ตลาดหด! ทีวี LG ไตรมาสแรกกำไรร่วง 93% พ้นระยะล็อกดาวน์ คนอยู่หน้าจอน้อยลง

ธุรกิจจอแสดงผลของ LG กำไรไตรมาส 1/2022 หดตัวเกือบ 93% เนื่องจากดีมานด์ลดลง เมื่อการล็อกดาวน์ผ่อนคลาย ทำให้ความต้องการทีวี จอคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ลดตามไปด้วย รวมถึงราคาจอยังลดลง 7-11% ช่วงที่เหลือของปีบริษัทตั้งใจบุกหนักทีวี OLED เกาะตลาดไฮเอนด์ที่โตได้ดีกว่า

LG Display Co. ผู้ผลิตจอแสดงผลรายใหญ่ของเกาหลีใต้ โดยผลิตทั้งโทรทัศน์ และจอคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2022 ของบริษัท รายได้ร่วงลง 6% เทียบกับไตรมาสแรกปีก่อน โดยทำรายได้ไปเพียง 6.5 ล้านล้านวอน (ประมาณ 1.76 แสนล้านบาท)

ขณะที่กำไรจากการดำเนินงานลดฮวบอย่างหนัก จากช่วงเดียวกันปีก่อนทำได้ 5.23 แสนล้านวอน (ประมาณ 1.42 หมื่นล้านบาท) ลดไปถึง 93% เหลือเพียง 38,300 ล้านวอนเท่านั้น (ประมาณ 1,040 ล้านบาท)

สาเหตุมาจากดีมานด์ที่น้อยลงหลังโรคระบาดคลี่คลาย การล็อกดาวน์จบลงทำให้คนอยู่หน้าจอน้อยลง ซึ่งส่งผลต่อราคาตลาดของจอแสดงผลที่ถูกกดดันให้ต่ำลงไปด้วย

ข้อมูลจาก WitsView พบว่า ราคาจอแสดงผลลดลงไป 7-11% ในช่วงไตรมาสแรก ยิ่งเป็นกลุ่มโทรทัศน์ยิ่งลดหนัก ทีวี LCD ขนาด 55 นิ้วนั้นราคาลดลงไป 16% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และหากเทียบกับเดือนสิงหาคมปี 2021 ราคาปัจจุบันได้ลดลงไปถึง 47% และเป็นราคาต่ำสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่โรคระบาดเพิ่งเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ยังเกิดจากปัญหาการส่งมอบสินค้าด้วย เพราะการระบาดและล็อกดาวน์ในจีนทำให้การส่งมอบชิ้นส่วนล่าช้า

 

หันไปเน้นทีวี “ไฮเอนด์” แทน

ปกติหน้าจอแบบ LCD จะคิดเป็นสัดส่วน 60% ของรายได้รวม LG Display ส่วนอีก 30% มาจากหน้าจอ OLED เทคโนโลยีที่สูงกว่า

ทำให้บริษัทคาดว่า กำไรตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไปน่าจะดีขึ้น เพราะบริษัทจะออกโทรทัศน์เทคโนโลยีใหม่ OLED.EX ซึ่งให้ภาพคมชัดและสีสดมากขึ้นกว่าจะ OLED แบบเดิม

LG ทีวี
เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด OLED EX ที่ LG หมายมั่นจะมากู้กำไรคืนได้ในปี 2022

LG มองว่า แม้ตลาดทีวีโดยรวมจะหดตัวลง แต่มีโอกาสรออยู่ในกลุ่มทีวีไฮเอนด์ เพราะตลาดรวมหดตัวไป 10% และตลาดทีวีจอ LCD ถูกเล่นสงครามราคาหนักจากทีวีจีน แต่ทีวีกลุ่มไฮเอนด์ใช้จอ OLED กลับเติบโตมากกว่า 40% ในไตรมาสแรก จากการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆ สร้างความต่างในตลาด

ด้านดีลที่ LG กำลังพยายามเจรจาเพื่อเป็นผู้ผลิตจอ OLED ให้กับทีวี Samsung นั้นยังไม่คืบหน้า แต่ว่าโอกาสก็ยังเปิดอยู่ หากทั้งสองบริษัทสามารถเจรจากันได้ลงตัว ดีลนี้ก็อาจเกิดขึ้น

Source: Reuters, Yonhap