งานในฝัน!? Airbnb อนุญาตให้พนักงาน “ทำงานจากที่ไหนก็ได้” ไม่ต้องเข้าออฟฟิศอีกต่อไป

พนักงาน (เกือบ) ทุกคนของ Airbnb ทั่วโลก ไม่จำเป็นต้องกลับเข้าออฟฟิศหลังโรคระบาดคลี่คลาย แต่สามารถ “ทำงานจากที่ไหนก็ได้” ภายในประเทศของตนเอง และเริ่มทดลองให้ย้ายไปทำงานจากต่างประเทศได้สูงสุด 90 วัน

Airbnb ประกาศกับพนักงานในวันที่ 28 เม.ย. 2022 ว่า พวกเขาสามารถ “ทำงานจากที่ไหนก็ได้” ภายในประเทศที่พวกเขาทำงานอยู่ในปัจจุบัน โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศอีกตลอดไป และการทำเช่นนั้น จะไม่มีผลกระทบต่อเงินเดือนหรือสวัสดิการแต่อย่างใด หมายความว่าบริษัทจะไม่ตัดเงินเดือนหากพนักงานเลือกย้ายไปอยู่ในเมืองที่ค่าครองชีพต่ำลง ทั้งนี้ Airbnb มีพนักงาน 6,000 คนทั่วโลก โดยครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้อยู่ในสหรัฐอเมริกา

Brian Chesky ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอบริษัท เขียนในอีเมลถึงพนักงานทุกคนว่า ความยืดหยุ่นในการทำงานอย่างถาวรนี้จะทำให้บริษัทสามารถ “ว่าจ้างและรักษาบุคลากรที่ดีที่สุดในโลกไว้ได้” ไม่ใช่ต้องหาแต่บุคลากรที่ “อยู่ในระยะเดินทางไปกลับออฟฟิศของเราได้”

Chesky ระบุว่า พนักงานจะต้องปรึกษาผู้จัดการของตนก่อนย้ายสถานที่ทำงาน รวมถึงมีหน้าที่บางประเภทที่อาจจะยังต้องเข้าออฟฟิศหรือถูกกำหนดสถานที่ทำงานอย่างชัดเจนเพื่อให้รับผิดชอบหน้าที่หลักได้ เขายังบอกด้วยว่า เนื่องจากการย้ายไปทำงานจากต่างประเทศนั้นมีความซับซ้อนอยู่ “ทำให้เราไม่สามารถสนับสนุนการทำงานลักษณะนั้นได้ในปีนี้”

อย่างไรก็ตาม เพื่อส่งเสริมการไปทำงานแบบ “ลองสเตย์” ในประเทศอื่นเป็นจริงได้บ้าง ตั้งแต่เดือนกันยายนปีนี้ พนักงานจะสามารถย้ายไปทำงานได้ใน 170 ประเทศ ยาวนานสูงสุด 90 วันต่อปีต่อหนึ่งโลเคชัน แต่ทุกคนยังต้องมีที่อยู่ถาวรไว้สำหรับทำเอกสารยื่นภาษีและรับเงินเดือน

ทีมผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb: (จากซ้าย) “ไบรอัน เชสกี้” ซีอีโอ “โจ เจบเบีย” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ และ “นาธาน เบลชาร์ชซิค” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ (Photo by Mike Windle/Getty Images for Airbnb)

“เราตื่นเต้นที่จะให้ความยืดหยุ่นแก่คุณได้ถึงระดับนี้ บริษัทส่วนใหญ่ไม่ทำแบบนี้เพราะความซับซ้อนของการทำเอกสารภาษี การจ่ายเงินเดือน และไทม์โซนการทำงานที่จะติดตามมา แต่เราหวังว่า โซลูชันที่เราสร้างขึ้นจะสามารถเปิดเป็นโอเพ่นซอร์ส เพื่อให้บริษัทอื่นได้สร้างความยืดหยุ่นแบบนี้เหมือนกับเรา” Chesky กล่าว

เรื่องไทม์โซนสำหรับการทำงานในสหรัฐฯ Chesky มองว่า Airbnb น่าจะปรับมาใช้ Pacific Standard Time (PST) เป็นหลัก (ในสหรัฐฯ ไม่รวมอลาสก้าและฮาวาย สามารถแบ่งเป็น 4 เขตเวลาที่ต่างกันสูงสุด 3 ชั่วโมง เขตเวลา PST จะตรงกับฝั่งตะวันตกของประเทศ)

ความเคลื่อนไหวนี้ของ Airbnb ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย เพราะ Chesky ลงทุนทำการตลาดเรื่องการ “ทำงานจากที่ไหนก็ได้” ด้วยตนเองมาตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยการย้ายที่อยู่และทำงานไปรอบประเทศสหรัฐฯ ทุกๆ 2 สัปดาห์ เพื่อช่วยโปรโมตวิถีการทำงานที่ให้ประโยชน์สูงมากกับบริษัทในช่วงโรคระบาดที่ผ่านมา

มีคนมากมายที่เลือกย้ายไปอยู่ใน Airbnb ในช่วงที่ออฟฟิศปิด เพื่อจะเที่ยวไปด้วยทำงานไปด้วยได้ และ Chesky เชื่อว่าวิถีนี้จะเป็นกระแสต่อเนื่องในปี 2022 เขาถึงกับเรียกวิธีใช้ชีวิตแบบนี้ว่าเป็น “การกระจายศูนย์กลางการอยู่อาศัย”

“ความยืดหยุ่นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคุณให้ความไว้ใจคนที่อยู่ในทีม” Chesky กล่าว “คุณได้แสดงให้เห็นแล้วว่าคุณสร้างความสำเร็จได้มากแค่ไหนเมื่อทำงานจากระยะไกล ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เราได้หาหนทางฝ่าพ้นโรคระบาด สร้างบริษัทขึ้นมาใหม่ตั้งแต่พื้นฐาน เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ อัปเกรดบริการของเราทั้งหมด และรายงานรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยทั้งหมดเกิดขึ้นระหว่างที่เราทำงานจากระยะไกลนี่แหละครับ”

Source