะทัศนคติเกี่ยวกับน้ำมีนดีเซลในรถราคาแพงเปลี่ยนแปลงไป เพราะช่วงหลังรถค่ายยุโรปมีเครื่องยนต์ดีเซลมาให้เลือกใช้มากขึ้น แม้แต่รถเก๋งซีรี่ส์ 5 ของ BMW ก็มีเครื่องยนต์ดีเซล

BMW จัดทริปสอบขับรถ BMW X3 xDrive20d รุ่นใหม่ที่เชียงราย โดยเลือกใช้ถนนใหญ่และลดเลี้ยวเข้าเส้นทางภูเขาคดเคี้ยวขึ้นสู่ดอยแม่สลอง เพื่อให้ทุกท่านได้ทดสอบระบบแชสซี ที่กระจายน้ำหนัก 50:50 ปลอดภัยในทุกโค้ง

ถนนขึ้นสู่ดอยแม่สลองยังคงลาดชันและคดเคี้ยวเช่นเดิม แต่หลายๆ คนที่ทดลองขับก็คุ้นเคยกับถนนเส้นนี้ดี ถือว่าเป็นการทดสอบสายตาและทักษะการขับรถ ที่อาจจะหลงลืมไปแล้ว

ทริปนี้ผู้ทดสอบก็ยังคงความสดชื่น ไม่ล้ากับการขับรถระยะไกล เพราะ BMW ให้นั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปเชียงราย แล้วค่อยลงมือทดสอบรถ เป็นการทดสอบสมกับชื่อทริปนี้ Joy Loves to Drive

BMW X3 xDrive 20d
Official Launch ไตรมาสที่ 3 ปี 2554
Positioning รถอเนกประสงค์รุ่น X3 Sports Activity
Vehicle
Product Details เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบแปรผัน
เกียร์อัตโนมัติ 8HP 8 สปีด
184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 380 นิวตัน-เมตรที่ 1,750-2,750
รอบ
ประหยัดน้ำมันถึง 17.9 กิโลเมตรต่อลิตร
คายไอเสียคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ 147 กรัมต่อกิโลเมตร
Target ครอบครัว ผู้บริหาร
Competitor เลกซัส