‘โตชิบา’ ปักหมุดสู่ Top 3 ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเมืองไทย ขยายออนไลน์จับ ‘คนรุ่นใหม่’

กางเเผน ‘โตชิบา ไทยแลนด์’ กับจุดมุ่งหมายสู่ Top 3 ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเมืองไทย ท้าชิงตำเเหน่งเบอร์หนึ่งกลุ่มตู้เย็น รุกหนัก Digital Marketing ขยายฐานออนไลน์จับ Young Generation มองกำลังซื้อตลาดบน ‘พร้อมจ่าย’ หากสินค้าตอบโจทย์เเละมีคุณภาพ 

จากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่เติบโต กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง รวมไปถึงค่าครองชีพที่แพงขึ้น ทำให้ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าประเทศไทย ที่มีมูลค่าประมาณ 80,000 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตคงที่

เมื่อเเยกเป็นกลุ่มสินค้า พบว่าสินค้าที่เป็น Major Appliance หรือกลุ่มสินค้าชิ้นใหญ่ อย่างครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า มีการเติบโตเพียง 1% ขณะที่สินค้าชิ้นเล็ก หรือ Small Appliance มีอัตราการเติบโตติดลบ 4%

ส่วนช่องทางการขายสินค้าผ่าน Online มีการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างมาก ขณะที่ฝั่ง Offline ติดลบจากมาตรการล็อกดาวน์ที่จำกัดการเดินทาง

-ข้อมูลจาก บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด

เป้าหมายสู่ Top 3 ท้าชิงเเชมป์กลุ่มตู้เย็น 

ฮิโรยูกิ ทากาเสะ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายขายและการตลาด บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวถึงผลการดำเนินงานของโตชิบา ไทยแลนด์ว่าสามารถเติบโตกว่าตลาด โดยมีอัตราการเติบโตภาพรวมกว่า 17%

ถ้าแยกดูแต่ละหมวด จะพบว่าสินค้ากลุ่ม Major Appliance ของโตชิบาโตประมาณ 18% และกลุ่ม Small Appliance โตประมาณ 15%

ส่วนช่องทางการขาย Online กับ Offline เติบโตทั้งคู่ แต่การขายสินค้าผ่าน Online มีเปอร์เซ็นต์การเติบโตที่สูงกว่า Offline

เป้าหมายระยะยาวของเรา คือการเป็น Top 3 แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่มียอดขายสูงสุดในไทย และเป็นเบอร์ 1 แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติญี่ปุ่น

ส่วนเป้าหมายระยะสั้น ปีนี้โตชิบา ต้องการยอดขายเติบโตต่อเนื่อง ‘ดับเบิลดิจิตและต้องการขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งในหมวดตู้เย็น (ปัจจุบันอยู่อันดับ 2)

ขณะที่ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าประเทศไทย ปีนี้น่าจะเติบโตราว 4-5% โดยโตชิบาครองส่วนเเบ่งการตลาดในทุกผลิตภัณฑ์ ปีที่เเล้วอยู่ที่ราว 5-6% เป็นเบอร์ 4-5 ในตลาด ส่วนปีนี้ตั้งเป้าจะขยับไปที่ 8-7% เป็นเบอร์ 4 ของตลาดให้ได้

ด้านปัจจัยเรื่องกำลังซื้อ ยังอิงสถานการณ์โควิดเป็นหลัก คาดว่าเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น เปิดการท่องเที่ยวอีกครั้ง ผู้คนก็จะออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น โดยผู้บริโภคกลุ่มบนยังมีกำลังซื้อ เเต่บางส่วนยังเก็บเงินไว้ก่อน เเต่หากมีเทคโนโลยีใหม่ตอบโจทย์ลูกค้าก็จะยอมจ่ายเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ พร้อมลงทุนกับสินค้าที่เพิ่มความปลอดภัย อำนวยสะดวกในการทำงานที่บ้าน

รุก Digital Marketing ชูพรีเมียม ไม่ลงเเข่งด้านราคา 

นอกจากนี้ ยังจะมุ่งไปที่การสร้างแบรนด์ Brand Awareness เข้าถึงผู้คนทุกวัย เป็นที่รู้จักในวงกว้าง พร้อมปรับภาพลักษณ์ให้ดูทันสมัยและน่าเชื่อถือ ให้ตอบรับกับผู้บริโภคกลุ่มเดิมและขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่

เเบรนด์ต่างๆ หันมาทำการตลาดแบบ Digital Marketing มากขึ้นจากกระเเสเทรนด์ทั่วโลก และในไทยมีการเติบโตที่สูงขึ้นมาก โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิดที่เร่งให้มีการรับรู้ เข้าถึงสินค้า รวมถึงการสั่งซื้อผ่านช่องทางดิจิทัลและอีคอมเมิร์ซที่มากขึ้น

ในปี 2565 นี้โตชิบา ไทยแลนด์วางเเผนจะทุ่มงบการทำตลาดดิจิทัลมากขึ้นจากเดิม 16% ให้เป็น 22% พร้อมเพิ่มจำนวนไลน์อัพสินค้าใหม่ให้มีความหลากหลาย

