กลัวโดนแซง! ‘ซัมซุง’ ซุ่มพัฒนา ‘6G’ คาดใช้งานจริงปี 2028 นี้

ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของเกาหลีอย่าง ‘ซัมซุง’ (Samsung Electronics) กำลังเป็นผู้นำในการสร้างมาตรฐานของเทคโนโลยีเครือข่ายรุ่นที่ 6 หรือ 6G เนื่องจากบริษัทเสนอให้เริ่มการศึกษาระดับโลกเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยความถี่สำหรับเทคโนโลยีเครือข่ายในอนาคต ซึ่งคาดว่าจะวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ภายในปี 2028

จากการศึกษาเทคโนโลยีเครือข่ายนั้น ซัมซุง มีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำในการสร้างมาตรฐานระดับโลกและการจัดตั้งเครือข่าย 6G โดยบริษัทได้เปิดตัวเอกสารไวท์เปเปอร์ “6G Spectrum: Expanding the Frontier” ซึ่งแสดงวิสัยทัศน์ในการรักษาความปลอดภัยย่านความถี่ทั่วโลกสำหรับ 6G

Choi Sung-hyun รองประธานบริหารและหัวหน้าศูนย์วิจัยการสื่อสารขั้นสูงของ Samsung Research ซึ่งเป็นศูนย์กลาง R&D ของ Samsung Electronics กล่าวว่า “เราได้เริ่มต้นการเดินทางของเราเมื่อนานมาแล้วเพื่อทำความเข้าใจ พัฒนา และสร้างมาตรฐานให้กับเทคโนโลยีการสื่อสาร 6G เรามุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำและแบ่งปันการค้นพบของเราเพื่อเผยแพร่วิสัยทัศน์ของเราในการนำประสบการณ์การเชื่อมต่อขั้นสูงครั้งต่อไปไปสู่ทุกมุมของชีวิต”

ในเอกสารไวท์เปเปอร์ ซัมซุงแนะนำว่าควรมีการอภิปรายเกี่ยวกับความถี่ 6G และการวิจัยที่เกี่ยวข้องในระดับโลกนับจากนี้ไปเพื่อจำหน่าย 6G เพื่อรองรับเทคโนโลยียุคหน้า เช่น โฮโลแกรม และ เทคโนโลยี Extended Reality (XR) ซึ่งต้องการความเร็วที่เร็วขึ้นพร้อมความจุข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งซัมซุงมองว่าการเตรียมพร้อมไว้ก่อนเป็นสิ่งสำคัญ

ทั้งนี้ บริษัทแนะนำว่าเทคโนโลยี 6G จะต้องใช้คลื่นความถี่ในการส่งข้อมูลที่มีแบนด์วิดท์ต่อเนื่องกันแบบอัลตร้าไวด์แบนด์ ตั้งแต่หลายร้อยเมกะเฮิรตซ์ไปจนถึงกิกะเฮิรตซ์เพื่อเปิดใช้งานบริการใหม่เหล่านี้ นอกจากนี้ ซัมซุงยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการรักษาแบนด์ใหม่สำหรับการปรับใช้ 6G เชิงพาณิชย์ เนื่องจากเครือข่าย 5G จะยังคงทำงานอยู่ในขณะที่เริ่มใช้งาน 6G

เอกสารไวท์เปเปอร์แสดงให้เห็นการค้นพบล่าสุดของ Samsung ซึ่งอาจเป็นเทคโนโลยีที่เป็นตัวเลือกสำหรับเครือข่าย 6G เช่น sub-terahertz ซึ่งคาดว่าจะรองรับอัตราข้อมูลสูงสุด 1 เทราบิตต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่าความเร็ว 20 กิกะบิตต่อวินาทีของ 5G ถึง 50 เท่า

Source