ลือ! ‘Meta’ เล็งออกคริปโตชื่อ ‘Zuck Bucks’ สำหรับใช้ใน ‘Metaverse’ และ ‘ปล่อยกู้’

หากจำกันได้ Facebook หรือ Meta ในปี 2018 เคยมีแผนที่จะออกคริปโตเคอร์เรนซีของตัวเองในนาม ‘Libra’ เพื่อสร้างเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีเสถียรภาพ หรือ Stablecoin ของตัวเอง โดยมีเป้าหมายไปที่การปฏิวัติบริการทางการเงินทั่วโลก แต่ผ่านไป 4 ปี จากชื่อ Libra สู่ ‘Diem’ และสุดท้าย โปรเจกต์ดังกล่าวก็ต้องถูกยกเลิกไป

แต่ดูเหมือนทาง Meta จะไม่ได้ตัดใจจากการพัฒนาคริปโตของตัวเองเสียทีเดียว เพราะล่าสุดมีข่าวบริษัทเตรียมจะเปิดตัวคริปโตใหม่ แต่ครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าหมายที่ใหญ่โตเหมือนกับ Diem แต่จะใช้ใน Metaverse และแอปพลิเคชันในเครืออย่าง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Meta Quest เพื่อเป็นรางวัลให้กับครีเอเตอร์ในแต่ละแพลตฟอร์ม เช่น จ่ายให้กับครีเอเตอร์ที่ชื่นชอบใน Ig หรือให้รางวัลกับผู้มีส่วนร่วมในกลุ่มบน Facebook รวมถึงใช้สำหรับกู้ยืมอีกด้วย

สำหรับเหรียญดังกล่าวอาจใช้ชื่อว่า Zuck Bucks ซึ่งไม่ได้ใช้บล็อกเชน แต่จะควบคุมโดยบริษัท โดยเหรียญจะมีลักษณะเป็นเหมือนสกุลเงินของเกม มีการคาดการณ์ว่าหากเหรียญดังกล่าวถูกนำไปใช้งานจะทำให้ Meta มีช่องทางรายได้ใหม่ ๆ และควบคุมธุรกรรมในทุกแพลตฟอร์มที่มีในมือ

ที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Meta กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า Instagram จะเปิดตัว NFTs ในระยะเวลาอันใกล้ และเมื่อต้นปีนี้ Meta เข้าร่วม Crypto Open Patent Alliance (COPA) ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่นำโดย Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter และ Block ซึ่งมีเป้าหมายในการส่งเสริมการเข้าถึงเทคโนโลยีคริปโตแบบเปิด

Rueters / The Verge