โดยจะมีการพัฒนาเว็บไซต์โตชิบาให้ทันสมัย ข้อมูลครบถ้วน และใช้งานง่ายยิ่งขึ้น การให้ความสำคัญกับการสร้าง Content ที่น่าสนใจรวมถึงรีวิว มุ่งสร้างฐานแฟนเพจ รวมถึงการทำกิจกรรมบนเเพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมต่างๆ

รวมไปถึงจะมีการย้ายคลังสินค้าไปที่แห่งใหม่ ซึ่งมีพื้นที่มากกว่าเดิม 2 เท่า มีพื้นที่การจัดเก็บเพิ่มขึ้นถึง 75% นำเทคโนโลยีใหม่จากประเทศญี่ปุ่นมาใช้ในการบริหารพื้นที่ ให้ผู้บริโภคมั่นใจว่ามีผลิตภัณฑ์วางขาย เเม้สินค้านั้นจะขาดตลาด

ทั้งนี้ สัดส่วนรายได้รวมที่มาจากช่องทางออนไลน์ของโตชิบาอยู่ที่ราว 5% ของยอดขายทั้งหมด เเละปีนี้ตั้งเป้าขยับไปที่ 8-10% ขณะเดียวกันยังสนับสนุนให้ออฟไลน์เติบโตควบคู่กันไป

การเเข่งขันในตลาดจะขยับไปสู้กันบนสนามอีคอมเมิร์ซมากขึ้น เเละมีความยากมากขึ้น หลายเเบรนด์ต้องพิจารณาต้นทุนสินค้า บาลานซ์ระหว่างราคาสินค้าเเละกำไร เราจะขอเเข่งในด้านคุณภาพเเละความพรีเมียม ไม่เเข่งขันกันเรื่องราคาเหมือนตลาดในช่วง 2-3 ปีก่อน

จับตลาด Mid to High สินค้าใหม่ 50 รุ่น 

สำหรับสินค้าใหม่ที่จะมาเป็นไฮไลต์เด็ดของปีนี้ โตชิบามีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ 50 รุ่น แบ่งเป็นตู้เย็น 13 รุ่น เครื่องซักผ้า 11 รุ่น และสินค้ากลุ่ม Small Appliance เช่น ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่น ตู้กดน้ำ รวม 26 รุ่น ทั้งนี้ จะเน้นไปที่สินค้ากลุ่ม Middle to High และ IoT มากขึ้น

เราจะเน้นทำการทำตลาดในกลุ่มระดับ ‘Mid to High’ มากขึ้น ดีไซน์ที่สวยงามหรูหรา มีฟังก์ชันที่เเก้ Pain Point จากการใช้งานในชีวิตจริงไว้ทั้งหมดในเครื่องเดียว ที่สำคัญต้องประหยัด ลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวให้กับลูกค้าได้ธัญปภัสส์ อริยะวรวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดบริษัทโตชิบาไทยแลนด์ จำกัด กล่าว

โดยมีสินค้า 5 ประเภทที่เพิ่งเปิดตัว ประกอบด้วย ตู้เย็น 2 ประตูขนาดเล็กที่มีช่องกดน้ำดื่มที่ประตู, เครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่มาพร้อมระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะ, เครื่องกดน้ำร้อนน้ำเย็นชนิดที่มีระบบ UV ฆ่าเชื้อ, เครื่องซักผ้าฝาหน้าแบบ 2 ถังบนล่างที่แยกการทำงานกันชัดเจน และเครื่องฟอกอากาศขนาดกะทัดรัดที่มีระบบฟอกอากาศ และดักจับฝุ่นและเชื้อโรคได้เล็กถึงขนาด 0.3 ไมครอน.

มองปีนี้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว 

ด้านกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ทำให้เกิดความไม่เเน่นอนในทุกๆ ด้าน ธุรกิจต้องปรับตัวรับการเปลี่ยนเเปลง

โดยต้องมองเป็นวิกฤตให้เป็นโอกาส ชีวิตต้องเดินหน้า กลับมาคิดว่าจะปรับตัวอย่างไรให้ธุรกิจดำเนินไปได้ โดยในปีที่ผ่านมา โตชิบาได้หันมามุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์มากขึ้น เช่น สินค้าเพื่อสุขภาพ เเละใช้โอกาสนี้พัฒนาคู่ค้าพนักงาน เสริมสร้างกำลังใจ จัดสัมมนาออนไลน์ในองค์กร รวมไปถึงการเพิ่มช่องทางค้าขายออนไลน์ปรับปรุงระบบหลังบ้านเเละเครือข่ายโลจิสติกส์

ส่วนในปี 2565 สถานการณ์ยังมีความไม่แน่ยอน แต่มั่นใจว่าเศรษฐกิจจะกลับมาดีขึ้น ปีนี้จึงต้องวางเเผนให้รัดกุมเเละมีการทำการตลาดใหม่ๆ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้ความสำคัญกับบริการหลังการขาย เชื่อว่าโตชิบาจะก้าวขึ้นสู่ Top 3 ในตลาดได้ในไม่ช้า หลังมียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี พร้อมคงคอนเซ็ปต์นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต

พระอาทิตย์ยังขึ้นใหม่ได้เสมอในวงการเครื่องใช้ไฟฟ้า