“โนเบิล” สร้างหมู่บ้านรวมงานชิ้นเอกจาก 6 “สถาปนิก” ออกแบบตอบโจทย์ลูกค้าเฉพาะราย 15 หลัง

โนเบิล คิวเรท สถาปนิก ออกแบบ
คอนเซ็ปต์ใหม่จากโนเบิล เปิดโครงการ “โนเบิล คิวเรท” เอกมัย-รามอินทรา หมู่บ้านที่แบ่งแปลงเปล่าพร้อมบริการจาก 6 “สถาปนิก” แนวหน้าของเมืองไทย ที่จะมาออกแบบบ้านสร้างเอกลักษณ์ตามโจทย์ของเจ้าของบ้านแต่ละราย ทั้งโครงการมีเพียง 15 หลัง เมื่อสร้างเสร็จจะกลายเป็นหมู่บ้านที่รวมงานชิ้นเอกของสถาปนิกชื่อดังที่แตกต่างกันทั้งหมดไว้ในหมู่บ้านเดียว

ปกติแล้วบ้านในโครงการจัดสรรต่างๆ มักจะมีการออกแบบทุกอย่างตั้งแต่หน้าประตูโครงการจนถึงแบบบ้านทุกหลังไว้แล้ว เพื่อให้ทั้งหมู่บ้านมีสถาปัตยกรรมที่ไปในทางเดียวกัน หรือหากเป็นโครงการจัดสรรแบบแบ่งแปลงเปล่าขายเพื่อให้ลูกค้าได้จัดหาทีมงานออกแบบและก่อสร้างได้เอง โครงการก็มักจะปล่อยอิสระตามแต่ลูกค้าจะจัดการ

แต่ปีนี้ บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ออกคอนเซ็ปต์ใหม่ในการพัฒนาโครงการจัดสรรระดับลักชัวรี ภายในโครงการ “โนเบิล คิวเรท” เอกมัย-รามอินทรา ทำเล 300 เมตรจากศูนย์การค้าคริสตัล พาร์ค ที่ดินทั้งหมด 9.3 ไร่ แบ่งแปลงออกเป็น 15 แปลง ที่ดินต่อแปลงตั้งแต่ 161-247 ตารางวา มูลค่าทั้งโครงการ 1,221 ล้านบาท

โนเบิล คิวเรท สถาปนิก ออกแบบ
โนเบิล คิวเรท เดอะ คิวเรเตอร์ คลับ ส่วนกลางของโครงการนี้

โครงการนี้ไม่ได้ออกแบบบ้านไว้ให้ แต่มีการเชิญสถาปนิกชื่อดังของไทย 6 รายมาร่วมงาน ลูกค้าที่เลือกซื้อที่ดินโครงการนี้สามารถปรึกษาการออกแบบบ้านในฝันกับสถาปนิกทั้งหก เพื่อก่อสร้างบ้านที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัว ไม่เหมือนใคร มีเพียงหนึ่งเดียว ตามหลักการ Ultimate-Personalization

“เรามาคิดว่าความหรูหราคืออะไร อะไรจะตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ได้ คำตอบที่เราพบคือการสร้างสรรค์ให้เป็นเอกลักษณ์ มีเพียงหนึ่งเดียว เราจึงใช้คอนเซ็ปต์ Curate Your Creation ในโครงการนี้” ศิระ อุดล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานพัฒนาธุรกิจของโนเบิลกล่าว

โนเบิล คิวเรท สถาปนิก ออกแบบ
สถาปนิกชื่อดังของไทยทั้ง 6 รายที่จะมาร่วมออกแบบในโครงการ โนเบิล คิวเรท

สถาปนิกทั้ง 6 รายที่จะมาร่วมออกแบบในโครงการ ได้แก่

  1. A49HD: ชนะ สัมพลัง รองกรรมการผู้จัดการบริษัทสถาปนิก 49 เฮาส์ดีไซน์ จำกัด บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมอันดับต้นๆ ของไทย โดดเด่นด้วยผลงานดีไซน์ที่เข้าใจทั้งธรรมชาติแวดล้อม ชีวิต และการใช้สอย
  2. DBALP: ดวงฤทธิ์ บุนนาค ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางด้วยแนวคิดในการออกแบบที่แตกต่าง กับงานสไตล์โมเดิร์นที่แฝงความเรียบง่ายไว้อย่างน่าสนใจ ภายใต้หลักเหตุและผล
  3. BOON DESIGN: บุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ เจ้าของผลงานที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมายทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ ด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย แต่ลึกซึ้ง และการผสมผสานหลักธรรมชาติเข้ากับงานดีไซน์อย่างแยบยล
  4. VIN VARAVARN ARCHITECTS: หม่อมหลวงวรุตม์ วรวรรณ เจ้าของผลงานดีไซน์ที่โดดเด่นและเป็นที่ยอมรับ ด้วยแนวคิดที่ให้คุณค่างานออกแบบเน้นฟังก์ชันและการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างบนความเป็นไปได้ ภายใต้บริบทที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม
  5. AAd (Ayutt and Associates Design): อยุทธ์ มหาโสม สถาปนิกรุ่นใหม่ที่เป็นที่จับตามอง มีเอกลักษณ์การดีไซน์ที่คำนึงถึงบริบทด้านสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้งานอาคาร
  6. WARchitect: ธาวิน หาญบุญเศรษฐ สร้างชื่อเสียงด้วยผลงานดีไซน์ที่ฉีกกฎเกณฑ์เดิม ๆ แต่แฝงไว้ด้วยฟังก์ชันที่ใช้งานได้จริง และกลิ่นอายความลักชัวรี่ผ่านการใช้สเปซที่แตกต่าง
โนเบิล คิวเรท สถาปนิก ออกแบบ
ภาพจำลองยิมและเลาจน์สำหรับลูกบ้าน

