Lotus’s SMART App มิติใหม่ของการช้อปออนไลน์ รวมรีวอร์ดโปรแกรมอยู่ในที่เดียว!


โลตัสพลิกโฉมการช้อปปิ้งออนไลน์ด้วย Lotus’s SMART App แอปพลิเคชันใหม่ที่รวมทั้งการช้อปปิ้ง และรีวอร์ดโปรแกรมแบบใหม่ My Lotus’s ไว้ในที่เดียว เปลี่ยนรูปแบบการสะสมแต้มสมาชิกที่สะดวก คุ้มค่า และรู้ใจกว่าเดิม สร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบสมาร์ท ตรงใจด้วยระบบ AI


ยกเครื่องแอปใหม่ ไฉไลกว่าเดิม!

ในการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน การเข้าสู่ตลาด “อีคอมเมิร์ซ” หรือช้อปออนไลน์ ย่อมเป็นสิ่งสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ได้เห็นหลายอุตสาหกรรมต้องลงมาเปิดช่องทางออนไลน์กันถ้วนหน้า โดยเฉพาะธุรกิจ “ค้าปลีก” การทำอีคอมเมิร์ซกลายเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญไปแล้วเรียบร้อย

“โลตัส” หนึ่งในยักษ์ใหญ่ของตลาดค้าปลีกในประเทศไทย เรียกว่าเป็นผู้เล่นแรกๆ ที่ลงมาจับตลาดอีคอมเมิร์ซ ได้เปิดช่องทางออนไลน์ครั้งแรกเมื่อปี 2556 เริ่มจากการช้อปปิ้งผ่านเว็บไซต์ แล้วพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ในตอนนั้นถือว่าเป็นการสร้างปรากฎการณ์ใหม่ของวงการ Grocery Online เลยทีเดียว

ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา โลตัสไม่หยุดที่จะพัฒนาทั้งรูปแบบร้านค้า และระบบช้อปออนไลน์ ล่าสุดได้มีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ ด้วยการเปิดตัว Lotus’s SMART App เรียกว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ย่อโลตัสมาไว้ในขนาดย่อมๆ ความพิเศษอยู่ที่การเป็นแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ ที่รวมรีวอร์ดโปรแกรมอยู่ในที่เดียวกัน

แอปพลิเคชั่นนี้จะยิ่งสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ SMART และตรงใจกว่าเดิม ด้วยการใช้ AI (Artificial Intelligence) ประมวลผล big data นำเสนอโปรโมชั่นและส่วนลดสินค้าที่ออกแบบโดยเฉพาะสำหรับลูกค้าแต่ละคน

วรวรรณ เพียรลิขิตวงศ์ ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายการตลาด โลตัส กล่าวว่า

“เพื่อส่งมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ SMART และไร้รอยต่อผ่านช่องทางออมนิแชนแนลของทั้งสาขาและแพลตฟอร์มออนไลน์ โลตัส ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน Lotus’s SMART App ขึ้น เพื่อเป็น one-stop destination ที่รวบรวมทั้งรีวอร์ดโปรแกรมและออนไลน์ช้อปปิ้งอยู่ในแอปพลิเคชันเดียว เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานของลูกค้าผ่านฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย

โดย Lotus’s SMART App เข้ามาแทนที่แอปพลิเคชันทั้งหมดที่เราเคยมี โดยนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์และประมวลผล big data เพื่อให้สามารถสร้างคูปองส่วนลด โปรโมชั่น สิทธิพิเศษนำเสนอสินค้า ที่ตรงใจลูกค้าแต่ละคน”


My Lotus’s รีวอร์ดโปรแกรมใหม่ โดนใจมากขึ้น

การยกเครื่องแอปพลิเคชันใหม่ในครั้งนี้ ยังมาพร้อมกับการเปิดตัวรีวอร์ดโปรแกรมใหม่ ภายใต้ชื่อ My Lotus’s (มายโลตัส)แทนที่โปรแกรมเดิมที่ทำตลาดมากว่า12 ปีเรียกว่าเป็นการพัฒนามาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการในยุคดิจิทัล เป็นการอุด Pain Point เดิมๆ ที่มีในอดีต

ถ้าใครที่ช้อปปิ้งที่โลตัสบ่อยๆ น่าจะพอจำได้ว่า การสะสมแต้มแบบเก่า มีขั้นตอนในการใช้คะแนน หรือนำมาแลกเป็นคูปองแทนเงินสดที่ต้องใช้เวลาพอสมควร แถมยังต้องมีการส่งคูปองแบบกระดาษไปที่บ้านลูกค้าอีกด้วยแต่ My Lotus’s ได้ปรับให้มีประสบการณ์การใช้งาน ทั้งการสะสมและการแลก “ง่ายขึ้น ทันใจขึ้น คุ้มขึ้น และตรงใจขึ้น” กว่าเดิม สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายผ่านแอปพลิเคชันและ 100% paperless ไม่มีการส่งสเตทเม้นท์และคูปองไปยังบ้านของลูกค้า ช่วยลดการใช้ทรัพยากรและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ซึ่งทางโลตัสได้มีการย้ายสมาชิกจากระบบเดิมที่มีกว่า 18 ล้านราย ไปอยู่ใน My Lotus’s โดยอัตโนมัติลูกค้าสามารถ login เข้า Lotus’s SMART App ด้วยเบอร์โทรศัพท์ก็จะสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม

จุดเด่นของ My Lotus’s

 • ง่ายขึ้น : ทุกการใช้จ่าย 100 บาท จะได้รับ 1 โลตัสคอยน์
 • ทันใจขึ้น : 1 โลตัสคอยน์ = 1 บาท สามารถใช้เป็นส่วนลดได้ทันที ทั้งในสาขา และในแอปพลิเคชัน ไม่ต้องรอการส่งสเตทเม้นท์รายเดือน และคูปองอีกต่อไป
 • คุ้มขึ้น : ทุกเดือน เดือนละ 1 ครั้ง สมาชิกจะสามารถแลก 50 โลตัสคอยน์ เป็นคูปองเงินสด 100 บาท เพิ่มความคุ้มค่า 2 เท่า
 • ตรงใจขึ้น : คูปองเงินสด ส่วนลด ดีลรู้ใจกว่า 200 รายการ จากการประมวลผลของ AI ตรงใจลูกค้าแต่ละราย

เสริมแกร่งธุรกิจ O2O(Online to Offline)

อีกส่วนสำคัญของการพัฒนา Lotus’s SMART App คือ การเป็นแพลทฟอร์มออนไลน์ช้อปปิ้ง ที่จะช่วยยกระดับประสบการณ์การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ของลูกค้าและเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ O2O ของโลตัส เรียกว่าเป็นการช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อทั้งออนไลน์ และออฟไลน์

จุดแข็งของโลตัสก็คือ การมีสาขาที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และมีหลายฟอร์แมตทั้งรูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ และฟอร์แมตเล็กอย่าง “โลตัส โก เฟรช” เป็นร้านสะดวกซื้อเข้าถึงตามชุมชน มีสาขารวมกว่า 2,300 สาขา เรียกว่าเป็นการผนึกกำลังได้เป็นอย่างดี

เท่ากับว่าสาขากว่า 2,300 แห่ง จะเป็นจุดกระจายสินค้าในการส่งสินค้าถึงมือลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นรวมถึงมีการจับมือกับพันธมิตรแพลทฟอร์มเดลิเวอรี่ต่างๆ และฟลีทขนส่งของโลตัสเอง ทำให้สามารถเลือกการจัดส่งได้หลากหลายรูปแบบ

ภายใน Lotus’s SMART App ยังมีสินค้าที่หลากหลายรวมกว่า 30,000 รายการ ทั้งอาหารสด อาหารแห้ง สินค้าอุปโภคบริโภค

ทางด้าน ธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ กลุ่มโลตัสส์ เอเชีย-แปซิฟิก ยกเว้นประเทศจีน กล่าวว่า

“หนึ่งในเป้าหมายของโลตัสคือการขยายธุรกิจ O2O เพื่อสอดรับกับพฤติกรรมการช้อปปิ้งของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย เติบโตอย่างก้าวกระโดดมาอย่างต่อเนื่อง การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ก็เป็นปัจจัยเร่งสำคัญที่ทำให้การซื้อสินค้าออนไลน์ในปี 2021 โตขึ้นกว่า 30% (ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย) ทั้งจากความจำเป็นที่มีการปิดให้บริการของศูนย์การค้าและความกังวลของประชาชนในเรื่องสุขภาพ

ในส่วนของธุรกิจออนไลน์ของโลตัสในช่วงปี2564 ที่ผ่านมาเติบโตกว่า 250%จากปัจจัยข้างต้นประกอบกับการขยายช่องทางและเครือข่ายการจัดส่งสินค้าให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยเป้าหมายใน 5 ปีข้างหน้า คือการเพิ่มสัดส่วนยอดขายออนไลน์ต่อธุรกิจโลตัสโดยรวม จากเลขหลักเดียว (single digit) เป็นเลขสองหลัก(double digit) ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนการเติบโตนี้คือ Lotus’s SMART App ที่เราได้มีการพัฒนาออนไลน์ช้อปปิ้งให้มีประสิทธิภาพและสะดวกสบายกว่าเดิมในการใช้งาน”

สรุป SMART features ของระบบออนไลน์ช้อปปิ้งบน Lotus’s SMART App

 • สินค้ากว่า 30,000 รายการ ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ อาทิ อาหารสด อาหารแห้ง เครื่องดื่ม เครื่องใช้ในบ้าน ผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม เป็นต้น
 • อัพเดทสต็อคสินค้าแบบ real-time
 • สามารถติดตามสถานะการจัดส่งสินค้าได้
 • เชื่อมต่อกับ Google Maps ทำให้มีพิกัดในการจัดส่งแม่นยำ
 • การจัดส่งหลายรูปแบบ โดยค่าจัดส่งสมเหตุสมผล เนื่องจากจัดส่งจากสาขาที่ตั้งอยู่ใกล้สถานที่จัดส่งของลูกค้าที่สุด
 • เชื่อมต่อกับ My Lotus’s สะสมและแลกโลตัสคอยน์ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย
 • คูปองและโค้ดส่วนลดพิเศษ