หุ้น ‘Netflix’ ดิ่ง 25% หลังผู้ใช้ลดลงครั้งแรกในรอบ 10 ปี! เล็งเพิ่มโมเดล ‘โฆษณา’ เพิ่มรายได้

Photo : Shutterstock
รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของ เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ดูเหมือนจะเริ่มต้นได้อย่างไม่สดใสนัก เพราะจำนวนผู้ใช้งานหายไปกว่า 2 แสนราย และถือเป็นการลดลงครั้งแรกของในรอบกว่า 10 ปี! แต่ที่สำคัญคือ นี่เป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ถือว่าหลุดจากคาดการณ์ไปไกลสำหรับจำนวนสมาชิกของเน็ตฟลิกซ์ในไตรมาสแรก ที่ประเมินว่าจะเติบโตได้ 2.5 ล้านราย แต่กลายเป็นว่าไม่เติบโตแถมยังลดลง 2 แสนราย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีที่จำนวนสมาชิกของแพลตฟอร์มลดลง โดยก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในเดือนตุลาคมปี 2011

ในส่วนของรายได้ เน็ตฟลิกซ์เติบโต +10% ปิดที่ 7.93 พันล้านดอลลาร์ แต่ผลกำไรกลับลดลง -6% ปิดที่ 1.59 พันล้านดอลลาร์ ลดลงจาก 1.7 พันล้านดอลลาร์ในปีก่อนหน้า และจากรายงานดังกล่าวส่งผลให้หุ้นของเน็ตฟลิกซ์ลดลงถึง -25%

Netflix ระบุว่า ปัจจัยที่ทำให้จำนวนสมาชิกลดลงนั้นมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากการเปิดตัวแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งล่าสุดและ การแชร์รหัสผ่าน โดยบริษัทประมาณการว่านอกเหนือจาก 222 ล้านครัวเรือนที่จ่ายเงินแล้ว การเข้าถึงจะถูกแบ่งปันกับอีกกว่า 100 ล้านครัวเรือนผ่านการแบ่งปันบัญชี ขณะที่ การคลายล็อกดาวน์ก็ส่งผลให้ผู้คนหันไปทำกิจกรรมนอกบ้านมากขึ้น

นอกจากนี้ เน็ตฟลิกซ์ที่ระงับบริการในรัสเซียและการเลิกใช้งานของสมาชิกที่ชำระเงินในรัสเซียทั้งหมด ส่งผลให้สูญเสียสมาชิก 700,000 ราย และหากไม่รวมผลกระทบดังกล่าว บริษัทกล่าวว่าจะเห็นการเพิ่มสุทธิ 500,000 รายการในช่วงไตรมาสล่าสุด

การเติบโตของรายได้ของเราชะลอตัวลงอย่างมาก แม้เราจะได้รับนิยมทั่วโลก แต่ด้วยสภาวะการแข่งขัน ปัญหาการแชร์บัญชี กำลังสร้างความปั่นป่วนในการเติบโตของรายได้”

ในความพยายามที่จะแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาด Netflix ได้เพิ่มงบการผลิตคอนเทนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของออริจินอลคอนเทนต์ นอกจากนี้ บริษัทกำลังมองหาทางอื่น ๆ ในการสร้างการเติบโต เช่น การเพิ่มวิดีโอเกม นอกจากนี้ยังเริ่มที่มองถึงโมเดลใหม่ ๆ เช่น แพ็กเกจแบบมีโฆษณา รวมถึงเพิ่มรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา

Source