สิ่งที่แตกต่างจากโครงการจัดสรรที่ให้ลูกค้าสร้างบ้านได้เอง หรือการที่ลูกค้าจะหาที่ดินเปล่านอกโครงการจัดสรร คือการยังมีกรอบธีมของหมู่บ้านนี้ที่เป็นชุมชนเดียวกัน แม้การออกแบบจะแตกต่างกัน แต่ยังมีธีมที่เป็นไปในทางเดียวกันอยู่บ้าง และมีส่วนกลางครบทั้งคลับเฮาส์ สวนสีเขียว สระว่ายน้ำ ยิม คิดส์คลับ และเลานจ์

“เมื่อทุกหลังสร้างเสร็จแล้ว เราจะพบว่าหมู่บ้านนี้เป็นมากกว่าหมู่บ้าน เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์รวมผลงานระดับมาสเตอร์พีซของสถาปนิกชั้นนำของเมืองไทย เวลาเพื่อนๆ มาเยี่ยมเยือนที่หมู่บ้านนี้ก็จะรู้สึกว่าได้เข้ามาในพื้นที่ที่พิเศษ และลูกค้าจะได้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่เป็นงานศิลปะทุกหลัง” ศิระกล่าว พร้อมเสริมด้วยว่า ปกติแล้วสถาปนิกเหล่านี้มักจะรับเฉพาะงานออกแบบบ้านเดี่ยวส่วนตัว ไม่รับงานออกแบบบ้านโครงการเท่าใดนัก

ศิระ อุดล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานพัฒนาธุรกิจ บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

นอกจากนี้ โนเบิลจะมีบริการให้กับผู้ที่เลือกซื้อโครงการนี้คือทีมงาน Noble Bespoke Service ดูแลลูกค้าเป็นรายบุคคลตลอด 4 ขั้นตอนจนกว่าลูกค้าจะย้ายเข้าอยู่ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการจัดการ ดังนี้

  1. Conception วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าในการออกแบบบ้าน (ใช้เวลา 6-8 เดือน)
  2. Composition เตรียมทีมงานดูแลด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งการออกแบบ ก่อสร้าง ดูแลเอกสารและติดต่อหน่วยราชการ (ใช้เวลา 1-2 เดือน)
  3. Construction การก่อสร้าง ดูแลให้งานก่อสร้างทำได้จริงตามที่ออกแบบ ควบคุมงบประมาณ ควบคุมเวลาการก่อสร้างให้เป็นไปตามตาราง พร้อมรายงานความคืบหน้าให้ทราบ (ใช้เวลา 10-12 เดือน)
  4. Completion บ้านสร้างเสร็จต้องมีการตรวจสอบคุณภาพบ้านก่อนส่งมอบ และมีการ big cleaning ทำความสะอาดครั้งใหญ่ก่อนย้ายเข้าอยู่ (ใช้เวลา 1-2 เดือน)

โนเบิล คิวเรทจะเปิดราคาเริ่มต้นที่ 80 ล้านบาท (*ราคารวมค่าที่ดิน, บริการออกแบบจากสถาปนิก และบริการ Noble Bespoke Service โดยยังไม่รวมค่าก่อสร้าง งานระบบ ตกแต่งภายใน และตกแต่งภูมิสถาปัตยกรรม)

ศิระกล่าวว่า คอนเซ็ปต์บ้านที่ออกแบบแบบ Ultimate-Personalization และรวมสถาปนิกชื่อดังแบบนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นบ่อยนัก เพราะต้องอยู่บนทำเลที่ดีที่สุดสำหรับบ้านระดับลักชัวรี อย่างโครงการนี้เป็นทำเลติดถนนใหญ่เอกมัย-รามอินทรา และอยู่ใกล้กับศูนย์การค้าหลัก จึงพร้อมที่จะเปิดโครงการ